Giờ Trái Đất 2017: Tắt đèn giúp giảm tình trạng ô nhiễm ánh sáng

24/03/2017 17:27

Để hưởng ứng chiến dịch "Giờ Trái Đất 2017"  trong năm thứ 11 liên tiếp, nhằm kêu gọi hành động khẩn cấp đối phó với tình trạng biến đối khí hậu toàn cầu, các thành phố trên toàn thế giới sẽ đồng loạt tắt điện vào tối 25/3 tới. 

TIN LIÊN QUAN
gio trai dat 2017 tat den giup giam tinh trang o nhiem anh sang Giờ Trái Đất 2016: Việt Nam tiết kiệm hơn 730 triệu đồng
gio trai dat 2017 tat den giup giam tinh trang o nhiem anh sang Quảng trường CMT8 lung linh trong Giờ trái đất

Các nhà hoạt động môi trường cho rằng chiến dịch tắt đèn này cũng là lời nhắc nhở con người về một vấn đề khác lâu nay ít được quan tâm đó là tình trạng ô nhiễm ánh sáng.

Theo thống kê của các nhà khoa học, hơn 80% nhân loại sống dưới "bầu trời ánh sáng nhân tạo". Cụ thể, tại Mỹ và Tây Âu, có tới 99% cư dân - hầu hết họ không thể phân biệt được dải Ngân Hà trong bầu trời đêm.

Ánh sáng nhân tạo được chứng minh là đã làm xáo trộn chu kỳ sinh sản của một số động vật và sự di cư của loài chim (vốn thường sử dụng các vì sao để xác định hướng di chuyển), đồng thời cũng khiến các loài côn trùng bay trong đêm bị mất phương hướng. Đối với con người, nhịp sinh học giúp điều tiết hormon và các chức năng khác của cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi phải tiếp xúc với lượng ánh sáng quá mức về đêm.

gio trai dat 2017 tat den giup giam tinh trang o nhiem anh sang
Thành phố New York (Mỹ) rực rỡ ánh đèn về đêm. (Nguồn: AFP)

Bà Diana Umpierre - Chủ tịch Hội Bầu trời đêm Quốc tế cho biết tình trạng ô nhiễm ánh sáng tại bang Florida - quê nhà của bà đang ngày càng tồi tệ hơn. Theo bà Umpierre, "mọi thứ đang đi sai hướng" trong bối cảnh dự kiến sẽ có thêm 15 triệu cư dân sinh sống tại bang này trong 50 năm tới, đồng nghĩa với việc sử dụng lượng ánh sáng nhân tạo đáng kể đi kèm.

Bà Umpierre cho rằng, một trong những thách thức lớn nhất cản trở cuộc chiến chống ô nhiễm ánh sáng chính là thuyết phục mọi người rằng "ánh sáng" không đồng nghĩa với "sự an toàn". Một số nghiên cứu cũng cho thấy con người sẽ lái xe cẩn thận hơn, chậm đều hơn khi có ít ánh sáng hoặc không có ánh sáng đèn điện trên đường.

Trong 15 năm qua, các nhà sinh học, bác sĩ và các tổ chức phi chính phủ đã cùng tham gia cuộc chiến chống ô nhiễm ánh sáng bằng việc liệt kê chi tiết các tác động tiêu cực của cường độ ánh sáng quá mức đối với sức khỏe và sự sống của con người cũng như các loài động vật khác.

Trong năm 2012, Hiệp hội Y khoa Mỹ (AMA) kết luận rằng việc sử dụng ánh sáng "quá mức" vào ban đêm có thể phá hoại giấc ngủ và khiến tình trạng rối loạn giấc ngủ thêm trầm trọng. Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm ánh sáng còn có thể liên quan tới tới bệnh ung thư, béo phì, tiểu đường và trầm cảm.

Để đối phó với tình trạng ô nhiễm ánh sáng, nhiều chính quyền địa phương ở các quốc gia giàu có đang nỗ lực thay thế các loại đèn đường bằng đèn huỳnh quang LED, được cho là vừa bền vừa tiết kiệm năng lượng.

Tại Mỹ, 10% các đèn công cộng đã được thay thế bằng đèn LED, một bước tiến đáng mừng trong nỗ lực chống hiện tượng ấm lên toàn cầu, giúp giảm tình trạng đốt nhiên liệu hóa thạch để tạo ra điện năng.

gio trai dat 2017 tat den giup giam tinh trang o nhiem anh sang 500 sinh viên tạo hình 60+ hưởng ứng Giờ Trái đất

Sáng 18/3, 500 sinh viên Đại học Công nghiệp đã cùng các đại sứ và đại diện Bộ Công Thương, lãnh đạo nhà trường thực ...

gio trai dat 2017 tat den giup giam tinh trang o nhiem anh sang Sinh viên Đại học Điện lực hưởng ứng Giờ Trái Đất

Chiều 12/3, tại trường Đại học Điện lực đã diễn ra hoạt động giao lưu hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2015.

gio trai dat 2017 tat den giup giam tinh trang o nhiem anh sang Giờ Trái đất có thực sự hữu ích?

Tối 23/3 tới đây, 1,3 tỷ người trên toàn cầu sẽ hưởng ứng Giờ Trái đất (Earth Hour) 2013. Mục đích của sự kiện này ...

 

(theo TTXVN)