Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu thô năm 2019

10/04/2019 07:20

Ngân hàng Goldman Sachs vừa nâng mức dự báo giá dầu thô trong năm nay, giữa lúc các nước sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tiếp tục nỗ lực cắt giảm nguồn cung nhằm thúc đẩy giá dầu.

TIN LIÊN QUAN
goldman sachs nang du bao gia dau tho nam 2019 Giá dầu mạnh lên trong phiên 1/4, giới phân tích lạc quan một cách thận trọng
goldman sachs nang du bao gia dau tho nam 2019 Giá dầu thế giới ghi nhận quý tăng mạnh nhất trong một thập niên

Trong khi đó, các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran và Venezuela đã và đang tác động đến nguồn cung trên thị trường dầu mỏ thế giới.

Trong thông báo ngày 8/4, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cho biết giá dầu Brent Biển Bắc dự kiến sẽ ở mức trung bình 66 USD/thùng trong năm 2019, so với ước tính trước đó là 62,50 USD/thùng. Còn giá dầu thô Mỹ ước tăng từ 55,50 USD/thùng dự báo trước đó lên 59,50 USD/thùng.

goldman sachs nang du bao gia dau tho nam 2019
Một chuyên gia tài chính làm việc tại gian của Goldman Sachs tại Sàn giao dịch chứng khoán New York. (Nguồn: Getty Images)

Giá dầu đã chạm mức cao nhất trong 5 tháng qua trong phiên giao dịch ngày 9/4, với giá dầu Brent đạt 71,34 USD/thùng, còn giá dầu thô Mỹ tăng lên 64,77 USD/thùng. Các thị trường dầu mỏ đã thắt chặt trong năm nay khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt lên hai nhà xuất khẩu dầu Iran và Venezuela, trong khi các nhà sản xuất trong OPEC cũng hạn chế nguồn cung để thúc đẩy giá “vàng đen”.

Theo đánh giá của Goldman Sachs, thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ vẫn thiếu hụt nguồn cung khoảng 0,5 triệu thùng/ngày trong quý II/2019, do đó giá dầu Brent dự kiến sẽ ở mức trung bình 72,50 USD/thùng trong quý này, tăng so với mức dự báo 65 USD/thùng được đưa ra trước đó. Goldman Sachs giữ nguyên dự báo giá dầu năm 2020 ở mức 60 USD/thùng.

Goldman Sachs nhận định mặc dù nguy cơ gián đoạn nguồn cung và những rủi ro mang tính vĩ mô có thể đẩy giá dầu giao ngay tăng cao, song giá dầu dự kiến sẽ giảm dần từ mùa Hè này do sản lượng khai thác của OPEC cũng như sản lượng dầu khí đá phiến của Mỹ gia tăng. Theo Goldman Sachs, các quyết định tiếp theo của OPEC và các đồng minh sau khi thỏa thuận cắt giảm nguồn cung tổng cộng 1,2 triệu thùng/ngày hết hạn vào cuối tháng Sáu tới cũng sẽ có ảnh hưởng lớn đến giá dầu trong thời gian tới.

goldman sachs nang du bao gia dau tho nam 2019

 

Giá dầu thế giới neo gần mức cao nhất 4 tháng

Giá dầu thế giới neo gần ngưỡng cao nhất bốn tháng trong phiên giao dịch ngày 19/3, giữa lúc xuất hiện những đồn đoán về ...

goldman sachs nang du bao gia dau tho nam 2019

 

Mỹ dự kiến sản lượng dầu cao kỷ lục trong năm 2019 và 2020 bất chấp OPEC giảm mạnh sản xuất

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vừa dự báo Mỹ sẽ bơm khoảng 12,4 triệu thùng dầu/ngày trong năm 2019 và con số ...

goldman sachs nang du bao gia dau tho nam 2019

 

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung khiến chứng khoán đi lên, giá dầu đi xuống

Các thị trường chứng khoán thế giới hầu hết đi lên trong phiên giao dịch ngày 11/2 giữa bối cảnh giới chức Mỹ và Trung ...

(theo Reuters)