“Hộ chiếu số” - giải pháp phát triển làng nghề truyền thống

27/12/2014 20:51

Ngày 26/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm “Ứng dụng công nghệ số để tôn vinh Nghệ nhân, tiếp thị Văn hóa, Du lịch và các sản phẩm làng nghề Hà Nội – Bắc Ninh năm 2015” do Quỹ Văn hóa Hà Nội phối hợp với Công ty Tiếp thị Làn sóng mới tổ chức.

Ảnh minh họa.

Tọa đàm này nằm trong khuôn khổ triển khai các bước của Dự án 1102 – www.1102.net.vn, được xây dựng trên cở sở hưởng ứng thực hiện Quyết định 689/QĐ-TTgcủa Thủ tướng Chính phủ về chương trình phát triển thương mại điện tử Quốc gia giai đoạn 2014 – 2020. Dự án nhằm tạo lập một nền tảng về truyền thông, tiếp thị, thương mại điện tử... hướng đến việc xây dựng, khẳng định thương hiệu số, nhân hiệu số cho các làng nghề, nghệ nhân của Việt Nam, trong quá trình hội nhập kinh tế, văn hóa toàn cầu.

Một trong những giải pháp cụ thể được đưa ra là mỗi sản phẩm sẽ được xây dựng “hộ chiếu số”. Đây là sự tích hợp của giấy khai sinh, thẻ căn cước, mã sản phẩm và giấy thông hành, sẽ được cấp cho mỗi sản phẩm, tác phẩm của Nghệ nhân làng nghề thủ công mỹ nghệ Việt Nam, trên con đường thương mại toàn cầu. Đây là một trong nhiều ứng dụng công nghệ của Dự án 1102, để tôn vinh nghệ nhân, tiếp thị văn hóa, du lịch và sản phẩm làng nghề.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Giám đốc chiến lược Công ty Cổ phần Tiếp thị Làn Sóng Mới, Dự án sẽ thành lập Hội đồng thẩm định sản phẩm gồm các nghệ nhân, chuyên gia để thẩm định, phân loại các sản phẩm của các làng nghề thành hai dòng sản phẩm để quảng bá trên “Hệ thống tiếp thị 1102” và “Chợ online”.

Tham gia vào Dự án 1102, các nghệ nhân và cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích, như: được tham gia trình diễn các tác phẩm “độc nhất vô nhị” ở trong nước và quốc tế; tham gia những chương trình triển lãm trong nước và quốc tế để giao lưu văn hóa với các nghệ nhân nước ngoài; được tham gia đào tạo nghề tại Học viện truyền nghề; được hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ giải pháp tiếp thị số; được trao đổi trực tiếp với khách hàng, nhà đầu tư; được trưng bày sản phẩm tại bảo tàng số… Có thể nói, Dự án 1102 được kỳ vọng như là cuộc “cách mạng” cho sự phát triển làng nghề ở nước ta hiện nay.

PV