Hạn chế xuất khẩu với Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ gây phương hại cho chính mình và kinh tế toàn cầu

24/07/2019 16:40

TGVN. Ngày 24/7, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết, các cơ quan xếp hạng toàn cầu đã bày tỏ lo ngại các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản không chỉ gây phương hại cho Hàn Quốc mà còn cho chính nước này và nhiều nước khác.

TIN LIÊN QUAN
han che xuat khau voi han quoc nhat ban se gay phuong hai cho chinh minh va nen kinh te toan cau Hàn Quốc đề nghị điều tra quốc tế đối với tuyên bố của Nhật Bản về vật liệu xuất khẩu
han che xuat khau voi han quoc nhat ban se gay phuong hai cho chinh minh va nen kinh te toan cau Muốn dàn xếp đàm phán 3 bên, Mỹ khẳng định Nhật Bản và Hàn Quốc 'không chỉ là bạn, mà còn là đồng minh'
han che xuat khau voi han quoc nhat ban se gay phuong hai cho chinh minh va nen kinh te toan cau
Hạn chế xuất khẩu với Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ gây phương hại cho chính mình và nền kinh tế toàn cầu. (Nguồn: Arirang)

Nói về các cuộc họp vừa diễn ra với ba hãng xếp hạng tín nhiệm lớn là Moody's, S&P và Fitch Ratings, Bộ trên cho biết, các hãng xếp hạng tín nhiệm đã bày tỏ lo ngại tác động kinh tế từ các biện pháp của Nhật Bản hiện vẫn còn hạn chế, nhưng có thể tác động tiêu cực không chỉ với Hàn Quốc và Nhật Bản mà cả chuỗi cung ứng và nền kinh tế toàn cầu nếu Nhật Bản gia tăng hạn chế thương mại.

Theo Bộ Tài chính Hàn Quốc, các cơ quan xếp hạng tín nhiệm cũng nhấn mạnh rằng, những khó khăn mà nền kinh tế lớn thứ tư châu Á phải đối mặt chủ yếu xuất phát từ những yếu tố bên ngoài, trong đó có việc kinh tế toàn cầu giảm tốc, đồng thời nêu bật tầm quan trọng của việc đổi mới và những nỗ lực nhằm tăng năng suất, dù cho rằng nền tảng của kinh tế Hàn Quốc vẫn mạnh.

Trong khi đó, phía Hàn Quốc nhấn mạnh động thái của Nhật Bản vi phạm trật tự thương mại toàn cầu. Bộ Tài chính Hàn Quốc cũng đã giải thích chính phủ nước này đang có nhiều nỗ lực ngoại giao để các hạn chế xuất khẩu được dỡ bỏ và cũng để giảm thiểu thiệt hại cho các công ty và nền kinh tế của Hàn Quốc.

Cùng ngày, Seoul đã một lần nữa kêu gọi Nhật Bản từ bỏ kế hoạch đưa Hàn Quốc ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy được hưởng các ưu đãi về xuất khẩu, đồng thời cảnh báo kế hoạch này có thể gây phương hại đến mối quan hệ kinh tế song phương.

Đầu tháng này, Nhật Bản đã siết chặt các quy định về xuất khẩu sang Hàn Quốc ba nguyên liệu chủ chốt được sử dụng trong sản xuất vi mạch điện tử và màn hình hiển thị, với lý do Hàn Quốc đang sử dụng một hệ thống kiểm soát lỏng lẻo đối với các mặt hàng có thể được chuyển đổi sang các mục đích quân sự.

Trong bức thư gửi cho phía Nhật Bản, Hàn Quốc đã kêu gọi Chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ ngay lập tức cả quy định hạn chế xuất khẩu đang được áp dụng cũng như các biện pháp sẽ được thực hiện. Bộ Tài chính Hàn Quốc nhắc lại những hạn chế này vi phạm quy định của WTO.

Nhật Bản có kế hoạch mở rộng các hạn chế đối với các lĩnh vực khác bằng cách đưa Hàn Quốc ra khỏi một "danh sách trắng" các nhà nhập khẩu đáng tin cậy trong những tuần tới, một động thái có thể trì hoãn hoặc làm gián đoạn nguồn cung các nguyên liệu, khi có thể ảnh hưởng đến hơn 1.000 mặt hàng.

Liên quan đến việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc và có kế hoạch mở rộng ra các lĩnh vực khác, một nhóm các hiệp hội thương mại của Mỹ ngày 24/7 cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu và gây thiệt hại lâu dài đối với lĩnh vực chế tạo.

Trong lá thứ gửi Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee và người đồng cấp Nhật Bản Hiroshige Seko, Hiệp hội ngành bán dẫn và các hiệp hội khác đã hối thúc hai nước nhanh chóng tìm kiếm giải pháp cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

han che xuat khau voi han quoc nhat ban se gay phuong hai cho chinh minh va nen kinh te toan cau

 

Mỹ có động thái khi hai đồng minh chủ chốt ở châu Á căng thẳng

Ngày 11/7, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo đã điện đàm để thảo luận về biện pháp kiểm ...

han che xuat khau voi han quoc nhat ban se gay phuong hai cho chinh minh va nen kinh te toan cau

 

Tổng thống Hàn Quốc: Nhật Bản hạn chế xuất khẩu với một mục đích chính trị

Ngày 8/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, ông đã kêu gọi Nhật Bản rút lại biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với ...

han che xuat khau voi han quoc nhat ban se gay phuong hai cho chinh minh va nen kinh te toan cau

 

Nhật Bản muốn loại Hàn Quốc khỏi danh sách các quốc gia hữu hảo

Ngày 5/7, Đài phát thanh và truyền hình Nhật Bản (NHK) cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã đổ trách nhiệm cho Seoul ...

PV.

(theo Yonhap)