Hàn Quốc siết chặt các quy định về nồng độ cồn của lái xe

24/06/2019 14:43

Từ ngày 25/6, Hàn Quốc sẽ siết chặt các quy định về kiểm soát nồng độ cồn đối với tài xế khi lái xe, căn cứ theo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi có hiệu lực cùng ngày.    

TIN LIÊN QUAN
han quoc siet chat cac quy dinh ve nong do con cua lai xe Quốc hội thông qua quy định "đã uống rượu bia thì không lái xe"
han quoc siet chat cac quy dinh ve nong do con cua lai xe Nhật Bản tìm cách hạn chế tai nạn giao thông liên quan đến người cao tuổi
han quoc siet chat cac quy dinh ve nong do con cua lai xe
Hàn Quốc cũng quyết định tăng các khung hình phạt trong các vụ tai nạn do tài xế uống rượu lái xe gây ra. (Nguồn: Fort Worth Weekly)

Cho tới nay, tại Hàn Quốc, nếu nồng độ cồn trong máu của tài xế trên 0,05% thì sẽ bị treo bằng lái. Tuy nhiên, quy định xử phạt mới áp dụng với tài xế có nồng độ cồn trên 0,03%. Quy định hủy bằng lái là nồng độ cồn trên 0,08%, thay vì 0,1% như trước.

Án phạt cao nhất được tăng lên mức tối đa 5 năm tù giam và 20 triệu Won (hơn 17.000 USD) tiền phạt. Cảnh sát sẽ tiến hành giám sát đặc biệt về hành vi uống rượu lái xe trên toàn quốc trong vòng hai tháng kể từ ngày 25/6. Thời gian giám sát tập trung từ 22h hôm trước đến 4h hôm sau, thời điểm thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn do tài xế uống rượu lái xe.

Mặt khác, Viện Kiểm sát Hàn Quốc cũng quyết định tăng các khung hình phạt trong các vụ tai nạn do tài xế uống rượu lái xe gây ra, với mức án cao nhất là tù chung thân, thay vì mức 4 năm 6 tháng tù như hiện tại.

Bên cạnh đó, tài xế điều khiển phương tiện giao thông đâm chết người hoặc gây thương tích nặng với nồng độ cồn trong máu trên 0,08% sẽ bị bắt giam để phục vụ công tác điều tra. Cơ quan chức năng cũng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lái xe uống rượu đâm chết người rồi bỏ trốn.

Ngoài ra, chế tài xử phạt các tài xế vi phạm quy định về uống rượu khi điều khiển phương tiện giao thông hơn hai lần trong 10 năm cũng được điều chỉnh theo hướng tăng.

han quoc siet chat cac quy dinh ve nong do con cua lai xe Trung Quốc xử lý nghiêm khắc lái xe uống rượu bia

(TGVN). Từ nhiều năm nay, Trung Quốc đã áp dụng các hình thức xử phạt hết sức nghiêm khắc với các hành vi lái xe ...

han quoc siet chat cac quy dinh ve nong do con cua lai xe Có “vòng kim cô” cho lái xe uống rượu bia?

(TGVN).Vụ việc chiếc Hyundai gây tai nạn liên hoàn, tông chết nữ lao công (Đường Láng) và vụ xe Mercedes khiến 2 người phụ nữ ...

han quoc siet chat cac quy dinh ve nong do con cua lai xe Trung Quốc thu hồi vĩnh viễn bằng lái xe của hơn 17.000 người liên quan tai nạn giao thông

Bộ Công an Trung Quốc cho biết trong năm 2018 tại nước này đã có tổng cộng 17.264 người dân bị thu bằng lái xe ...

(theo TTXVN)