Hỗ trợ các lao động gặp khó khăn tại Saudi Arabia về nước

19/06/2019 18:20

TGVN. Ngày 17/6, Đại sứ Vũ Viết Dũng cùng Phu nhân và các cán bộ của Đại sứ quán làm công tác bảo hộ công dân đã ra sân bay quốc tế Riyadh, Vương quốc Saudi Arabia tiễn 14 anh em lao động Việt Nam về nước.

TIN LIÊN QUAN
ho tro cac lao dong gap kho khan tai saudi arabia ve nuoc Đại sứ quán Việt Nam tại Ả rập Xê-út tổ chức Tết cộng đồng
ho tro cac lao dong gap kho khan tai saudi arabia ve nuoc Việt Nam làm Chủ tịch nhóm các nước ASEAN tại Ả rập Xê-út
ho tro cac lao dong gap kho khan tai saudi arabia ve nuoc
Đại sứ Vũ Viết Dũng cùng Phu nhân và các cán bộ của Đại sứ quán làm công tác bảo hộ công dân tiễn 14 anh em lao động Việt Nam về nước tại sân bay quốc tế Riyadh.

Đây là một trong những đợt về nước cuối cùng của hơn 100 lao động Việt Nam chủ yếu là do Công ty SONA đưa sang làm việc tại nhà máy của Công ty Joannou & Paraskevaides (Công ty J&P). Công ty J&P là một công ty lớn, đối tác lâu năm đầu tư tại Saudi Arabia, tuy nhiên đến năm 2018 gặp khủng hoảng và khó khăn dẫn đến bờ vực phá sản, kéo theo hệ lụy là các công nhân bị nợ lương kéo dài trong đó có hơn 100 lao động của ta.

Cùng sự có mặt của đại diện thường trú ở sở tại của Công ty SONA, Đại sứ Vũ Viết Dũng và Phu nhân đã hỏi thăm, động viên toàn thể anh em lao động, chúc anh em lao động sức khỏe và có chuyến bay hồi hương tốt đẹp, trở về với gia đình tìm cơ hội mới. Đồng thời, Đại sứ cũng khẳng định Đại sứ quán đã, đang và sẽ vẫn tiếp tục đồng hành với khó khăn mà anh em lao động Việt Nam tại Công ty xây dựng J&P đang gặp phải.

Trước đó, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của tất cả anh em lao động tại Công ty J&P, ngay từ khi được báo cáo sự việc vào tháng Giêng năm 2019, Đại sứ quán đã tích cực đốc thúc, thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại như: Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động và Phát triển xã hội, Tòa án, Sở Lao động Riyadh… để tìm phương án giải quyết cho anh em lao động ta, bước đầu là yêu cầu sở tại ghi nhận thực tế tình hình, cho phép anh em lao động tiếp tục cư trú, đi lại, sinh hoạt bình thường dù đã hết hạn thẻ cư trú.

Tiếp đó Đại sứ quán là đề nghị các cơ quan chức năng sở tại quan tâm giải quyết các quyền lợi chính đáng của lao động ta, gồm trả lương nợ, trả tiền vé máy bay cho số lao động đã tự mua vé máy bay về nước (là trách nhiệm của chủ lao động), và mua vé máy bay để số lao động Việt Nam còn lại về nước.

ho tro cac lao dong gap kho khan tai saudi arabia ve nuoc
Các cán bộ làm công tác bảo hộ công dân hỗ trợ các lao động gặp khó khăn tại Ả rập Xê-út về nước.

Do đây là vụ việc đặc biệt và phức tạp, Bộ Lao động và Phát triển xã hội theo lệnh của Chính phủ Saudi Arabia chính thức đứng ra tiếp quản và giải quyết cho số lao động Việt Nam cùng các lao động nước ngoài khác gặp khó khăn tại Công ty xây dựng J&P. Đại sứ quán đã cử cán bộ thông thạo tiếng địa phương thường xuyên gặp gỡ, hỗ trợ anh em lao động ta hoàn thành các tờ khai đòi lương, tiền vé máy bay, làm giấy ủy quyền, lấy dấu vân tay… gửi Bộ Lao động trước khi về nước. Một số ít có nguyện vọng tiếp tục ở lại làm việc đã được bố trí tìm việc làm mới.

Trong thời gian chờ bố trí công việc mới hoặc chờ hoàn tất thủ tục giấy tờ và mua vé về nước, anh em lao động ta đều được đảm bảo chỗ ăn, ở như cuộc sống bình thường. Sau thủ tục cuối cùng là lấy vân tay, tất cả anh em lao động ai nấy thở phào nhẹ nhõm vì như vậy chỉ còn chờ ngày về khi có vé máy bay.

Ngày 17/4/2019, anh Nguyễn Đức Vương, đại diện của Công ty SONA tại Saudi Arabia viết thư báo cáo Đại sứ Vũ Viết Dũng: “Hôm nay với sự giúp đỡ của Mr. Đạt (là Bí thứ thứ Ba của Đại sứ quán), tất cả anh em công nhân Việt Nam tại J&P đã hoàn tất thủ tục lấy dấu vân tay với phía Bộ Lao động và Tòa án Ả rập. Thay mặt toàn thể anh em công nhân Việt Nam tại J&P, cháu xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ và hỗ trợ của Đại sứ và của Sứ quán”.

Trước khi lên đường về nước, anh em lao động chúc sức khỏe Đại sứ và Phu nhân cùng cán bộ Đại sứ quán, chúc mọi người ở lại mạnh khỏe và tiếp tục công tác tốt và thành công hơn nữa.

ho tro cac lao dong gap kho khan tai saudi arabia ve nuoc Không có nạn nhân người Việt Nam trong vụ cháy tại Ấn Độ

TGVN. Ngày 25/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cho biết, không có thông tin công dân Việt Nam là nạn nhân trong ...

ho tro cac lao dong gap kho khan tai saudi arabia ve nuoc Chưa có thông tin về công dân Việt Nam bị ảnh hưởng trong vụ máy bay gặp nạn ở Nga 5/5

Liên quan đến vụ việc máy bay Sukhoi Superjet SSJ-100 của hãng hàng không Aeroflot ngày 5/5 gặp nạn ở phía Bắc Thủ đô Moscow ...

ho tro cac lao dong gap kho khan tai saudi arabia ve nuoc Câu chuyện phía sau niềm vui đoàn tụ của công dân Đoàn Thị Hương

Việc công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương đã được trả tự do và trở về Việt Nam đoàn tụ với gia đình là kết ...

VA

(từ ĐSQ VN tại Saudi Arabia)