HĐBA LHQ kéo dài nhiệm kỳ của phái bộ gìn giữ hòa bình tại CH Trung Phi

16/11/2019 08:15

TGVN. Ngày 15/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết cho phép kéo dài nhiệm kỳ của phái bộ gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Trung Phi (Minusca) thêm 1 năm nữa.

TIN LIÊN QUAN
hdba lhq keo dai nhiem ky cua phai bo gin giu hoa binh tai ch trung phi Nam Sudan phản đối LHQ kéo dài sứ mệnh của phái bộ gìn giữ hòa bình
hdba lhq keo dai nhiem ky cua phai bo gin giu hoa binh tai ch trung phi Mali: Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ bị tấn công
hdba lhq keo dai nhiem ky cua phai bo gin giu hoa binh tai ch trung phi
HĐBA LHQ thông qua nghị quyết cho phép kéo dài nhiệm kỳ của phái bộ gìn giữ hòa bình tại CH Trung Phi thêm 1 năm. (Nguồn: UN.org)

Theo Nghị quyết 2499, Minusca, gồm 11.650 quân nhân và 2.080 cảnh sát sẽ tiếp tục nhiệm vụ cho đến ngày 15/11/2020. Việc đánh giá số lượng biên chế của Minusca sẽ tiếp tục được xem xét trong thời gian tới.

Mục tiêu chiến lược của Minusca là hỗ trợ việc tạo ra môi trường chính trị, an ninh và thể chế, góp phần làm giảm sự hiện diện, cũng như ngăn ngừa nguy cơ đến từ các nhóm vũ trang cực đoan.

Đây là lần đầu tiên Minusca được kéo dài nhiệm kỳ, kể từ khi Thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ và các nhóm vũ trang tại CH Trung Phi được ký kết tại Thủ đô Bangui ngày 6/2/2019.

Trong thông báo, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết, Minusca có tầm quan trọng đặc biệt đối với hỗ trợ tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống, quốc hội và chính quyền địa phương tại CH Trung Phi, dự kiến tổ chức năm 2020 và 2021. Hiện tại, cơ quan chức năng của CH Trung Phi chưa thể tự mình đối phó với các thách thức và đảm bảo an ninh cho đất nước.

Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại CH Trung Phi chính thức hoạt động từ ngày 10/4/2014, giúp bảo vệ thường dân và duy trì môi trường ổn định tương đối tại quốc gia này.

CH Trung Phi chìm trong nội chiến tôn giáo và sắc tộc từ năm 2012. Chính phủ CH Trung Phi chỉ có khả năng kiểm soát được 1/5 diện tích đất nước và mong muốn Minusca hỗ trợ nhiều hơn nữa trong việc đảm bảo an ninh.

hdba lhq keo dai nhiem ky cua phai bo gin giu hoa binh tai ch trung phi

Ngày Quốc tế hòa bình 21/9: Vì một nền hòa bình cho nhân loại

Năm 2002, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua nghị quyết lấy ngày 21/9 hằng năm là Ngày Quốc tế hòa ...

hdba lhq keo dai nhiem ky cua phai bo gin giu hoa binh tai ch trung phi

Bận rộn kết nối, Pháp đóng vai “người gìn giữ hoà bình Trung Đông”?

Ngày 1/9, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết, đang bận rộn “liên lạc” nhằm ngăn chặn leo thang căng thẳng tại biên giới Nam Lebanon ...

hdba lhq keo dai nhiem ky cua phai bo gin giu hoa binh tai ch trung phi

Những hình đẹp và xúc động về "bộ đội Cụ Hồ" ở Cộng hòa Trung Phi

TGVN. Từ năm 2015 đến nay, Việt Nam đã cử 21 lượt sĩ quan quân đội đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên ...

(theo UN. org)