​Hàn - Nhật - Trung tiến hành vòng đàm phán thương mại mới

23/03/2018 11:20

Ngày 23/3, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã tổ chức vòng đàm phán thương mại mới tại Seoul nhằm thúc đẩy việc giải quyết những bất đồng về thỏa thuận thương mại tự do trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ có xu hướng leo thang. 

TIN LIÊN QUAN
han nhat trung tien hanh vong dam phan thuong mai moi ​Mỹ - EU tìm giải pháp cho vấn đề thuế nhôm, thép
han nhat trung tien hanh vong dam phan thuong mai moi Hàn - Trung - Nhật tiến hành vòng đàm phán FTA lần thứ 10

Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết, các quan chức thương mại sẽ thảo luận phương thức giảm thuế, mở rộng tự do thị trường dịch vụ cũng như các vấn đề thương mại toàn cầu khác. 

Phát biểu khai mạc, nhà đàm phán hàng đầu của Hàn Quốc Kim Young-sam cho rằng Hàn - Nhật - Trung cần thể hiện ý chí kiên định trong việc ủng hộ thương mại tự do trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng do các chính sách bảo hộ.

Ông cũng bày tỏ hy vọng 3 nước láng giềng này sẽ nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại tự do 3 bên với mục tiêu tăng cường hội nhập kinh tế Đông Bắc Á. 

han nhat trung tien hanh vong dam phan thuong mai moi
Từ trái sang: Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen, Thứ trưởng phụ trách Thương mại và Đầu tư, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Kim Young-sam và Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kazuyuki Yamazaki. (Nguồn: Yonhap)

Kể từ năm 2013, Hàn - Nhật - Trung đã luân phiên tổ chức các vòng đàm phán thương mại 3 bên nhằm thúc đẩy hơn nữa đầu tư và thương mại song đến nay vẫn chưa đạt bất kỳ đột phá nào dù đã trải qua 12 vòng đàm phán. 

Cuộc đàm phán thương mại 3 bên này diễn ra đồng thời với cuộc đàm phán thương mại kéo dài 2 ngày giữa Seoul và Bắc Kinh.

Hiện Hàn Quốc và Trung Quốc đều tìm cách mở rộng phạm vi của thỏa thuận thương mại tự do song phương nhằm làm giảm hơn nữa các rào cản đối với lĩnh vực dịch vụ và đầu tư.

Các cuộc đàm phán này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua kế hoạch áp mức thuế suất 25% với các sản phẩm thép nhập khẩu cũng như ký quyết định áp gói thuế quan trị giá tới 60 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với lý do chống lại việc ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ Mỹ, đồng thời hạn chế các hoạt động đầu tư của quốc gia này vào Mỹ.

Ngay lập tức, Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối, khẳng định sẽ "đáp trả đến cùng" nếu Washington muốn đối đầu.

han nhat trung tien hanh vong dam phan thuong mai moi Mỹ không ngại chiến tranh thương mại

Ngày 20/3, phát biểu sau khi kết thúc hội nghị của các bộ trưởng tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới ...

han nhat trung tien hanh vong dam phan thuong mai moi Mỹ cân nhắc đánh thuế cao nhiều hàng hóa Trung Quốc

Trong một diễn biến có nguy cơ làm bùng nổ cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, chính quyền Tổng thống Mỹ ...

han nhat trung tien hanh vong dam phan thuong mai moi Mỹ cam kết không áp thuế mới với thép và nhôm Australia

Ngày 10/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ đang làm việc để không áp mức thuế mới với các mặt hàng nhôm và ...

(theo Yonhap)