Giáo sư Hàn Quốc và tình yêu Việt Nam

Gắn bó với Việt Nam chủ yếu qua những trang sách, báo, nhưng tình yêu của Giáo sư, nhà báo Lee Yong Hy dành cho Việt Nam đã được minh chứng theo thời gian cùng rất nhiều trang viết.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
giao su han quoc va tinh yeu viet nam Điện mừng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc
giao su han quoc va tinh yeu viet nam Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc

Giáo sư Lee Yong Hy sinh năm 1929, tốt nghiệp Trường đại học Quốc gia Hải dương Hàn Quốc và có 7 năm phục vụ trong quân ngũ. Từ năm 1957-1971, ông là nhà báo làm việc tại Thông tấn xã Hapdong và Nhật báo Chosun. Sau đó, ông là Phó Giáo sư Khoa Châu Á học, Trường đại học California tại Berkeley (Mỹ) và Giáo sư Đại học Hanyang cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1995. Tuy nhiên, Giáo sư Lee Yong Hy lại có nhiều đóng góp trong lĩnh vực ngoại giao nhân dân, góp phần xây dựng và thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt - Hàn

giao su han quoc va tinh yeu viet nam
Giáo sư Lee Yong Hy. (Nguồn: Đại học Nguyễn Trãi)

Mới đây, Trường đại học Nguyễn Trãi (Hà Nội) và Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc phối hợp tổ chức buổi giao lưu về “Cuộc đời Giáo sư Lee Yong Hy và Việt Nam”, kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Sự xuất hiện của phu nhân và con gái ông tại đây đã giúp người Việt Nam hiểu biết thêm về một người sinh trưởng tại Hàn Quốc...

Trăn trở về cuộc chiến ở Việt Nam

Từng phụ trách mảng ngoại giao của Ban chính trị thuộc Nhật báo Chosun, nhà báo Lee Yong Hy được giao công tác về Ban quốc tế vào năm 1965. Trong suốt thời gian ấy, ông luôn trăn trở khi nghĩ đến số phận con người và cuộc chiến gian khổ mà người dân Việt Nam đang trải qua.

Được biết, thời điểm ấy trang quốc tế của Nhật báo Chosun là trang báo duy nhất ở Hàn Quốc phê phán việc cử quân đội Hàn Quốc đi tham chiến và phản đối cuộc chiến tại Việt Nam. Tại đây, nhà báo Lee Yong Hy luôn tìm cách để giới thiệu một cách thận trọng, khéo léo những phát ngôn phản chiến đến từ các nhà trí thức trên thế giới.

Vào khoảng giữa năm 1966 - 1967, Hàn Quốc có chủ trương đưa phóng viên của cơ quan ngôn luận đến Sài Gòn nhằm tạo ra dư luận trong nước rằng "Người Việt Nam hoan nghênh binh lính Hàn Quốc đến tham chiến". Do đó, nhà báo Lee Yong Hy cũng được đề nghị sang Việt Nam khoảng một tháng với tư cách là đặc phái viên tại Sài Gòn, nhưng ông đã từ chối đến Việt Nam thực hiện nhiệm vụ này.

Theo bà Yun Young Ja – phu nhân nhà báo Lee Yong Hy, trước hành động ấy, ông đã bị sa thải việc. Sau này, dù chuyển sang công việc giảng dạy tại các trường đại học, ông vẫn tiếp tục có những bài viết về cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Những bài viết này đã góp phần thay đổi nhận thức của người dân Hàn Quốc về cuộc chiến tranh phi nghĩa tại Việt Nam dù khiến ông bị bắt vào năm 1977 và bị phạt hai năm tù giam. Ông cũng là nhân tố tích cực trong việc xây dựng và hoạt động phong trào phản chiến tại Việt Nam lúc đó.

giao su han quoc va tinh yeu viet nam
Phu nhân và con gái Giáo sư Lee Yong Hy (ở giữa) tại buổi giao lưu ở Việt Nam. (Nguồn: Đại học Nguyễn Trãi)

Nhắn gửi thông điệp về chính nghĩa

Đấu tranh không nản chí và cuối cùng Giáo sư Lee Yong Hy cũng đến ngày được hưởng trọn niềm vui khi Việt Nam hoàn toàn giải phóng năm 1975. Sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, vào năm 1985, ông đã quyết định tổng hợp các bài viết của mình để in thành cuốn sách mang tên "Cuộc chiến tranh Việt Nam".

Vào năm 1993, lần đầu tiên Lee Yong Hy đặt chân đến Việt Nam và gặp gỡ những con người mà trước đây ông chỉ biết yêu mến và ngưỡng mộ qua sách vở. Giờ đây, phu nhân và con gái đã thay mặt ông sang thăm và tặng Việt Nam cuốn sách tâm huyết của mình. Không chỉ đến Việt Nam giao lưu, họ còn trân trọng ký tặng những cuốn sách đặc biệt này cho các sinh viên và bạn đọc tại Việt Nam.

Với ông Phạm Tiến Vân – nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc, cuộc giao lưu đặc biệt này thể hiện lòng biết ơn và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc sự đóng góp công sức của Giáo sư Lee Yong Hy cho Việt Nam. Tại đây, ông nhắn nhủ với các sinh viên không ngừng học tập, trau dồi sự hiểu biết và vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai nước.

Đến thăm Việt Nam, bà Yun Young Ja cũng chia sẻ niềm vui khi chứng kiến một đất nước Việt Nam trong hòa bình và ngày càng đi lên, đồng thời cảm kích trước sự đón tiếp nồng hậu của người dân Việt Nam. “Đất nước các bạn thật tươi đẹp với những con người đang ngày đêm vì sự phát triển của đất nước. Tôi mong thế hệ trẻ Việt Nam hãy sống chân thật và đấu tranh bảo vệ chính nghĩa”, bà nói.

giao su han quoc va tinh yeu viet nam Hội hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam ủng hộ người dân vùng lũ lụt

Ngày 27/11, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã tổ chức Lễ tiếp nhận viện trợ của Hội hữu nghị ...

giao su han quoc va tinh yeu viet nam Ngày hội lớn của sinh viên Việt tại Hàn Quốc

Một trong những sự kiện thường niên có quy mô lớn nhất dành cho sinh viên đang học tập và sinh sống trên toàn Hàn ...

giao su han quoc va tinh yeu viet nam "Nhịp cầu đại sứ" trong quan hệ Việt - Hàn

Vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, nhóm các cựu Đại sứ ...

QUỲNH ANH

Đọc thêm

Sau xung đột với Mỹ, Iran đề xuất xây dựng cấu trúc an ninh mới ở vùng Vịnh

Sau xung đột với Mỹ, Iran đề xuất xây dựng cấu trúc an ninh mới ở vùng Vịnh

Ngày 28/6, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã kêu gọi các quốc gia vùng Vịnh cùng xây dựng một cơ chế hợp tác an ninh mới.
Đại học Thammasat dẫn đầu SDG 16, nhiều trường Thái Lan ghi dấu ấn tại THE 2026

Đại học Thammasat dẫn đầu SDG 16, nhiều trường Thái Lan ghi dấu ấn tại THE 2026

Đại học Thammasat được xếp hạng số 1 thế giới ở tiêu chí SDG 16 trong bảng xếp hạng Tác động phát triển bền vững 2026 của tổ chức Times ...
Giá vàng hôm nay 29/6/2026 bị chi phối bởi Fed, chuyên gia bi quan, áp lực chốt lời chưa hoàn toàn kết thúc

Giá vàng hôm nay 29/6/2026 bị chi phối bởi Fed, chuyên gia bi quan, áp lực chốt lời chưa hoàn toàn kết thúc

Giá vàng hôm nay 29/6/2026 vẫn đang phải đối mặt với một số yếu tố bất lợi.
Israel mở cuộc đột kích xuyên đêm, căng thẳng Bờ Tây thêm nóng

Israel mở cuộc đột kích xuyên đêm, căng thẳng Bờ Tây thêm nóng

Theo Anadolu, quân đội Israel rạng sáng 28/6 đã đồng loạt tiến hành các cuộc đột kích tại nhiều địa phương thuộc khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng.
Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an lên đường hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an lên đường hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Chiều 28/6, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân Đội cứu nạn, cứu hộ lên đường thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả trận động ...
Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho 82 quân nhân hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho 82 quân nhân hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Chiều 28/6, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho lực lượng tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela.
Bộ Ngoại giao đạt giải Khuyến khích Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi Đảng bộ Chính phủ năm 2026

Bộ Ngoại giao đạt giải Khuyến khích Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi Đảng bộ Chính phủ năm 2026

Ngày 26/6, đại diện Bộ Ngoại giao đạt giải Khuyến khích Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026 do Đảng bộ Chính phủ tổ chức.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đón và làm việc với Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai

Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đón và làm việc với Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai

Ngày 22/6, Đại sứ Phạm Thị Thu Hương cùng ông Gavrill Petridis, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Piraeus đã đón và làm việc với Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường viếng và ghi sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng thống Timor-Leste Francisco Guterres ‘Lu Olo’

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường viếng và ghi sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng thống Timor-Leste Francisco Guterres ‘Lu Olo’

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Ngài Francisco Guterres.
Việt Nam đề xuất đăng cai Hội nghị toàn thể các đảng chính trị châu Á lần thứ 14

Việt Nam đề xuất đăng cai Hội nghị toàn thể các đảng chính trị châu Á lần thứ 14

Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngô Lê Văn tham dự cuộc họp Ủy ban thường trực ICAPP lần thứ 45 tại Ulaanbaatar, Mông Cổ.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng tiếp Phó Tổng Thư ký OECD

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng tiếp Phó Tổng Thư ký OECD

Sáng ngày 26/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã có buổi tiếp ông Yasushi Masaki, Phó Tổng Thư ký OECD.
Tuyến đường sắt khổ hẹp Điền - Việt, di sản của tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc

Tuyến đường sắt khổ hẹp Điền - Việt, di sản của tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc

Sáng 25/6, Tổng Lãnh sự Nghiêm Việt Chung đã tham dự và phát biểu khai mạc tại Triển lãm ảnh về Di sản tuyến đường sắt khổ hẹp Điền - Việt.
Tăng cường phối hợp bảo hộ công dân Việt Nam tại Đông Bắc Thái Lan

Tăng cường phối hợp bảo hộ công dân Việt Nam tại Đông Bắc Thái Lan

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Đinh Hoàng Linh đã làm việc với Phó Chánh án Toà phúc thẩm Khu vực 4, phụ trách 12 tỉnh Đông Bắc Thái Lan.
Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, cho đến nay chưa ghi nhận có công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines.
Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Ngày 4/6, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ công dân đối với 2 thực tập sinh Việt Nam thiệt mạng tại Nhật Bản.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang triển khai các biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc của Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Ngày 14/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin việc 353 người Việt Nam bị bắt tại Indonesia có liên quan đến đường dây lừa đảo và đánh bạc trực tuyến.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Phiên bản di động