Hàn Quốc: Khi nhà thờ kiêm... quán cà phê

10/05/2017 15:43

Những nhà thờ nhỏ kiêm quán cà phê ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc đang trở thành điểm hẹn của nhiều người. 

TIN LIÊN QUAN
han quoc khi nha tho kiem quan ca phe Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Ông Moon Jae-in giành chiến thắng
han quoc khi nha tho kiem quan ca phe Kinh tế Hàn Quốc phục hồi nhẹ

Một nhà thờ nhỏ ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc) - một trong số hàng chục ngàn nhà thờ nhỏ đạo Tin Lành trên khắp đất nước này - đang thu hút các tín đồ không chỉ với những bài giảng kinh truyền thống, mà còn vì món cà phê ngon. Nhà thờ này có tên là Jesus Coffee, nằm ngay ở trung tâm thành phố Seoul.

han quoc khi nha tho kiem quan ca phe
Nhà thờ Myeongdongở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: AP)

Lợi ích 2 trong 1

Những nhà thờ loại nhỏ này có tính chất bình dân, vừa đáp ứng được nhu cầu tinh thần cho cộng đồng giáo dân, vừa thỏa mãn nhu cầu thưởng thức cà phê của họ. Ông Ahn Min-ho, mục sư 42 tuổi đồng thời là một chuyên gia pha cà phê, cho biết: "Các nhà thờ và quán cà phê ở Hàn Quốc đều đang phải chật vật tồn tại. Thế nên việc kết hợp cả hai với nhau là rất tiện ích".

Hàn Quốc có các tôn giáo: Phật giáo (chiếm khoảng 15,5% dân số), Tin Lành (khoảng 19,7%), Công giáo (khoảng 7,9%), còn lại là những người không theo tôn giáo nào.

Trong cộng đồng những người theo Tin Lành và Công giáo, mô hình "nhà thờ - quán cà phê" đã xuất hiện gần đây.

Khách hàng của nhà thờ kiêm quán cà phê của ông Ahn có thể đọc sách về Ki-tô giáo trong khi nhấm nháp những món đồ uống có giá rẻ hơn khoảng 1 USD so với một số thương hiệu lớn trong các khu phố lân cận.

Ở đây có cả phòng cầu nguyện nhỏ được bài trí đầy đủ, có một bàn làm việc với quyển Kinh Thánh. Cách đó không xa là máy pha cà phê và máy xay cà phê công nghiệp.

Ahn nói ông hoan nghênh những người mới đến đây, những người mà ông cho rằng, họ giống như ông, cảm thấy đạo Ki-tô ở Hàn Quốc đã trở nên "quá thể chế hóa". Đó dường như là một tình cảnh chung của nhiều người có đạo trong nhóm tuổi từ 20-30, những người đang ngày càng rời bỏ nhà thờ do cảm giác “vỡ mộng” với tôn giáo trong xã hội hiện đại.

Những kỳ vọng khác biệt

Nhiều người trong số này không có cùng quan điểm chính trị như các thế hệ lớn tuổi hơn. "Những tín đồ trên 50 tuổi thường bỏ phiếu cho những người bảo thủ", bà Lee, một phụ nữ khoảng 40 tuổi đang ngồi với bạn ở Jesus Coffee nói. "Chúng tôi nghĩ khác với họ".

han quoc khi nha tho kiem quan ca phe
Jesus Coffee cũng có không gian bài trí ấm cúng cho những người thích cà phê. (Nguồn: The Atlantic)

Theo cuộc thăm dò gần đây của hãng truyền thông Gallup trước cuộc bầu cử Hàn Quốc hôm 9/5, hầu hết người Hàn Quốc từ 60 tuổi trở lên ưa thích các chính trị gia bảo thủ hoặc trung lập, những người có chính sách cứng rắn đối với Triều Tiên, trong khi các cử tri trong độ tuổi 30 ủng hộ ứng cử viên dân chủ và quan tâm đến việc kiềm chế tham nhũng.

Trong một mùa bầu cử mà nhiều cử tri trẻ hy vọng những người thắng cử sẽ góp phần hạn chế tham nhũng, những nhà thờ kiêm quán cà phê là nơi nhiều người tụ tập, vừa nhấm nháp đồ uống vừa trò chuyện.  

Về phần mình, ông Ahn Min-ho, mục sư sáng lập của Jesus Coffee, nói rằng các tín đồ có thể "tìm ra sự cân bằng" giữa chỗ dựa tinh thần và tiến bộ về mặt chính trị, từ đó có thêm niềm tin về công lý xã hội và cải thiện kinh tế - hai vấn đề mà cử tri nào cũng quan tâm.

han quoc khi nha tho kiem quan ca phe Việt Nam - Hàn Quốc tăng cường phối hợp trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động

Ngày 5/5, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội và Hiệp hội An toàn Công nghiệp Hàn Quốc đã ký ...

han quoc khi nha tho kiem quan ca phe Nông sản: Điểm sáng trong giao lưu thương mại Việt Nam - Hàn Quốc

Vài năm trở lại đây, bên cạnh những mặt hàng điện tử, thiết bị máy móc…nông sản đã trở thành một trong những mặt hàng ...

han quoc khi nha tho kiem quan ca phe Hàn Quốc khẳng định không mâu thuẫn với Mỹ về THAAD

Giới chức Hàn Quốc đã bác bỏ tồn tại mâu thuẫn giữa Seoul và Washington liên quan tới chi phí cho Hệ thống Phòng thủ ...

Trung Hiếu

(theo The Atlantic)