Hàn Quốc chi 6,5 tỷ USD để vượt qua sức ép từ Nhật Bản​, tìm kiếm hợp tác với Triều Tiên

05/08/2019 15:34

TGVN. Ngày 5/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dựa trên hòa bình liên Triều để đối phó với áp lực bên ngoài, như các biện pháp hạn chế thương mại trả đũa của Nhật Bản.

TIN LIÊN QUAN
han quoc tim kiem hop tac voi trieu tien chi 65 ty usd de vuot qua suc ep tu nhat ban Hàn Quốc xem xét kỹ lưỡng việc gia hạn thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản
han quoc tim kiem hop tac voi trieu tien chi 65 ty usd de vuot qua suc ep tu nhat ban Đối phó sự trả đũa kinh tế của Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ đầu tư mạnh vào 100 mặt hàng chiến lược
han quoc tim kiem hop tac voi trieu tien chi 65 ty usd de vuot qua suc ep tu nhat ban
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dựa trên hòa bình liên Triều​. (Nguồn: Yonhap)

Ông Moon cho rằng, cái gọi là nền kinh tế hòa bình là một cách để Hàn Quốc bắt kịp Nhật Bản về kinh tế.

Phát biểu trong cuộc họp hàng tuần với các cố vấn cấp cao của mình, ông Moon nhấn mạnh: "Trải qua sự cố lần này, chúng ta đã có thể khẳng định sự cần thiết thực sự của nền kinh tế hòa bình một lần nữa".

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã đề cập đến biện pháp của Nhật Bản hạn chế xuất khẩu các mặt hàng công nghiệp chủ chốt sang Hàn Quốc để trả đũa cho các vấn đề lịch sử trong giai đoạn 1910-1945.

Ông Moon chỉ ra rằng, nền kinh tế Nhật Bản là vượt trội so với Hàn Quốc về quy mô và thị trường nội địa. Nếu một nền kinh tế hòa bình được hiện thực hóa thông qua hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên, Hàn Quốc có thể sẽ vượt Nhật Bản.

Cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc thông báo kế hoạch đầu tư khoảng 7.800 tỷ Won (6,48 tỷ USD) cho nghiên cứu và phát triển (R&D) vật liệu, phụ tùng và linh kiện trong 7 năm tới, nhằm cắt giảm sự phụ thuộc vào nguồn hàng nhập khẩu từ Nhật Bản.

Kế hoạch đầu tư cho R&D trên được đưa ra sau khi Nhật Bản cuối tuần qua đã đưa Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách Trắng” những nước đối tác kinh tế tin cậy, làm quan hệ song phương trở nên căng thẳng hơn.

Trong tháng Bảy, Nhật Bản tăng cường siết chặt việc xuất khẩu các nguyên vật liệu sử dụng cho sản xuất chip nhớ, măt hàng xuất khẩu hàng đầu của Hàn Quốc, và có thể đe dọa phá vỡ nguồn cung bán dẫn toàn cầu cho các "đại gia" công nghệ như Apple và Huawei.

Phát biểu với báo chí, Bộ trưởng Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc Sung Yun-mo cho rằng, cuộc khủng hoảng thiếu hụt nguyên vật liệu, phụ tùng và linh kiện trên cần được biến thành cơ hội cho ngành vật liệu, phụ tùng và linh kiện “xứ sở kim chi”.

Cùng ngày, Bộ Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc đã công bố "Đối sách tăng cường sức cạnh tranh ngành công nghiệp vật liệu, linh kiện, thiết bị", nhằm đối phó với việc Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách Trắng" các nước được hưởng ưu đãi về thương mại.

Trước tiên, Bộ trên quyết định ổn định nguồn cung đối với 20 mặt hàng trọng tâm trong năm nay và 80 mặt hàng trong 5 năm tới, nhằm ngăn chặn "cú sốc" từ việc Tokyo siết chặt quy chế xuất khẩu, đầu tư tập trung mỗi năm hơn 1.000 tỷ Won (khoảng 830 triệu USD).

Cùng với đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ xúc tiến đa dạng hóa các quốc gia nhập khẩu đối với những mặt hàng trọng tâm, khởi động hệ thống hỗ trợ thông quan hàng hóa, cấp phép nhanh cho doanh nghiệp nhập khẩu trang thiết bị sản xuất.

Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc lựa chọn hơn 20 mặt hàng vật liệu trọng tâm trong các công đoạn sản xuất chip bán dẫn, màn hình cần nhanh chóng phát triển công nghệ trong nước, để tập trung hỗ trợ, với nguồn vốn 95,7 tỷ Won (khoảng 79 triệu USD) bằng nguồn ngân sách bổ sung.

Ngoài ra, Chính phủ cũng sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp sở hữu công nghệ từ nước ngoài thông qua các thương vụ sáp nhập và mua lại (M&A) quy mô lớn đối với những công nghệ khó phát triển trong nước, với nguồn vốn hỗ trợ 2.500 tỷ Won (gần 2,1 tỷ USD).

han quoc tim kiem hop tac voi trieu tien chi 65 ty usd de vuot qua suc ep tu nhat ban

 

Hàn Quốc đề nghị Nhật Bản rút lại những hạn chế thương mại

Ngày 3/8, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee cho biết, bà đã đề nghị Nhật Bản "lập tức rút lại" những hạn chế ...

han quoc tim kiem hop tac voi trieu tien chi 65 ty usd de vuot qua suc ep tu nhat ban

 

Thủ tướng Hàn Quốc: Tokyo "đã vượt quá giới hạn”, không còn cách nào khác ngoài xử lý cứng rắn

TGVN. Ngày 3/8, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Nhật Bản loại bỏ nước này ra khỏi ...

han quoc tim kiem hop tac voi trieu tien chi 65 ty usd de vuot qua suc ep tu nhat ban

 

Giải quyết tranh cãi thương mại, các nghị sĩ Hàn Quốc sắp thăm Nhật Bản

TGVN. Ngày 29/7, các quan chức Hàn Quốc thông báo, một phái đoàn nghị sĩ Hàn Quốc sẽ thăm Nhật Bản trong tuần này, trong ...

PV.

(theo Yonhap)