Hawaii nâng độ tuổi được hút thuốc lá lên 21

05/01/2016 08:00

Hawaii đã đón năm mới 2016 bằng việc trở thành bang đầu tiên của nước Mỹ nâng độ tuổi tối thiểu cho phép hút thuốc lá từ 18 lên 21.

hawaii nang do tuoi duo c hut thuoc la len 21

Các cửa hàng có thể bị phạt tới 2.000 USD nếu bán thuốc lá cho thanh niên dưới 21 tuổi. (Nguồn AP)

Hồi tháng Sáu năm ngoái, Thống đốc David Ige của bang Hawaii đã ký một đạo luật nhằm hạn chế các thanh niên mua và hút thuốc lá và thuốc lá điện tử. Đạo luật này có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/1/2016.

"Chúng tôi rất tự hào khi một lần nữa đi đầu nước Mỹ về kiểm soát và ngăn chặn nạn hút thuốc lá," bà Virginia Pressler, phụ trách y tế của Bang cho biết. Sự việc cũng giúp Hawaii củng cố vị trí dẫn đầu trong danh sách những bang lành mạnh nhất xứ cờ hoa.

Theo đạo luật mới này, nếu bị bắt quả tang bán thuốc lá, thuốc lá điện tử cho bất cứ ai dưới 21 tuổi, các cửa hàng ở Hawaii sẽ bị phạt từ 500 USD đến 2.000 USD. Ngoài ra, các thanh thiếu niên dưới 21 tuổi bị phát hiện hút thuốc lá sẽ phải nộp phạt từ 10 USD đến 50 USD và lao động công ích trong nhiều giờ.

Chính quyền bang Hawaii sẽ cho người dân ba tháng để làm quen với đạo luật mới. Trong khoảng thời gian này, các đối tượng có hành vi phạm pháp bị phát giác sẽ chỉ bị cơ quan chức năng cảnh cáo thay vì phạt tiền.

Quân đội Mỹ rất ủng hộ đạo luật mới của Hawaii. Trả lời phỏng vấn của AP, phát ngôn viên của Hải quân, ông Hawaii Bill Doughty, cho biết: "Nếu chúng ta có thể bắt các thủy thủ bỏ thuốc lá, thể lực và sự nhanh nhẹn của họ sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Thêm vào đó, việc bỏ thuốc còn giúp họ tiết kiệm được rất nhiều tiền".

Từ ngày 1/1, sản phẩm thuốc lá điện tử cũng bị cấm sử dụng tại các khu vực cấm hút thuốc tại Hawaii. Chính quyền bang này mong muốn khu vực của họ có thể hạn chế khói thuốc tới mức thấp nhất.

Đại diện của Cơ quan phòng chống dịch bệnh và tăng cường sức khỏe của bang Lola Irvin cho biết: “Thanh thiếu niên là độ tuổi rất dễ nghiện nicotine. Với việc cấm sử dụng tất cả các loại thuốc lá ở những nơi công cộng, đạo luật mới này đang hướng đến một môi trường tiêu chuẩn, không khói thuốc trong tương lai."

Trong khi Hawaii là bang đầu tiên nâng độ tuổi tối thiểu cho phép hút thuốc lá lên 21 thì đã có hơn 100 thành phố ở Mỹ làm được điều này, bao gồm cả hai thành phố lớn là New York và Boston.

H.Q (theo Huffingtonpost)