“Gói” về hưu của Mugabe: Biệt thự, dàn xế riêng và 20 nhân viên

29/12/2017 15:54

Cựu tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe được hưởng chế độ về hưu hậu hĩnh khó tin với khu biệt thự, một dàn ôtô và đặc quyền sử dụng dịch vụ hàng không hạng nhất.

TIN LIÊN QUAN
goi ve huu cua mugabe biet thu dan xe rieng va 20 nhan vien Cựu đệ nhất phu nhân Zimbabwe tính mở trường đại học 1 tỷ USD
goi ve huu cua mugabe biet thu dan xe rieng va 20 nhan vien Zimbabwe về đâu sau Mugabe?

Truyền thông Zimbabwe cho hay, ông Mugabe sẽ được cấp một biệt thự riêng hoặc được xây biệt thự trên mảnh đất của mình nhưng với điều kiện không vượt quá 5 phòng ngủ.

Theo tờ Herald, cựu tổng thống 93 tuổi được phép duy trì ít nhất 20 nhân viên riêng, trong đó bao gồm 6 vệ sĩ, thư ký riêng, nhân viên lái xe. Ông còn được sử dụng dịch vụ hàng không hạng nhất với 4 chuyến xuất ngoại/năm. Tất cả các chế độ này sẽ do quỹ hưu trí của Chính phủ Zimbabwe chi trả.

Ông Mugabe cũng sẽ được nhận 3 chiếc xe ô tô riêng, trong đó gồm một chiếc Mercedes Benz S500, một xe bán tải và một xe chạy địa hình. Đội xe này sẽ được thay mới sau 5 năm sử dụng và tiền xăng cũng do nhà nước chi trả.

goi ve huu cua mugabe biet thu dan xe rieng va 20 nhan vien
Cựu Tổng thống Zimbabwe Mugabe. (Nguồn: AFP)

Số tiền trợ cấp cụ thể không được công bố, nhưng hiến pháp Zimbabwe quy định cựu tổng thống được trả lương ngang bằng đương kim tổng thống. Hồi tháng trước, các hãng truyền thông địa phương tiết lộ ông Mugabe sẽ được nhận khoản tiền hưu trí lên tới 10 triệu USD theo thỏa thuận từ chức. Tuy nhiên, Chính phủ đã phủ nhận thông tin này.

Ông Robert Mugabe, một trong những vị nguyên thủ quốc gia nắm quyền lâu nhất ở châu Phi, đã đồng ý từ nhiệm sau một tuần bị quân đội quản thúc và gây sức ép. Quyết định này đặt dấu chấm hết cho 37 năm cầm quyền của ông ở Zimbabwe.

Các tướng lĩnh đã chấp thuận nhiều yêu cầu của Mugabe, bao gồm cả miễn trách nhiệm hoàn toàn cho bản thân ông và vợ ông, bà Grace. Ông Mugabe cũng sẽ giữ các tài sản cá nhân của mình.

Tổng thống Emmerson Mnangagwa đã tuyên thệ nhậm chức hôm 24/11. Ông trở thành nhà lãnh đạo thứ 2 của Zimbabwe kể từ khi đất nước độc lập năm 1980.

goi ve huu cua mugabe biet thu dan xe rieng va 20 nhan vien Nhiều nước coi việc Tổng thống Zimbabwe từ chức là bước ngoặt lịch sử

Ngày 21/11, nhiều lãnh đạo và quan chức châu Âu đã lên tiếng về diễn biến mới nhất trên chính trường Zimbabwe khi Tổng thống ...

goi ve huu cua mugabe biet thu dan xe rieng va 20 nhan vien ​Zimbabwe: Tổng thống Mugabe không từ chức

Ngày 19/11, trong bối cảnh nhiều người tin rằng ông sẽ từ chức, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã không đưa ra quyết định như ...

goi ve huu cua mugabe biet thu dan xe rieng va 20 nhan vien Tổng thống Zimbabwe phủ nhận tin đồn mình sắp chết

Tổng thống 93 tuổi của Zimbabwe, Robert Mugabe, tuyên bố “Tôi không phải là người sắp chết” tại một cuộc mít-tinh ở thị trấn Chinhoyi ...

(theo Zing.vn)