Hiện tượng ‘thỏi nam châm’ thu hút FDI và những ưu thế vượt trội của Việt Nam

Hoàng Nam
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Khả năng phục hồi kinh tế mạnh mẽ trong bối cảnh đại dịch Covid-19, chính sách ưu đãi và sự ổn định về chính trị khiến Việt Nam đã, đang và sẽ là điểm đến an toàn, là ‘thỏi nam châm’ thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Nhà máy Samsung Việt Nam tại Thái Nguyên. Samsung hiện là nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam
Nhà máy Samsung Việt Nam tại Thái Nguyên. Samsung hiện là nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam. (Nguồn: Samsung)

Trong những tháng đầu năm 2021, Việt Nam tiếp tục đạt kết quả tích cực trong thu hút FDI. Cụ thể, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/2/2021, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, "hiện tượng" dòng vốn FDI rót vào Việt Nam gần đây là điều dễ dự báo khi nhìn vào loạt báo cáo về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam được công bố gần đây.

Theo đó, Báo cáo kết quả khảo sát thực trạng của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại nước ngoài được Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) công bố vào tháng 2 cho thấy, có gần 47% doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam cho biết sẽ mở rộng sản xuất - kinh doanh trong vòng 1-2 năm tới.

Đáng chú ý, tỷ lệ doanh nghiệp mở rộng chức năng bán hàng và sản xuất hàng hóa thông dụng ở mức cao so với các quốc gia, khu vực khác (khoảng 50%). Ngoài ra, có 16,4% doanh nghiệp cho biết sẽ tăng cường đầu tư thiết bị, đầu tư mới trong thời gian tới.

Trước đó, Báo cáo khảo sát tâm lý kinh doanh lần thứ 6 của Hội đồng Kinh doanh EU - ASEAN công bố vào tháng 10/2020 cho thấy, mặc dù có sự sụt giảm về cảm nhận tích cực đối với môi trường kinh doanh tại ASEAN, song 72% doanh nghiệp EU khảo sát đang ở Việt Nam cho biết vẫn có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh.

Trong đó, sự hài lòng về cách thức ứng phó với Covid-19 của Chính phủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cộng đồng doanh nghiệp EU tự tin về kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 3/2021, Ngân hàng Thế giới nhận định, sự phục hồi kinh tế trong nước đang đi đúng hướng khi sản xuất công nghiệp và tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiếp tục tăng trưởng dương trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ ba.

Việc nhanh chóng kiểm soát đợt bùng phát dịch Covid-19 mới vào cuối tháng 1 đã giúp duy trì triển vọng phục hồi kinh tế tích cực của Việt Nam trong năm 2021.

Về vấn đề này, TG&VN có cuộc trao đổi với ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, một chuyên gia trong lĩnh vực quản lý kinh doanh, đầu tư, thị trường vốn và có gần 14 năm làm việc tại Việt Nam.

Bất chấp đại dịch Covid-19 và sự khó khăn của kinh tế toàn cầu, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn thu hút vốn FDI. Vậy theo ông, lợi thế của Việt Nam so với các thị trường khác trong khu vực trong con mắt nhà đầu tư FDI là gì?

Trong những năm gần đây, Việt Nam luôn là điểm sáng thu hút đầu tư nước ngoài, nhưng gần đây, trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, Việt Nam càng trở thành điểm đến tin cậy của dòng vốn FDI. Đặc biệt, dưới tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã rút khỏi Trung Quốc để tránh thuế trừng phạt và giảm sự phụ thuộc vào một quốc gia, và Việt Nam trở thành điểm đến mới đầy tiềm năng.

Hơn nữa, với tình hình bất ổn chính trị ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á trong 2 năm qua, sự ổn định chính trị của Việt Nam rõ ràng là một lợi thế thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, thể hiện khả năng phục hồi bất chấp đại dịch Covid-19 và là một trong số ít quốc gia đạt mức tăng trưởng GDP dương 2,91% vào năm 2020.

Ngoài ra, các yếu tố thuận lợi khác như lực lượng lao động trẻ dồi dào và các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của chính phủ cũng khiến Việt Nam tiếp tục là quốc gia hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam. (Ảnh: VK)
Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam. (Ảnh: VK)

Với sự dịch chuyển của nhiều nhà sản xuất và đại gia công nghệ hàng đầu đến Việt Nam trong thời gian gần đây, ông đánh giá thế nào về vị trí của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu hiện nay?

Trong 15 năm qua, Việt Nam đã nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Dựa trên Chỉ số Hiệu suất Công nghiệp Cạnh tranh (CIP) của Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO), theo dõi sự tiến bộ của lĩnh vực sản xuất các nước, Việt Nam đã tăng đều đặn trong bảng xếp hạng, đạt mức cao thứ 38 trong năm 2018 từ vị trí 58 năm 2009, thu hẹp đáng kể khoảng cách với các nước đứng đầu khu vực là Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Philippines.

Làn sóng chuyển dịch đầu tư của các nhà sản xuất hàng đầu và các “đại gia” công nghệ được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho Việt Nam. Sự hiện diện ngày càng nhiều của các nhà sản xuất điện tử lớn tại Việt Nam sẽ giúp tạo ra nhiều việc làm, tăng xuất khẩu và cải thiện chuỗi cung ứng hàng điện tử của Việt Nam.

Việc các công ty như Foxconn và Samsung mở rộng sản xuất tại Việt Nam làm tăng khả năng xuất hiện làn sóng các dự án công nghệ cao vào quốc gia Đông Nam Á trong những năm tới. Việt Nam cũng được hưởng lợi từ việc chuyển giao kỹ năng và kiến ​​thức từ các doanh nghiệp hàng đầu quốc tế và nâng cao năng lực cạnh tranh của nguồn nhân lực.

Tất cả những lợi thế trên phù hợp với tầm nhìn và kế hoạch của Chính phủ Việt Nam nhằm nâng cao trình độ học vấn và kỹ năng của lực lượng lao động, cũng như phát triển cơ sở hạ tầng ở các khu vực quan trọng để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài.

Là một chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế vĩ mô, ông nhận định gì về dòng vốn FDI vào Việt Nam trong năm nay?

Đối với năm 2021, FDI vào Việt Nam vẫn mạnh mẽ. Từ sự ổn định về kinh tế và chính trị, hiệu quả về chi phí như lương sản xuất có tay nghề thấp, chính sách thân thiện với nhà đầu tư, cũng như các hiệp định thương mại có hiệu lực gần đây giúp giảm chi phí xuất khẩu, Việt Nam có khả năng tiếp tục thu hút FDI từ nhiều lĩnh vực và các quốc gia.

Xin trân trọng cảm ơn ông.

Trong những tháng đầu năm 2021, đã có nhiều dự án FDI lớn được đầu tư tại các địa phương của Việt Nam, nổi bật như:

- Hải Phòng: Dự án LG Display Hải Phòng với số vốn đầu tư 750 triệu USD

- Bắc Giang: 4 dự án lớn gồm dự án nhà máy Fukang Technology - 270 triệu USD; Dự án công nghệ tế bào quang điện Ja Solar PV VN - 210 triệu USD; Dự án nhà máy Risesun New Material VN - 75 triệu USD và Dự án nhà máy Kodi New Material VN - 6 triệu USD)

- Quảng Ninh: Dự án nhà máy Lioncore Việt Nam - 30 triệu USD

- Đồng Nai: Thu hút 11 dự án FDI trong 13 ngày đầu năm, với tổng số vốn hơn 226 triệu USD, cao nhất so với cùng kỳ khoảng 5 năm qua.

TIN LIÊN QUAN
10 lý do khiến doanh nghiệp Ấn Độ nên tăng cường đầu tư tại Việt Nam
Báo Anh: Việt Nam đang thoát khỏi khủng hoảng Covid-19 và ngày càng tỏa sáng hơn bao giờ hết
'Kích' cỗ xe xuất khẩu
Việt Nam tăng tốc đón 'sóng’ FDI, lối đi nào cho các doanh nghiệp nội địa?
Gần 5,5 tỷ USD vốn FDI rót vào Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2021
Xuất khẩu sản phẩm công nghiệp vẫn phụ thuộc khối FDI

Đọc thêm

Hà Nội: Bỏ phân vùng, khoanh quy mô hẹp các ‘điểm đỏ’

Hà Nội: Bỏ phân vùng, khoanh quy mô hẹp các ‘điểm đỏ’

Baoquocte.vn. Dự kiến sau 21/9, Thành phố Hà Nội không chia 3 phân vùng, những nơi có nguy cơ rất cao, có ca F0 sẽ trở thành ‘điểm đỏ’, được khoanh ...
Sau nhiều tranh cãi, Nga-Mỹ bắt đầu hợp tác an ninh mạng

Sau nhiều tranh cãi, Nga-Mỹ bắt đầu hợp tác an ninh mạng

Baoquocte.vn. Ngày 19/9, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết hai nước tiến hành hợp tác về công nghệ thông tin, tập trung lĩnh vực an ninh mạng.
Tìm hướng mới trong hợp tác đầu tư Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ

Tìm hướng mới trong hợp tác đầu tư Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức Hội thảo thu hút đầu tư trong lĩnh vực da giày và nguyên phụ liệu dưới hình thức trực ...
San sẻ gánh nặng với nữ lao động di cư ở Hà Nội

San sẻ gánh nặng với nữ lao động di cư ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Giá trị mỗi phần quà tuy nhỏ, nhưng đó là tình cảm, sự sẻ chia với mong muốn giúp cho nữ lao động di cư phần nào vơi bớt vất ...
Học trực tuyến lớp 1: Đừng đánh cắp niềm hứng khởi ban đầu của con trẻ!

Học trực tuyến lớp 1: Đừng đánh cắp niềm hứng khởi ban đầu của con trẻ!

Baoquocte.vn. Với những cô bé cậu bé vừa bước chân vào lớp 1, hành trình với con chữ bằng những giờ học trực tuyến thật gian nan.
Hương vị phở Việt tại thành phố biển Ostende

Hương vị phở Việt tại thành phố biển Ostende

Baoquocte.vn. Một quán phở Việt đã bổ sung vào danh sách các nhà hàng châu Á ở Ostende (Bỉ). Đó là quán Pho Sure của cặp vợ chồng Đặng Phương Mai ...
Ngôi sao quyền anh Philippines xác nhận tranh cử Tổng thống

Ngôi sao quyền anh Philippines xác nhận tranh cử Tổng thống

Baoquocte.vn. Ngày 19/9, võ sĩ quyền anh Philippines Manny Pacquiao tuyên bố sẽ tranh cử Tổng thống quốc gia Đông Nam Á này vào năm 2022.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 20/9/2021: Nhân Mã tình cảm trục trặc, Sư Tử cần minh bạch tài chính

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 20/9/2021: Nhân Mã tình cảm trục trặc, Sư Tử cần minh bạch tài chính

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 20/9 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Ấn Độ-Australia: Quan hệ tụt dốc với Trung Quốc và sự hội tụ lợi ích chiến lược

Ấn Độ-Australia: Quan hệ tụt dốc với Trung Quốc và sự hội tụ lợi ích chiến lược

Baoquocte.vn. Sự hội tụ lợi ích chiến lược trong việc đảm bảo trật tự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là chất keo gắn kết Ấn Độ và Australia.
Quan sát viên quốc tế chưa ghi nhận vi phạm trong cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga

Quan sát viên quốc tế chưa ghi nhận vi phạm trong cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga

Baoquocte.vn. Các quan sát viên của Hội đồng Liên nghị viện Cộng đồng các quốc gia độc lập chưa ghi nhận các vi phạm trong cuộc bầu cử Duma quốc gia ...
Anh nỗ lực giảm thiệt hại do giá khí đốt tăng cao

Anh nỗ lực giảm thiệt hại do giá khí đốt tăng cao

Baoquocte.vn. Chính phủ Anh ngày 18/9 thông báo sẽ làm việc với ngành năng lượng để ngăn chặn các tác động xấu không mong muốn từ việc giá khí đốt tăng cao.
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản nói không với sản phẩm nhựa

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản nói không với sản phẩm nhựa

Baoquocte.vn. Ngày càng nhiều công ty Nhật Bản chuyển sang sử dụng nguyên liệu giấy như một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường.
Mozambique - 'Bước đệm' của Trung Quốc tiến sâu vào châu Phi

Mozambique - 'Bước đệm' của Trung Quốc tiến sâu vào châu Phi

Baoquocte.vn. Mozambique nổi lên như một nhân tố quan trọng trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương.
Fed sẽ không vội vàng rút các biện pháp kích thích kinh tế

Fed sẽ không vội vàng rút các biện pháp kích thích kinh tế

Baoquocte.vn. Tuần tới, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cân nhắc việc có nên rút lại các biện pháp kích thích kinh tế hay không.
Saudi Arabia cung cấp 60% khoản vay, thu hút nhà đầu tư phát triển ngành khai khoáng

Saudi Arabia cung cấp 60% khoản vay, thu hút nhà đầu tư phát triển ngành khai khoáng

Baoquocte.vn. Saudi Arabia sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế để phát triển ngành khai khoáng có giá trị ước tính lên tới 1.300 tỷ USD.
Giá vàng hôm nay 19/9/2021, Giá vàng thế giới bị kiểm soát bởi 'phe gấu', nhà đầu tư mới ngó lơ, mong chờ gì từ Fed?

Giá vàng hôm nay 19/9/2021, Giá vàng thế giới bị kiểm soát bởi 'phe gấu', nhà đầu tư mới ngó lơ, mong chờ gì từ Fed?

Baoquocte.vn. Giá vàng sau đợt giảm liền mạch 40 USD trong tuần này, phe gấu đang kiểm soát thị trường và mọi ánh đổ dồn về cuộc họp chính sách của Fed.
Bất động sản mới nhất: 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng vẫn đóng băng, cảnh báo mua bán căn hộ chưa đủ điều kiện

Bất động sản mới nhất: 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng vẫn đóng băng, cảnh báo mua bán căn hộ chưa đủ điều kiện

Baoquocte.vn. 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng ngủ đông dài, Quảng Nam có thể chấm dứt 4 dự án đô thị... là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Baoquocte.vn. Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; săn tìm hàng cắt lỗ sau dịch, nhà đầu tư hết hứng thú.. là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Baoquocte.vn. Giá đất Văn Giang giảm sâu sau thời gian sốt; giá nhà đô thị vẫn không giảm; Cần Thơ thu hồi 2 dự án... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Homestay nhận ‘trái đắng’; Thái Nguyên dừng 11 dự án; thủ tục chuyển đất thổ canh sang thổ cư

Bất động sản mới nhất: Homestay nhận ‘trái đắng’; Thái Nguyên dừng 11 dự án; thủ tục chuyển đất thổ canh sang thổ cư

Baoquocte.vn. Homestay điêu đứng bán tháo vì Covid-19; Thái Nguyên dừng 11 dự án... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán đất mặt tiền triệu đô Hà Nội; ra mắt dự án ở Nam Phú Quốc; vì sao giá chung cư chỉ tăng không giảm?

Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán đất mặt tiền triệu đô Hà Nội; ra mắt dự án ở Nam Phú Quốc; vì sao giá chung cư chỉ tăng không giảm?

Baoquocte.vn. Đất ‘kim cương’ tại Hà Nội được rao bán ngày càng nhiều, giá cao ngất; vì sao giá chung cư chỉ tăng... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc vẫn hút tiền; đại gia quan tâm đất Đông Anh; Hải Phòng đầu tư 2 dự án 4.000 tỷ

Bất động sản mới nhất: Địa ốc vẫn hút tiền; đại gia quan tâm đất Đông Anh; Hải Phòng đầu tư 2 dự án 4.000 tỷ

Baoquocte.vn. Hải Phòng đầu tư 2 dự án 4.000 tỷ; đất nền, căn hộ Đà Nẵng rớt giá; dòng tiền nhàn rỗi vẫn đổ vào địa ốc;... là những tin bất động sản mới nhất.
Thị trường chứng khoán ngày 17/9 - Chinh phục kháng cự

Thị trường chứng khoán ngày 17/9 - Chinh phục kháng cự

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Doanh nghiệp kiếm bộn tiền từ cổ phiếu quỹ

Doanh nghiệp kiếm bộn tiền từ cổ phiếu quỹ

Baoquocte.vn. Quy định mới gắn việc mua cổ phiếu quỹ với giảm vốn điều lệ khiến không ít doanh nghiệp đã chốt lời khoản đầu tư vào chính công ty.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/9 - Biên hẹp!

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/9 - Biên hẹp!

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 16/9 - Đáo hạn yên bình, tích lũy 9 phiên

Thị trường chứng khoán ngày 16/9 - Đáo hạn yên bình, tích lũy 9 phiên

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/9 - Phân hoá tiếp tục diễn ra

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/9 - Phân hoá tiếp tục diễn ra

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 15/9 - Thị trường tích cực

Thị trường chứng khoán ngày 15/9 - Thị trường tích cực

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày. y
Phiên bản di động