Hạn hán bắt đầu ảnh hưởng tới du lịch Nam Phi

03/02/2018 16:15

Tình hình hạn hán nghiêm trọng tại Cape Town, Nam Phi, bắt đầu có những ảnh hưởng đầu tiên tới ngành du lịch của thành phố nổi tiếng này sau khi các công ty lữ hành thông báo nhiều du khách bắt đầu hủy tour đặt trước. 

TIN LIÊN QUAN
han han bat dau anh huong toi du lich nam phi ​Nam Phi: Giải cứu an toàn 955 thợ mỏ bị mắc kẹt
han han bat dau anh huong toi du lich nam phi Nam Phi: Chú mèo con có hai khuôn mặt, 3 mắt

Chính quyền thành phố hiện tại yêu cầu mỗi người dân chỉ được sử dụng tối đa 50 lít nước/ngày cho mọi nhu cầu sinh hoạt. Các khách sạn cũng đưa ra thông báo  rằng mỗi du khách chỉ nên tắm trong thời gian không quá 2 phút, trong khi theo tính toán thì sẽ cần ít nhất 10 phút để tắm với lượng nước tối thiểu là 100 lít. 

Ngoài ra, để tiết kiệm nước, các nhà hàng phục vụ khách du lịch tại Cape Town đã bắt đầu chuyển sang sử dụng bát đĩa dùng một lần và khăn trải bàn bằng giấy.

han han bat dau anh huong toi du lich nam phi
Người dân Cape Town dự trữ nước sinh hoạt. (Nguồn: Independent)

Giám đốc điều hành sở du lịch Cape Town Enver Duminy cho biết chính quyền thành phố nhận thức rõ những khó khăn do tình trạng thiếu nước trầm trọng sẽ ảnh hưởng thế nào tới ngành du lịch địa phương và hiện đang tìm những biện pháp phù hợp để khắc phục.

Mặc dù chưa có thống kê cụ thể nhưng ông Enver cho biết có nhiều khách du lịch cũng như các hội nghị đã bắt đầu hủy chuyến đến đây. Điển hình là tổ chức phi lợi nhuận nổi tiếng của Anh Global Sourcing Association đã lùi lại thời gian tổ chức hội thảo quốc tế tại Cape Town được dự định trước đó vào tháng 3 đến cuối năm khi nạn hạn hán qua đi.

han han bat dau anh huong toi du lich nam phi
Hạn hán ở  Cape Town. (Nguồn: Alberton Record)

Theo Giám đốc cơ quan Du lịch Nam Phi Sisa Ntshona, các chiến dịch quảng bá du lịch Nam Phi sẽ sớm được thực hiện trên quy mô toàn cầu để trấn an cũng như thu hút thêm những đối tượng khách hàng tiềm năng. 

Năm 2017, hơn 10 triệu du khách đã đến với thành phố du lịch bên bờ biển phía Nam và mang lại nguồn thu lớn cho địa phương. "Ngành công nghiệp không khói" hàng năm cũng đóng góp tới 9% tổng sản phẩm quốc nội của Nam Phi, tương đương với 35 tỷ USD.

“Ngày không nước” tại Cape Town được dự đoán sẽ rơi vào ngày 16/4 và hiện tại chính quyền thành phố đang lên kế hoạch để chuẩn bị các tình huống xấu nhất có thể xảy ra với 4 triệu cư dân tại đây. Chính quyền thành phố dự kiến sẽ lắp 200 vòi nước công cộng trên toàn thành phố, tương đương với mỗi vòi nước sẽ phục vụ cho khoảng 5.000 hộ gia đình.

Tới thời điểm đó, mỗi hộ gia đình sẽ chỉ được cấp khoảng 25 lít nước/ngày. Tình hình được dự báo căng thẳng đến mức chính quyền thành phố đã phải lên kế hoạch huy động cảnh sát và quân đội đến từng trạm cấp phát nước để giữ gìn an ninh trật tự trong những “ngày không nước”. 

Nếu dự báo “ngày không nước” tại Cape Town trở thành sự thật, đây sẽ là thành phố lớn đầu tiên trên thế giới bị cạn sạch nước.

han han bat dau anh huong toi du lich nam phi Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Nam Phi chào kết thúc nhiệm kỳ

Ngày 7/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam, bà Kgomotso Ruth Magau, ...

han han bat dau anh huong toi du lich nam phi Trao Kỷ niệm chương cho Đại sứ CH Nam Phi tại Việt Nam

Chiều 1/12, tại Hà Nội, thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ tịch phụ trách kiêm ...

han han bat dau anh huong toi du lich nam phi Người đẹp Nam Phi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 2017

Sáng 27/11 (giờ Việt Nam), Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe) lần thứ 66 đã diễn ra dưới ánh sáng lung linh của ...

(theo TTXVN)