![]() |
| Chính phủ Iran xác nhận lãnh tụ tối cao Ali Khamenei thiệt mạng vào ngày 28/2. (Nguồn: CNN) |
Chính phủ Iran thông báo sẽ tổ chức quốc tang kéo dài 40 ngày để tưởng niệm lãnh tụ tối cao. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tinh nhuệ của Iran cam kết sẽ trừng phạt những kẻ “sát hại” ông Khamenei, đồng thời tuyên bố "chiến dịch tấn công dữ dội nhất trong lịch sử Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ sớm bắt đầu" nhằm vào các vùng đất và căn cứ của Mỹ cũng như Israel.
Tờ Times of Israel đưa tin, Iran đã thành lập một hội đồng điều hành đất nước sau khi lãnh tụ tối cao Ali Khamenei qua đời. Theo quy định luật pháp của Iran, hội đồng này gồm tổng thống đương nhiệm, người đứng đầu ngành tư pháp và một thành viên của Hội đồng Giám hộ.
Luật pháp Iran quy định Hội đồng Chuyên gia, gồm 88 giáo sĩ Hồi giáo có trách nhiệm chọn ra một lãnh tụ tối cao mới càng sớm càng tốt.
Trong lúc đó, hãng tin Al Jazeera cho hay, dưới sự chỉ đạo của tình báo quân sự, hàng chục máy bay chiến đấu Israel xuất kích, thực hiện đợt không kích mới nhằm vào hơn 30 địa điểm là các trận địa tên lửa đạn đạo và hệ thống phòng không của Iran ở miền Tây và miền Trung.
Israel cho biết chiến dịch sẽ tiếp diễn, tập trung vào các cơ sở phòng không, bệ phóng tên lửa, trụ sở quân sự và những mục tiêu được xác định là của chính quyền Iran.
Vài giờ sau thông tin Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei thiệt mạng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã có “hình dung rõ ràng” về nhân sự thay thế, đồng thời khẳng định các đòn tấn công của Mỹ sẽ tiếp tục khi cần thiết.
Theo hãng tin Al Jazeera, bước đi tiếp theo của Tehran vẫn là ẩn số, phụ thuộc vào việc giới lãnh đạo lựa chọn tiếp tục đối đầu, kháng cự toàn diện hay quay lại cách tiếp cận thực dụng.
| Điểm nóng Iran: Mỹ sử dụng chiến thuật 'một mũi tên trúng nhiều đích', Israel sẵn sàng đi đến cùng, Tehran bị 'bắt bài', mồi lửa xung đột lan rộng Ngày 28/2, Mỹ và Israel đã tiến hành các cuộc không kích trên khắp Iran, trong khi Tehran đã đáp trả bằng các đòn tấn ... |
| Xung đột leo thang tại Trung Đông, Vietnam Airlines khẳng định các chuyến bay không bị ảnh hưởng Vietnam Airlines cho biết các chuyến bay giữa Việt Nam và châu Âu do hãng khai thác hiện vẫn hoạt động bình thường, không bị ... |
| Iran chính thức thừa nhận sự thật về số phận của Lãnh tụ tối cao, cơn 'địa chấn lịch sử' trở nên rõ nét Hãng thông tấn Tasnim và hãng tin bán chính thức Fars của Iran xác nhận Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei đã qua đời. |
| Tình hình Iran: Người dân kẹt trong khói lửa Ngày 28/2, tờ Al Jazeera đưa tin, giữa lúc tiếng súng và khói lửa bao trùm, người dân Iran đang phải đối diện với một ... |
