​Hàn - Trung tìm cách giải quyết bất đồng thương mại

16/05/2018 16:11

Theo Bộ Thương mại Hàn Quốc, Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc Miêu Vu ngày 24/5 sẽ thăm Seoul để gặp Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Paik Un-gyu và bàn về các vấn đề đầu tư và thương mại gần đây nhất giữa hai nước này.

TIN LIÊN QUAN
han trung tim cach giai quyet bat dong thuong mai Chặng đường mới cho quan hệ Trung - Hàn
han trung tim cach giai quyet bat dong thuong mai “Sóng gió” trong quan hệ Trung - Hàn tác động xấu tới kinh tế

Một quan chức cao cấp của Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết, Seoul sẽ nêu việc Bắc Kinh loại các xe ô tô điện được lắp ắc quy của Hàn Quốc khỏi danh sách các mặt hàng được trợ giá và đây là một vấn đề mang tính sống còn đối với các nhà sản xuất ắc quy lithium-ion của Hàn Quốc như Samsung SDI Co. và LG Chem Ltd.

han trung tim cach giai quyet bat dong thuong mai
 Pin xe điện trưng bày ở gian hàng của Samsung SDI Co. tại Triển lãm ô tô Frankfurt 2017 vào ngày 12/9.

Năm ngoái, Bộ Công nghiệp Trung Quốc đã công bố danh sách các mẫu xe hơi thân thiện môi trường được hưởng trợ giá, song loại bỏ các mẫu xe sử dụng ắc quy của Samsung SDI và LG Chem. "Chúng tôi hy vọng đạt được tiến bộ trong vấn đề trợ giá song sẽ khó giải quyết hoàn toàn việc này trong cuộc gặp tới”, quan chức này nói. 

Dựa trên năng lực sản xuất và cạnh tranh trên toàn cầu của hai công ty, các nhà quan sát trong ngành cho rằng quyết định của Trung Quốc là sự trả đũa việc Seoul cho phép Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối trên đất Hàn Quốc hồi tháng 3/2017. 

Năm 2015, LG Chem đã xây dựng một nhà máy sản xuất ắc quy có thể cung ứng ắc quy cho 100.000 xe ô tô điện ở thành phố miền Đông Nam Kinh của Trung Quốc.

Cũng trong năm 2015, Samsung SDI đã xây dựng một nhà máy sản xuất ắc quy ở Tây An, miền Trung Trung Quốc, có thể cung cấp ắc quy cho 150.000 chiếc xe điện.

han trung tim cach giai quyet bat dong thuong mai Bất đồng thương mại Mỹ - Trung đẩy giá vàng thế giới tăng 1,4%

Giá vàng tăng hơn 1% trong ngày 2/4 khi đồng USD giảm và Trung Quốc áp thuế nhập khẩu đối với 128 sản phẩm của ...

han trung tim cach giai quyet bat dong thuong mai Trung Quốc - địa bàn đem lại lợi nhuận cho các doanh nghiệp Mỹ

Bất đồng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể gia tăng, song giới doanh nghiệp Mỹ nhận thấy thị trường Trung Quốc là ...

han trung tim cach giai quyet bat dong thuong mai Quan hệ Trung - Hàn tăng nhiệt vì THAAD

Việc Hàn Quốc quyết tâm cùng Mỹ triển khai THAAD đã bị Trung Quốc phản đối, khiến quan hệ Trung – Hàn rơi vào căng ...

(theo Yonhap)