Giới trẻ 'kích hoạt' hành động khí hậu toàn cầu

Ngọc Anh
Bà Amna bint Abdullah Al Dahak, Bộ trưởng Biến đổi khí hậu và môi trường của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đề ra tầm nhìn về việc trao quyền cho thế hệ trẻ.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Hội nghị lần thứ 29 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP29) diễn ra tại Baku, Azerbaijan, từ ngày 11-22/11/2024. (Nguồn: COP29)
Hội nghị COP29 đang diễn ra tại Baku (Azerbaijan) từ ngày 11-22/11. (Nguồn: COP29)

Khuyến khích thanh niên đối thoại về khí hậu

Trong suốt sự nghiệp của mình, bà Dahak đã có cơ hội tiếp xúc, lắng nghe quan điểm của nhiều người trẻ từ khắp nơi trên thế giới về các vấn đề như lãnh đạo khí hậu, giáo dục và ngoại giao. Đặc biệt, những lần gặp gỡ với sinh viên ở xứ hoa anh đào luôn khiến bà phải suy ngẫm về cách UAE và Nhật Bản đang ưu tiên cho tiếng nói thế hệ trẻ. Hai quốc gia này luôn dành sự tôn trọng đặc biệt đối với thế hệ lớn tuổi cũng như khát khao nâng bước thanh niên, mang lại cho các em một tương lai tốt đẹp hơn.

Theo bà Dahak, đối với nhiều nhà lãnh đạo khí hậu trẻ, xây dựng khả năng chống chịu không phải mục tiêu xa vời mà là hiện thực cấp thiết ngay lúc này. Động lực, năng lượng và đam mê của giới trẻ là yếu tố sống còn để “kích hoạt” hành động khí hậu toàn cầu, đồng thời đề xuất những góc nhìn mới khi đối mặt với thách thức phức tạp này.

Những tiếng nói mong muốn thúc đẩy sự tiến bộ đã tụ họp tại COP28, Hội nghị thượng đỉnh Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu tổ chức tại Dubai năm 2023, bao gồm cộng đồng doanh nghiệp, dân sự, thanh niên và cộng đồng bản địa, tạo ra một diễn đàn đối thoại cởi mở chưa từng có.

Bà cần đảm bảo sự tham gia sâu rộng của giới trẻ trong ngoại giao khí hậu quốc tế. (Nguồn: Reuters)
Bà Amna bint Abdullah Al Dahak, Bộ trưởng Biến đổi khí hậu và Môi trường của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) khẳng định, cần đảm bảo sự tham gia sâu rộng của giới trẻ trong ngoại giao khí hậu quốc tế. (Nguồn: Reuters)

Trong bối cảnh thế giới đang hướng về Hội nghị COP29 tại Baku (Azerbaijan) từ ngày 11-22/11, bà Dahak cho rằng cần đảm bảo sự tham gia sâu rộng của giới trẻ trong ngoại giao khí hậu quốc tế. Các ưu tiên, khát vọng và quan điểm độc đáo của thế hệ trẻ nên được “đặt lên bàn cân” khi các nhà lãnh đạo thế giới cùng ngồi lại để thúc đẩy hành động khí hậu.

Việc thành lập chương trình Youth Climate Champion (YCC) trong khuôn khổ COP28 là minh chứng cho tầm nhìn chung, nhằm đa dạng hoá thành phần tham gia sự kiện về biến đổi khí hậu lớn nhất hành tinh. YCC ra đời nhằm tăng cường tiếng nói của các tổ chức do thanh niên lãnh đạo và những tổ chức tập trung vào thanh niên trong lĩnh vực ngoại giao khí hậu toàn cầu. Điều này cũng giúp các nhà lãnh đạo thế giới nhận thức rõ thách thức mà giới trẻ hiện nay phải đối mặt.

Tin liên quan
Anh dự định Anh dự định 'chơi lớn' tại Hội nghị COP29

Bà Dahak khẳng định, trước thềm COP29, YCC cần tiếp tục đóng vai trò là cầu nối giữa ban lãnh đạo hội nghị và thanh niên. Hơn hết, chương trình hành động của YCC cần vượt ra ngoài các cuộc đàm phán khí hậu của LHQ, đảm bảo sự tham gia của thanh niên trong các sự kiện lớn như Tuần lễ khí hậu châu Á-Thái Bình Dương, Tuần lễ khí hậu New York (NYC)...

Những nền tảng này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo quan điểm của giới trẻ từ những cộng đồng chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, bao gồm Nhật Bản, trở thành trung tâm trong cuộc thảo luận toàn cầu. Điều này góp phần bồi đắp năng lực, tạo cơ hội cho cho các nhà lãnh đạo trẻ đưa ra các sáng kiến giải quyết thách thức khí hậu.

Việc tạo nền tảng để các nhà lãnh đạo khí hậu trẻ có thể giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm là yếu tố then chốt nhằm thúc đẩy sự đổi mới, đặc biệt ở những cộng đồng dễ bị tổn thương.

Làn gió mới, cuộc cách mạng mới

Nhằm mở rộng sự tham gia của giới trẻ từ các nhóm ít được đại diện, Chủ tịch COP28 đã phát động Chương trình đại biểu khí hậu quốc tế cho thanh niên (IYCDP), trao quyền cho thanh niên từ các quốc gia kém phát triển và các quốc đảo nhỏ. Đây là sáng kiến lớn nhất từ trước đến nay nhằm mở rộng sự tham gia của giới trẻ trong ngoại giao khí hậu quốc tế.

Đặc biệt, tại châu Á, IYCDP có sự góp mặt của các nhà lãnh đạo khí hậu trẻ đến từ Thái Lan, Singapore và Indonesia, thảo luận các lĩnh vực như tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp nhỏ vào quá trình chuyển đổi năng lượng xanh, củng cố phản ứng khẩn cấp đối với thiên tai. IYCDP giúp các nhà lãnh đạo khí hậu trẻ chia sẻ quan điểm, tạo động lực thúc đẩy khả năng chống chịu khí hậu toàn cầu.

Trước khi trở thành Bộ trưởng Biến đổi khí hậu và môi trường UAE, bà Dahak từng làm việc tại Bộ Giáo dục, tìm hiểu các cơ hội thúc đẩy giáo dục toàn cầu cho giới trẻ và nâng cao năng lực trong hành động vì khí hậu. Theo bà Dahak, sự đổi mới thực sự xuất phát từ việc kết hợp các nền tảng đa dạng để trao đổi kinh nghiệm và kiến thức. Vì vậy, để hiện thực hóa tầm nhìn này, cần thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương, cũng như tăng cường hợp tác toàn diện trên nhiều phương diện.

Thế hệ trẻ đang từng ngày tiên phong thúc đẩy hành động vì khí hậu. (Nguồn: COP28)
Thế hệ trẻ đang từng ngày tiên phong thúc đẩy hành động vì khí hậu. (Nguồn: COP28)

Đầu năm 2024, bà Dahak đã gặp cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Nhật Bản Tetsushi Sakamoto để thảo luận về cách hai quốc gia có thể tăng cường hợp tác song phương trong an ninh lương thực và bảo tồn biển.

Dù UAE và Nhật Bản có khí hậu và môi trường rất khác nhau, nhưng cả hai đều chú trọng xây dựng khả năng chống chịu dài hạn thông qua đổi mới và công nghệ. Việc trao đổi kiến thức trong các lĩnh vực như nông nghiệp chính xác, nhà kính thông minh và công nghệ sinh học mang lại nhiều kết quả ấn tượng.

Khi cả thế giới hướng tới COP29, các sáng kiến toàn cầu như Sứ mệnh đổi mới nông nghiệp vì khí hậu (AIM for Climate) và Liên minh Rừng ngập mặn vì khí hậu sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố hợp tác và trao quyền cho giới trẻ tiếp tục khám phá, đổi mới.

Bà Dahak nhấn mạnh, thế hệ trẻ đang từng ngày tiên phong thúc đẩy hành động vì khí hậu. Hơn hết, các nhà lãnh đạo cần tiếp tục nâng cao tiếng nói, tác động, cũng như trao quyền cho người trẻ để các em xây dựng một tương lai kiên cường và lạc quan hơn.

Tựu trung, sự hiện diện của thế hệ trẻ trong công tác ngoại giao khí hậu không chỉ là nhu cầu cấp thiết mà còn là yếu tố then chốt để đạt được những mục tiêu bền vững toàn cầu. Các sáng kiến về sự tham gia của thanh niên cần được tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn, tạo không gian và cơ hội để giới trẻ cất lên tiếng nói về vấn đề biến đổi khí hậu.

Với sự nhiệt huyết, sáng tạo và khả năng ứng dụng công nghệ, thế hệ trẻ được kỳ vọng đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai xanh của nhân loại. Để đạt được điều này, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các chính phủ, tổ chức quốc tế và cộng đồng; xây dựng những cơ chế hỗ trợ, khuyến khích thanh niên tham gia vào các cuộc đối thoại và hành động toàn cầu về khí hậu.

Biến đổi khí hậu: Bế tắc trong việc đàm phán chia sẻ tài chính giữa các nước, chủ tịch COP 29 ra lời kêu gọi

Biến đổi khí hậu: Bế tắc trong việc đàm phán chia sẻ tài chính giữa các nước, chủ tịch COP 29 ra lời kêu gọi

Mới đây, Azerbaijan đã kêu gọi các chính phủ thỏa hiệp nhằm phá vỡ bế tắc trong nỗ lực giúp các nước nghèo hơn ứng ...

2024 thế chỗ 2023 trở thành năm nóng nhất trong lịch sử

2024 thế chỗ 2023 trở thành năm nóng nhất trong lịch sử

Nhiệt độ trung bình trên toàn thế giới tăng 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp 1850-1900 do biến đổi khí hậu ...

Tin thế giới 11/11: Nga dốc lực tính làm cú chốt ở Kursk? Ông Donald Trump hạ lệnh 'nóng' cho nghị sĩ đảng Cộng hòa, Hội nghị COP29 khai mạc

Tin thế giới 11/11: Nga dốc lực tính làm cú chốt ở Kursk? Ông Donald Trump hạ lệnh 'nóng' cho nghị sĩ đảng Cộng hòa, Hội nghị COP29 khai mạc

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong ngày.

Điểm tin thế giới sáng 12/11: Hàn Quốc tích hợp AI vào sách giáo khoa, Nga-Indonesia tập trận chung, Haiti phế truất Thủ tướng

Điểm tin thế giới sáng 12/11: Hàn Quốc tích hợp AI vào sách giáo khoa, Nga-Indonesia tập trận chung, Haiti phế truất Thủ tướng

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 12/11.

(theo Japan Times)

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/4: Đồng USD chịu nhiều áp lực khi liên tiếp giảm 7 phiên

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/4: Đồng USD chịu nhiều áp lực khi liên tiếp giảm 7 phiên

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/4 ghi nhận phiên giảm giá thứ 7 liên tiếp của đồng USD, cho thấy đồng bạc xanh đang chịu nhiều ...
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Italy Sergio Mattarella

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Italy Sergio Mattarella

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Italy, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng thống Italy Sergio Mattarella.
Không gian nghệ thuật độc đáo của triển lãm mang tên 'Cuộc chơi với lá'

Không gian nghệ thuật độc đáo của triển lãm mang tên 'Cuộc chơi với lá'

Sau hơn 60 năm theo đuổi thể loại nghệ thuật đặc biệt, tranh lá của nghệ sĩ Tạ Hải vẫn có nhiều tìm tòi và sáng tạo mang lại tiếng ...
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch Thượng viện Italy Licia Ronzulli

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch Thượng viện Italy Licia Ronzulli

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Italy, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp Phó Chủ tịch Thượng viện Italy Licia Ronzulli.
Giữa thế giới đầy biến động, các nước tầm trung được ‘khuyên’ liên kết để tự bảo vệ

Giữa thế giới đầy biến động, các nước tầm trung được ‘khuyên’ liên kết để tự bảo vệ

Giới chuyên gia nhận định, các quốc gia tầm trung cần tăng cường hợp tác và chủ nghĩa đa phương để thích ứng với xu thế đa cực ngày càng ...
Xác định hai đội bóng vào bán kết UEFA Champions League 2025/26

Xác định hai đội bóng vào bán kết UEFA Champions League 2025/26

Barcelona thắng Atletico 2-1 lượt về nhưng vẫn bị loại, trong trận cầu kịch tính. Trong khi đó, PSG loại Liverpool nhờ màn tỏa sáng của Dembele.
Nhật Bản siết chặt nhập cư, số người cư trú quá hạn giảm liên tiếp

Nhật Bản siết chặt nhập cư, số người cư trú quá hạn giảm liên tiếp

Nhật Bản ghi nhận số người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tiếp tục giảm trong năm qua nhờ các biện pháp kiểm soát nhập cư được tăng cường.
Hơn 80 người di cư mất tích sau vụ lật thuyền ngoài khơi Libya

Hơn 80 người di cư mất tích sau vụ lật thuyền ngoài khơi Libya

Một vụ lật thuyền ngoài khơi Libya khiến hơn 80 người di cư mất tích, tiếp tục gióng lên cảnh báo về mức độ nguy hiểm trên tuyến Địa Trung Hải.
Ra mắt Ứng dụng Dinh dưỡng Việt

Ra mắt Ứng dụng Dinh dưỡng Việt

Viện Dinh dưỡng giới thiệu VNeNUTRITION, ứng dụng thông minh cung cấp dữ liệu dinh dưỡng chính thống, giúp nâng cao nhận thức và chăm sóc sức khỏe.
Lần đầu tiên tổ chức Ngày Sức khỏe toàn dân trên cả nước

Lần đầu tiên tổ chức Ngày Sức khỏe toàn dân trên cả nước

Lần đầu tiên, Ngày Sức khỏe toàn dân được triển khai đồng bộ trên phạm vi cả nước.
Thúc đẩy hợp tác về Sáng kiến Một sức khỏe và tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng

Thúc đẩy hợp tác về Sáng kiến Một sức khỏe và tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng

Đại sứ Nhật Bản, IOM và FAO đã kết thúc chuyến làm việc chung nhằm rà soát tiến độ triển khai dự án Tăng cường năng lực thực hiện Sáng kiến Một sức khỏe.
Thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ mọi hình thức bạo lực trên cơ sở giới

Thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ mọi hình thức bạo lực trên cơ sở giới

Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh đã khởi động dự án “Nhân rộng mô hình phòng ngừa và ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Hà Tĩnh, giai đoạn ...
​​​​​​​Quản trị khủng hoảng truyền thông tôn giáo từ góc độ quyền con người trong bối cảnh chuyển đổi số

​​​​​​​Quản trị khủng hoảng truyền thông tôn giáo từ góc độ quyền con người trong bối cảnh chuyển đổi số

Trong bối cảnh chuyển đổi số quốc gia, các hoạt động về truyền thông tôn giáo ngày càng mở rộng về quy mô, phương thức và mức độ tác động xã hội.
​​​​​​​Khủng hoảng truyền thông tôn giáo trong kỷ nguyên số: Những tác động đến quyền con người

​​​​​​​Khủng hoảng truyền thông tôn giáo trong kỷ nguyên số: Những tác động đến quyền con người

Sự dịch chuyển từ không gian sinh hoạt tôn giáo truyền thống sang môi trường số làm gia tăng nguy cơ phát sinh các cuộc khủng hoảng truyền thông
Bảo đảm, thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam: Minh chứng từ thực tiễn

Bảo đảm, thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam: Minh chứng từ thực tiễn

Tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm và thúc đẩy quyền con người là mục tiêu phấn đấu xuyên suốt của công cuộc đổi mới, xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN.
Truyền thông về quyền con người: Những chuyển động từ phát huy 'thế trận lòng dân'

Truyền thông về quyền con người: Những chuyển động từ phát huy 'thế trận lòng dân'

Những năm gần đây, truyền thông về quyền con người ở Việt Nam đã có những chuyển động đáng chú ý theo hướng đổi mới tư duy và phương thức tiếp cận.
Để mỗi nạn nhân của bạo lực giới được tôn trọng và 'thoát khỏi nỗi đau'

Để mỗi nạn nhân của bạo lực giới được tôn trọng và 'thoát khỏi nỗi đau'

PGS. Tiến sỹ Trần Thu Hương đã chia sẻ về những ưu điểm và thực trạng áp dụng TIC trong giải quyết bạo lực giới hiện nay.
Kinh tế thế giới 2026: Thích ứng với bất định và rủi ro

Kinh tế thế giới 2026: Thích ứng với bất định và rủi ro

Nền kinh tế toàn cầu tiếp tục thể hiện khả năng phục hồi trước nhiều thách thức.
Anh: Giải pháp mở cánh cửa hòa nhập cho người yếu thế

Anh: Giải pháp mở cánh cửa hòa nhập cho người yếu thế

Trong bối cảnh xã hội số phát triển nhanh, việc thiếu kết nối kỹ thuật số có thể đẩy những nhóm yếu thế ở Anh vào sự cô lập và mất cơ hội hòa nhập.
Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Lấy con người làm trung tâm, coi văn hóa, tri thức, sáng tạo và trách nhiệm quốc tế là nền tảng cốt lõi để xây dựng hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn...
Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Ngày 12/10, Đội tuyển nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới sau chiến thắng áp đảo trước Thái Lan tại Pháp.
Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Từ 30/9-6/10, Iran tổ chức Tuần lễ Người cao tuổi quốc gia nhằm khuyến khích sự tham gia xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ cao niên.
Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Thu hẹp khoảng cách giới có thể giúp hàng trăm triệu phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đóng góp thêm khoảng 1.500 tỷ USD GDP toàn cầu vào năm 2030.
Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá năm 2025 (đợt 2).
Phiên bản di động