Hàn Quốc đề xuất dự án tàu chở hàng 3 bên với Triều Tiên, Trung Quốc

02/12/2018 08:58

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc ngày 1/12 cho biết, công ty quản lý đường sắt quốc gia Hàn Quốc (KORAIL) đã đề xuất một dự án tàu hỏa chở hàng 3 bên với Triều Tiên và Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
han quoc de xuat du an tau cho hang 3 ben voi trieu tien trung quoc Ngoại trưởng Hàn Quốc, Triều Tiên gặp mặt nhưng chưa thể hội đàm
han quoc de xuat du an tau cho hang 3 ben voi trieu tien trung quoc Hàn Quốc sẵn sàng đàm phán quân sự với Triều Tiên bất cứ lúc nào

Trong một diễn đàn về hợp tác kinh tế giữa Hàn Quốc với 3 tỉnh miền Đông Bắc của Trung Quốc, diễn ra tại Thẩm Dương, Trung Quốc ngày 30/11, đại diện chi nhánh Bắc Kinh của Công ty đường sắt Hàn Quốc cho biết, 3 nước nên cùng nhau theo đuổi một dự án thí điểm cho phép vận chuyển nước khoáng bằng tàu hỏa chở container từ tỉnh Cát Lâm của Trung Quốc tới Uiwang, tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc, đi qua các thành phố Sinuiju và Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

han quoc de xuat du an tau cho hang 3 ben voi trieu tien trung quoc
Cây cầu Hữu nghị Trung-Triều (trái) nối thị trấn Sinuiju của Triều Tiên với thành phố Đan Đông của Trung Quốc. (Nguồn: AFP)

Tổng chiều dài của tuyến đường sắt theo dự án là 1.129 km, ngắn hơn một nửa so với vận chuyển bằng đường biển. KORAIL dự tính kế hoạch này sẽ rút ngắn 53,1% cự ly vận chuyển cũng như rút ngắn thời gian vận chuyển từ 14 ngày xuống còn 7 ngày với chi phí chỉ bằng 20%.

Đáp lại, đại diện Trung Quốc tham dự diễn đàn cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải kết nối đường sắt giữa hai miền Triều Tiên và Trung Quốc, để thực hiện chiến lược “Vành đai, Con đường” của Bắc Kinh và “Chính sách phương Bắc mới” của Seoul.

Tuy nhiên, việc triển khai dự án kết nối đường sắt giữa Trung Quốc với hai miền Triều Tiên hoàn toàn phụ thuộc vào việc Liên hợp quốc có nới lỏng lệnh cấm vận đối với Bình Nhưỡng hay không. 

Trong một diễn biến liên quan trước đó, Ủy ban cấm vận Triều Tiên thuộc Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ngày 23/11 đã đồng ý miễn trừ cấm vận Triều Tiên liên quan dự án khảo sát chung đường sắt liên Triều, theo đó Hàn Quốc được phép chuyển tới Triều Tiên một số lượng xăng dầu nhất định cùng các trang thiết bị phục vụ dự án.

han quoc de xuat du an tau cho hang 3 ben voi trieu tien trung quoc

​Hàn Quốc: Hai quan chức kinh tế hàng đầu bị cách chức

Chính phủ Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Moon Jae-in ngày 9/11 đã cách chức Bộ trưởng Tài chính Kim Dong-yeon và nhà hoạch định ...

han quoc de xuat du an tau cho hang 3 ben voi trieu tien trung quoc

Hàn Quốc thặng dư thương mại hơn 6 năm

Theo Cục Hải quan Hàn Quốc, cán cân thương mại của nước này thặng dư 74 tháng, tính đến tháng Ba, khi xuất khẩu mạnh ...

han quoc de xuat du an tau cho hang 3 ben voi trieu tien trung quoc

Tiền ảo thành kênh đầu tư “có giá” tại Hàn Quốc

Năm 2017 đánh dấu thời điểm hoạt động đăc biệt sôi động của thị trường tiền điện tử của Hàn Quốc với tổng giá trị ...

( theo South China Morning Post)