Hành trình trải nghiệm Bắc Giang của cán bộ nữ Bộ Ngoại giao

22/03/2015 21:02

Ngày 20/3, Ban Nữ công, Công đoàn Bộ Ngoại giao đã có chuyến du xuân tới tỉnh Bắc Giang. 90 cán bộ nữ Bộ Ngoại giao cùng gặp gỡ, giao lưu với cán bộ của Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang; tham quan chùa Vĩnh Nghiêm – một viên ngọc sáng trong các chùa cổ Việt Nam, chùa Bổ Đà; thăm và tặng quà Trung tâm chăm sóc trẻ em khuyết tật, trực thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh. Chuyến đi tuy chỉ kéo dài một ngày nhưng với mỗi người trong đoàn đây thực sự là trải nghiệm thú vị, nhiều ý nghĩa.

Đoàn thăm trụ sở Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang.

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là chùa Vĩnh Nghiêm, huyện Yên Dũng. Với nhiều người đây là lần đầu tiên có cơ hội về trung tâm Phật giáo, nơi đào tạo tăng đồ cho cả nước, nơi phát tích Tam Tổ phái Thiền Trúc Lâm của Phật giáo Việt Nam, được tận mắt chứng kiến Mộc bản của chùa, kho sách vô cùng quý giá với 700 năm tuổi, được đi đôi chân trần trên nền đất nện, hưởng chút hương khí tự nhiên của đất trời…


Cả đoàn cũng đã thăm cây thị do chính Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trồng tại chùa. Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang đã tham mưu cho Phó Thủ tướng trồng cây thị bởi vì hiện nay có khoảng 3050 Mộc bản kinh phật trong chùa được khắc bằng gỗ thị. Bộ Mộc bản này được UNESCO công nhận là Di sản ký ức thế giới.


Ông Nguyễn Hoàng Trung, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh bày tỏ sự vui mừng khi được đón các cán bộ nữ Bộ Ngoại giao về thăm tỉnh, ông mong muốn may mắn và hạnh phúc sẽ đến với tất cả mọi người trong đoàn khi đến với chùa Vĩnh Nghiêm, tìm hiểu về lịch sử của chùa, tận hưởng sự yên bình từ thiên nhiên, sự tôn nghiêm của Phật giáo.

Rời chùa Vĩnh Nghiêm, qua thành phố khoảng 5km về phía Bắc, đoàn đến với Trung tâm chăm sóc trẻ em khuyết tật của tỉnh. Phát biểu tại buổi gặp gỡ với trung tâm, bà Ngô Thị Hòa, Vụ trưởng, Chánh thanh tra Bộ, Trưởng Ban Nữ công chia sẻ niềm vui khi được dẫn đầu đoàn nữ cán bộ Ngoại giao đến thăm, chăm sóc các cháu khuyết tật của tỉnh. Khi nghe kể về công tác giảng dạy và chăm sóc các cháu, mọi người thực sự rất xúc động.


“Nhìn những gương mặt ngây thơ của các cháu, chúng tôi hiểu rằng đây thực sự là một ngôi nhà thân thiết nơi các cháu học tập, vui chơi, mơ ước. Chúng tôi rất mong tấm lòng nhỏ bé của cán bộ nữ Bộ Ngoại giao sẽ góp phần động viên các cháu vươn lên trong cuộc sống hàng ngày cũng như hỗ trợ trung tâm trong công tác giảng dạy và đào tạo các cháu”, bà Ngô Thị Hòa phát biểu.


Hơn 40 phần quà, mỗi phần quà bao gồm đồ dùng cá nhân và 500.000; 1.000 quả bóng và 20 triệu đồng đã được trao tận tay tới các học viên và đại diện của trung tâm.


Chị Lê Thị Hiền, một giáo viên trong trung tâm cho biết công việc giảng dạy, đào tạo các trẻ em ở đây rất khó khăn. “Chúng tôi vất vả lắm bởi các cháu không bình thường, nuôi dạy trẻ em bình thường đã khó, nuôi dạy những trẻ em bất bình thường thì lại càng khó hơn. Bởi không phải một dạng tật mà là nhiều dạng tật khác nhau nên mỗi cháu một tính, rất khó quản lý. Các cháu sinh hoạt chủ yếu ở trung tâm, học tập, vui chơi theo lớp, nếu các cháu học buổi sáng thì buổi chiều học phục hồi chức năng còn các cháu lớn sẽ học nghề. Chúng tôi nhận nuôi dạy các cháu từ 6 tuổi và khi tới 16 tuổi thì các cháu sẽ trở về hòa nhập với gia đình, xã hội. Tôi đã làm ở đây 12 năm rồi, quả thực làm nghề này phải biết hy sinh thì mới làm lâu bền được!”, chị Hiền chia sẻ. Chị cho biết hàng năm có nhiều đoàn tình nguyện đến đây giúp đỡ trung tâm và chăm sóc các cháu, hiện nay cũng có một số tình nguyện viên người Đức nhưng chưa bao giờ có đoàn cán bộ đông như đoàn của Bộ Ngoại giao, điều này khiến chị và đồng nghiệp rất cảm động.


Tại buổi gặp gỡ, ông Trương Đức Huấn, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang rất cảm động khi được đón đoàn đến thăm các trẻ em khuyết tập tỉnh Bắc Giang. Ông gửi lời cảm ơn đến Công đoàn Bộ và cho rằng tấm lòng của các nữ cán bộ Ngoại giao là một món quà lớn, ý nghĩa, đầy tính nhân văn, thể hiện đạo lý “lá lành đùm lá rách”, chia sẻ với những em nhỏ chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội.


Bài hát “Đứa bé” của một em trong trung tâm đã làm cảm động tất cả mọi người trong đoàn, những cái vẫy tay của các em khi đoàn ra xe trở về thành phố chắc hẳn đã lay động lòng trắc ẩn của biết bao trái tim cũng đang và sẽ làm mẹ!


Sau buổi giao lưu với cán bộ Sở Ngoại vụ Bắc Giang bằng những lời ca, tiếng hát và bữa cơm thân mật tại nhà khách tỉnh, đoàn đến thăm trụ sở của Sở Ngoại vụ.

Đoàn trở về Hà Nội sau khi tới thăm điểm cuối cùng là chùa Bổ Đà, huyện Việt Yên. Mọi người không chỉ mang về Hà Nội những món quà miền quê Bắc Giang như bánh đa, khoai lang, kẹo vừng… mà còn là một tấm lòng người Bắc Giang mến khách, hình ảnh những đồng nghiệp Sở Ngoại vụ tỉnh nhiệt tình, hiểu biết về những di tích lịch sử của đất nước.

Vụ trưởng Ngô Thị Hòa cho biết bà rất hài lòng về chuyến đi, các chị em trong đoàn rất phấn khởi, và gắn kết với nhau hơn. Bà cho biết đây là một trong chuỗi những hoạt động chào mừng ngày 8/3 và Khởi nghĩa Hai bà Trưng của Ban Nữ công Bộ, mong muốn nâng cao đời sống tinh thần cho các cán bộ nữ và gắn kết các chị em từ 39 đơn vị với những công việc, vị trí khác nhau.

Bà Kiều Thị Thu Hương, Phó Trưởng khoa tiếng Anh, Học viện Ngoại giao chia sẻ rằng đây thực sự là chuyến đi ý nghĩa, chị em các đơn vị gặp gỡ và giao lưu cùng với nhau và cùng tặng quà cho các trẻ em khuyết tật, thể hiện tình cảm cũng như trách nhiệm của mình với cộng đồng. Bên cạnh đó, các chị em còn được đắm mình trong khuôn viên của chùa, gần gũi với thiên nhiên, bản thể của mình hơn. Bà hy vọng Công đoàn Bộ sẽ có nhiều những chuyến đi tình nguyện tại những địa chỉ xa hơn nữa để có thể chia sẻ chút may mắn với những người kém may mắn hơn trong cuộc sống.

Hằng Phạm