Hành khúc Ngoại giao kinh tế đa phương

27/03/2014 11:53

Vững vàng ở tuổi 15, Vụ Hợp tác Kinh tế Đa phương (HTKTĐP) là một trong ba đơn vị trẻ nhất của Bộ Ngoại giao. Chặng đường không dài so với truyền thống gần 70 năm của ngành Ngoại giao, song Vụ đã phát triển nhanh chóng và thể hiện rõ vai trò là một trong những đơn vị chủ lực của Bộ.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao Bằng khen cho tập thể đơn vị và cá nhân Vụ trưởng.

Sáng 25/3, Vụ HTKTĐP đã tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập trong không khí trang trọng và thân mật (26/3/1999-26/3/2014). Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, cùng nhiều đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao, Lãnh đạo và nguyên Lãnh đạo Vụ, đại diện các đơn vị và toàn thể cán bộ, nhân viên của Vụ HTKTĐP các thời kỳ đã tới dự.

Nhiều cái nhất

Với những nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đối ngoại được giao, Vụ đã góp phần tích cực vào nhiều thành tích chung của Ngành và có đóng góp xứng đáng vào việc tạo nên những dấu ấn quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế đất nước.

Ngay tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể đơn vị và cá nhân Vụ trưởng Nguyễn Nguyệt Nga vì "đã có nhiều thành tích trong quá trình xây dựng và triển khai Nghị quyết 22-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế". Vụ HTKTĐP còn được đánh giá là một trong những đơn vị nhận được nhiều huân, huy chương nhất với Huân chương Lao động (hạng 3, hạng 2), Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao, và của rất nhiều bộ, ban, ngành khác... trong 15 năm qua.

Chia sẻ về những ngày đầu thành lập đơn vị, Vụ trưởng đầu tiên của HTKTĐP Ngô Quang Xuân không quên điểm lại những gương mặt quen thuộc qua nhiều thế hệ, kinh qua những giai đoạn "sóng gió" của hội nhập kinh tế quốc tế. Ông nói rằng, HTKTĐP có kinh nghiệm trong việc "đào tạo" các Đại sứ. 15 năm - với mười Đại sứ đã trải qua công tác tại HTKTĐP, trong đó có Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh.

Nối tiếp cha anh, HTKTĐP đang tiếp tục khẳng định thế mạnh của mình bằng sức trẻ. Hiện Vụ là một trong những đơn vị có độ tuổi trung bình trẻ nhất - 34 so với độ tuổi 40 của Bộ và được đào tạo bài bản với gần 54% cán bộ có trình độ thạc sĩ so với tỉ lệ 24% của Bộ. Đây cũng là một trong những đơn vị có tỷ lệ nữ cao nhất, có lúc lên tới 70% và hiện là 60% so với tỉ lệ 40% của Bộ.

Đại sứ, Vụ trưởng Nguyễn Nguyệt Nga chia sẻ, thực tiễn 15 năm qua càng khẳng định, để hoàn thành nhiệm vụ, đơn vị phải đoàn kết, gắn bó và rèn luyện, chuyên nghiệp hóa phong cách làm việc. Vụ đang tiếp tục đẩy mạnh xây dựng đơn vị thông qua phát huy tính sáng tạo, lòng nhiệt huyết, tinh thần tương thân tương ái bằng nhiều hoạt động đoàn thể phong phú, giáo dục và tạo niềm tin cho thế hệ trẻ…

Rất... kinh tế đa phương

Tháng 3/1999, Vụ HTKTĐP đã được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Phan Văn Khải, thể hiện tính tiên phong của ngành Ngoại giao trong thực hiện đường lối mở rộng quan hệ đối ngoại và chủ động hội nhập kinh tế quốc tế. Từ Bộ phận Hội nhập đến nay, đơn vị đã trở thành một trong những Vụ đề xuất chính sách chủ lực của ngành Ngoại giao trong mũi tiến công hội nhập kinh tế trên mọi tầng nấc từ khu vực, liên khu vực đến tầm toàn cầu.

Ngay từ những năm tháng đầu thành lập, Vụ đã góp phần thúc đẩy ký Hiệp định Thương mại Tự do Song phương Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2001, tham gia lực lượng nòng cốt đóng góp nổi bật vào thành công của Hội nghị cấp cao ASEM 5 (2004), Hội nghị cấp cao APEC 14 (2006) và vận động thành công Việt Nam đăng cai APEC năm 2017...

Đặc biệt, với việc Việt Nam gia nhập WTO (tháng 1/2007), HTKTĐP được đánh giá là một trong những đơn vị có nhiều đóng góp nổi bật cho thành tựu đối ngoại này, góp phần mở ra một giai đoạn mới, đưa nền kinh tế nước ta chính thức hội nhập toàn diện ở quy mô toàn cầu.

Với chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện của Đại hội Đảng lần thứ XI, Vụ đã phát huy trí tuệ tập thể để chủ động đóng góp trên tất cả các mảng công tác, từ tham mưu đề xuất chính sách, nhất là việc xây dựng và triển khai Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị về Hội nhập quốc tế, đến nâng tầm tham gia đóng góp tại các diễn đàn kinh tế đa phương, chủ trì vận động chính trị, ngoại giao và tham gia năm đàm phán FTA thế hệ mới với các trung tâm, đối tác kinh tế hàng đầu thế giới.

Đánh giá cao những thành tích mà đơn vị đã đạt được, Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn chia sẻ, các thế hệ cán bộ của đơn vị đã tạo nên những điểm nhấn rất... kinh tế đa phương. Đó là một trong hai đơn vị chủ lực triển khai trụ cột ngoại giao kinh tế. Đó là một trong sáu đơn vị phụ trách mảng ngoại giao đa phương của Bộ. Đó là đơn vị chủ chốt của Bộ cùng các bộ ngành trực tiếp tham gia các đàm phán kinh tế - thương mại quốc tế. Đó là những đóng góp hiệu quả của Vụ trong việc tranh thủ sự ủng hộ và nguồn lực quốc tế để góp phần nâng cao năng lực hội nhập và tăng cường đồng thuận trong triển khai hội nhập kinh tế quốc tế và hội nhập toàn diện.

Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn cũng gửi gắm sự tin tưởng của Lãnh đạo Bộ tới tập thể HTKTĐP: "Thời gian tới, nhiệm vụ chính trị của Ngành sẽ nhiều hơn, sâu rộng hơn trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực tiếp tục chuyển biến nhanh và phức tạp, lợi ích chính trị, đan xen với lợi ích kinh tế, bước đi song phương gắn chặt với đa phương... Do đó, Vụ HTKTĐP chắc chắn sẽ đảm nhận thêm các trọng trách mới, rất vẻ vang nhưng cũng nhiều thách thức".

Minh Anh