Hải cẩu, cá voi dạt vào bờ biển Quảng Nam

16/08/2016 20:57

Thời gian gần đây, các loài thú biển lớn như hải cẩu và cá voi thường trôi dạt vào bờ biển tỉnh Quảng Nam.

TIN LIÊN QUAN
hai cau ca voi dat vao bo bien quang nam Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp nạn nhân chất độc da cam tỉnh Quảng Nam
hai cau ca voi dat vao bo bien quang nam Tìm thấy 6 ngư dân Quảng Nam trôi dạt trên biển

Anh Lê Văn Thảo (thôn Hạ Thanh 1, xã Tam Thanh), thành viên đội cứu hộ bãi biển Tam Thanh (Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) cho biết, khoảng 15h ngày 15/8, trong lúc đang cùng các thành viên làm nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ bãi tắm Hạ Thanh thì đội phát hiện một con hải cẩu đen dạt vào bờ biển.

Con hải cẩu dài gần 1m, nặng khoảng 35kg, dạt vào bờ trong tình trạng sức khỏe yếu nhưng rất hung dữ.

Con thú biển này hiện đang được nuôi tại nhà dân chờ bàn giao cho cơ quan chức năng. 

Do bị vây bắt và nuôi nhốt trong điều kiện thiếu nước và thức ăn nên con hải cẩu hiện đã rất yếu. Bên cạnh đó, nhiều người còn dùng cây chọc phá nên con vật rất sợ và phát tiếng kêu yếu ớt.

Hiện tại, anh Thảo đã dùng một chiếc thuyền thúng to chứa nước biển, phía ngoài che chắn bằng lưới sắt để nhốt con hải cẩu trong lúc chờ giải pháp của chính quyền và cơ quan chức năng.

Chủ tịch UBND TP. Tam Kỳ Văn Anh Tuấn cho biết, chính quyền thành phố đang liên hệ với Viện Hải dương học Nha Trang để Viện tiếp nhận con hải cẩu này.

hai cau ca voi dat vao bo bien quang nam
Con hải cẩu đang được gia đình anh Thảo nuôi giữ. (Nguồn: TPO)

Trước đó, chiều 23/7, một số người dân người dân ở thôn Tỉnh Thủy (xã Tam Thanh, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã phát hiện cá voi dài khoảng 3,2 m, nặng hơn 300 kg đang mắc cạn gần bờ biển.

Mặc dù được người dân nhiều lần dùng ghe dẫn ra khơi nhưng con cá vẫn tiếp tục quay vào bờ nên người dân phải dựng lều, quây bạt làm bể múc nước biển cho cá voi bơi. Lo ngại ảnh hưởng đến sức khoẻ của cá, cứ khoảng 2 tiếng, người dân lại thay phiên nhau gánh nước từ biển lên để đổ vào bể.

Tuy nhiên, sau đó, con cá voi đã chết do kiệt sức. Cũng theo người dân thôn Tỉnh Thủy, đây là lần thứ ba cá voi dạt vào bờ biển của thôn trong khoảng 10 năm trở lại đây.

hai cau ca voi dat vao bo bien quang nam

Việt Nam phát động Tuần lễ bảo tồn Voi

Tuần lễ này vừa được phát động tại huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam nhằm khuyến khích, thúc đẩy và nâng cao nhận thức cho ...

hai cau ca voi dat vao bo bien quang nam

Nâng cao năng lực bảo tồn di tích văn hóa tại Quảng Nam

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt danh mục Dự án “Trung tâm đào tạo nghề trùng tu di tích và bảo tồn văn hóa ...

hai cau ca voi dat vao bo bien quang nam

Gặp gỡ ngoại giao đoàn và các tỉnh duyên hải miền Trung

Ngày 22/06/2013 tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức ...

Trung Hiếu

(tổng hợp)