Hoạt động kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ tại nhiều nước

Chiều 19/5, tại Vientiane, Hội doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư tại Lào phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức thi đấu cầu lông kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2013).
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng trao giải cho Công ty HAPPY HOUSE. (Ảnh: Hoàng Chương/Vietnam+)

Nhiều doanh nghiệp doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư tại Lào như Ngân hàng Lào-Viet Bank, Viettin Bank, Sacombank, Bảo hiểm Lào-Việt, Công ty thép Hongheaung,Công ty thép Phú Gia, Công ty Gạchtuynen Xaychaloun, Công ty dịch vụ quảng cáo HAPPY hous…, cán bộ sứ quán và các cơ quan Việt Nam bên cạnh sứ quán đã tham dự.

Ông Nguyễn Đức Mộc - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam Hợp tác và Đầu tư tại Lào cho biết đây là những hoạt động thiết thực kỷ niệm 123 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm ngày Bác ra lời kêu gọi thi đua ái quốc - Ngày tuyền thống thi đua yêu nước 11/6/1948-11/6/2013, đồng thời khẳng định quyết tâm của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào luôn làm theo lời Bác dạy , đoàn kết, hợp tác đầu tư hiệu quả, góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng phát triển bền vững.

Cùng ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng đã tổ chức lễ kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày truyền thống thi đua yêu nước (11/6/1948-11/6/2013).

Tham dự buổi lễ có toàn thể cán bộ, Đảng viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam thường trú tại Kuala Lumpur, cùng các thanh niên, sinh viên đang lao động, học tập tại Malaysia.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Đảng ủy tại Malaysia Nguyễn Hồng Phương nêu bật ý nghĩa của lễ kỷ niệm sinh nhật Bác, đồng thời điểm lại hoạt động của các chi bộ trong việc tiếp tục đẩy mạnh đợt "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh," nâng cao nhận thức, trách nhiệm về vai trò của công tác thi đua, phát huy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, hướng về quê hương đất nước, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội XI của Đảng.

Tại buổi lễ, Bí thư Chi bộ Lưu học sinh-Lao động tại bang Johor Nguyễn Thùy Vân đã trình bày tham luận từng đoạt giải Khuyến khích trong cuộc thi "Bác Hồ với dân tộc thiểu số; các dân tộc thiểu số với Bác Hồ kính yêu" do Ủy ban Dân tộc và Bộ Tư lệnh Biên phòng tổ chức cho tất cả người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập ở trong và ngoài nước.

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia, Bí thư Đảng ủy Nguyễn Hồng Thao đã biểu dương thành tích của Chi bộ Lưu học sinh-Lao động tại Johor. Đại sứ cho biết đây là niềm vinh dự lớn của chi bộ khi vượt qua hơn 51.000 bài dự thi để đoạt giải. Đại sứ cũng kêu gọi cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia hăng hái tham gia các hoạt động hướng về Tổ quốc, góp phần xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Nhân dịp này, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam đang làm việc tại các công ty và trường đại học tại Malaysia đã tổ chức buổi giao lưu tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của giới trẻ khi sang học tập và làm việc tại nước ngoài để qua đó khuyến khích, động viên các em tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước.

Trong hai ngày 18 và 19/5, tại nhiều nước đã diễn ra các hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013).

Tại Liên bang Nga, sáng 19/5, Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Nga đã trang trọng tổ chức lễ dâng hoa tại Tượng đài mang tên Người ở thủ đô Mátxcơva.

Tham dự buổi lễ có đại diện Hội hữu nghị Nga-Việt, Hội cựu chiến binh Nga từng sang Việt Nam giúp đỡ trong thời gian chiến tranh, học sinh trường phổ thông 282 nơi có nhiều con em người Việt học tập và đông đảo bạn bè người Nga ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Nga, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Phạm Xuân Sơn kính cẩn dâng lên Tượng đài Bác bó hoa tươi thắm bày tỏ lòng kính yêu và tưởng nhớ vị Cha già dân tộc. Những người tham dự dành một phút mặc niệm trước tượng đài Người con ưu tú của dân tộc Việt Nam.

Trước đó, ngày 18/5, khoa Phương Đông và Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp quốc gia St. Peterburg cũng đã tổ chức lễ dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên nhà trường. Tham dự buổi lễ về phía Việt Nam có Đại sứ Phạm Xuân Sơn, đại diện các ban, phòng của Đại sứ quán, đại diện sinh viên và cộng đồng người Việt Nam đang học tập, sinh sống tại thành phố St. Peterburg.

Về phía Nga có lãnh đạo nhà trường, đại diện Đảng Cộng sản Liên bang Nga, Hội hữu nghị Nga-Việt, Hội cựu chiến binh thành phố, sinh viên Nga đang theo học tiếng Việt và người dân thành phố St. Peterburg.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Xuân Sơn nhấn mạnh Hồ Chủ tịch là người con xuất chúng, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, người đã đem lại tự do, độc lập cho dân tộc và góp phần to lớn vào thành công của cách mạng vô sản thế giới.

Đại sứ Phạm Xuân Sơn khẳng định các giá tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh là di sản vô giá đối với các thế hệ hôm nay và mai sau.

Lễ kỷ niệm ngày sinh của Người tại trường Đại học Tổng hợp quốc gia St. Peterburg thể hiện sự ngưỡng mộ của người dân Nga đối với nhân cách Hồ Chí Minh và là sợi dây thắt chặt tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt-Nga đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh dày công vun đắp.

Phát biểu bày tỏ cảm xúc, ông Alexay Voronsov, đại biểu Hội đồng lập pháp thành phố St. Peterburg của Đảng Cộng sản Liên bang Nga, nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh là người Việt Nam đầu tiên tiếp cận chủ nghĩa Mác-Lênin và đã vận dụng sáng tạo, thành công vào Cách mạng Việt Nam.

Những tư tưởng cách mạng của Người là di sản quý báu không chỉ của nhân dân Việt Nam, mà còn là bài học sâu sắc để các phong trào cánh tả trên thế giới nghiên cứu, áp dụng.

Trong niềm xúc động sâu sắc, một cựu chiến binh Nga tại Việt Nam Paveli Anatoli Mikhailovic, người vinh hạnh ba lần được gặp Bác Hồ, cho biết đã hơn 50 năm trôi qua kể từ lần cuối cùng được gặp Bác tại Hà Nội song ký ức của ông về một nhân cách giản dị mà vĩ đại trong con người Hồ Chủ tịch vẫn không phai mờ.

Từ khi Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt tại khuôn viên trường Đại học Tổng hợp quốc gia St. Peterburg, năm nào ông cũng đến dâng hoa lên Người vào đúng ngày 19/5.

Cùng chung niềm cảm xúc, ông Khudoley Konstantin, Giáo sư Đại học Tổng hợp quốc gia St. Peterburg, chia sẻ những kỷ niệm còn in đậm về những gương mặt đẫm nước mắt của sinh viên Liên Xô trong những ngày thu năm 1969 khi nghe tin Hồ Chủ tịch từ trần. Ông mong muốn những bó hoa tươi thắm dâng lên Tượng đài Người sẽ thể hiện lòng thành kính và ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau phần dâng hoa, sinh viên Việt Nam và sinh viên Nga đang theo học tại thành phố St. Peterburg đã có nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc báo công và chào mừng ngày sinh của Người.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 28/3/2026: Song Tử tài chính khởi sắc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 28/3/2026: Song Tử tài chính khởi sắc

Tử vi hôm nay 28/3/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 28/3/2026, Lịch vạn niên ngày 28 tháng 3 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 28/3/2026, Lịch vạn niên ngày 28 tháng 3 năm 2026

Lịch âm 28/3. Lịch âm hôm nay 28/3/2026? Âm lịch hôm nay 28/3. Lịch vạn niên 28/3/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 28/3/2026: Tuổi Thìn tình cảm an vui

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 28/3/2026: Tuổi Thìn tình cảm an vui

Xem tử vi 28/3 - tử vi 12 con giáp hôm nay 28/3/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Chuyện về những người phụ nữ 'Gieo xanh nơi đỉnh mây'

Chuyện về những người phụ nữ 'Gieo xanh nơi đỉnh mây'

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Đại học Hull, Đại học Loughborough và Viện Tài nguyên và Môi trường (ĐHQGHN) tổ chức triển lãm “Gieo xanh nơi ...
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang lần đầu tiên tổ chức  Hội thi 'Em yêu tiếng Việt'

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang lần đầu tiên tổ chức Hội thi 'Em yêu tiếng Việt'

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang phối hợp với các bên tổ chức vòng Chung kết Hội thi “Em yêu tiếng Việt”.
Giá vàng hôm nay 28/3/2026 tăng mạnh trở lại, áp lực bán mạnh từ nhiều phía; Thổ Nhĩ Kỳ tranh thủ 'tiền tệ hóa' gần 60 tấn vàng ra thị trường

Giá vàng hôm nay 28/3/2026 tăng mạnh trở lại, áp lực bán mạnh từ nhiều phía; Thổ Nhĩ Kỳ tranh thủ 'tiền tệ hóa' gần 60 tấn vàng ra thị trường

Giá vàng hôm nay 28/3/2026 tăng mạnh trở lại, áp lực bán từ nhiều phía; Thổ Nhĩ Kỳ tranh thủ 'chốt lời' gần 60 tấn vàng ra thị trường.
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải gặp Đại sứ, Đại biện các nước thành viên Chương trình Đông Nam Á của OECD

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải gặp Đại sứ, Đại biện các nước thành viên Chương trình Đông Nam Á của OECD

Ngày 26/3 tại Paris, Đại sứ Trịnh Đức Hải tham dự buổi tiếp tân cùng các đại sứ, đại biện các nước thành viên Chương trình khu vực Đông Nam Á của OECD (SEARP).
Đưa quan hệ Việt Nam-Bangladesh khởi sắc, thực chất, hiệu quả hơn

Đưa quan hệ Việt Nam-Bangladesh khởi sắc, thực chất, hiệu quả hơn

Tối 26/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Bangladesh tại Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 55 Ngày Độc lập và Quốc khánh (26/3/1971-26/3/2026).
Việt Nam-Bulgaria đẩy mạnh hợp tác địa phương tại cố đô Veliko Tarnovo

Việt Nam-Bulgaria đẩy mạnh hợp tác địa phương tại cố đô Veliko Tarnovo

Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Nguyễn Thị Minh Nguyệt đã tham dự Lễ hội thành phố Veliko Tarnovo và có buổi làm việc với Thị trưởng Daniel Panov.
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải trình Quốc thư lên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải trình Quốc thư lên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Ngày 25/3, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đã trang trọng trình Quốc thư lên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại Lào

Kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại Lào

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tổ chức trọng thể Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2026).
55 năm quan hệ Việt Nam - Chile: Ngày càng thực chất và bền vững

55 năm quan hệ Việt Nam - Chile: Ngày càng thực chất và bền vững

Báo El Ciudadano phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Chile nhân kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt về việc cập nhật chính sách phòng vệ dân sự của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chủ động lên các phương án bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tích cực bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông, đời sống của cộng đồng người Việt, nhất là sinh viên, bắt đầu chịu tác động trực tiếp từ những biến động chính trị.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Khi di sản là... ngôn ngữ chung

Khi di sản là... ngôn ngữ chung

Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh và Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama trả lời phỏng vấn Báo Thế giới và Việt Nam về ngoại giao di sản.
Cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với D’Argenlieu trên vịnh Hạ Long

Cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với D’Argenlieu trên vịnh Hạ Long

Báo TG&VN giới thiệu về cuộc gặp giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với Cao ủy Pháp D’Argenlieu qua Hồi ký của cố Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoàng Minh Giám.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Nga: Động lực mới cho hợp tác kinh tế trên các lĩnh vực trọng tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Nga: Động lực mới cho hợp tác kinh tế trên các lĩnh vực trọng tâm

Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko đã chia sẻ với TG&VN nhân chuyến thăm chính thức Nga của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (22-25/3).
Giao lưu nhân dân từ những bước chân tuổi trẻ

Giao lưu nhân dân từ những bước chân tuổi trẻ

Năm 2026 của tôi bắt đầu bằng một hành trình đặc biệt khi tôi là thành viên của Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia Chương trình NCC-YEP.
Quan hệ Trung-Nhật: Để giao lưu nhân dân góp phần định hình chính sách đối ngoại

Quan hệ Trung-Nhật: Để giao lưu nhân dân góp phần định hình chính sách đối ngoại

Học giả Shigeto Sonoda, Giáo sư tại Viện Nghiên cứu cao cấp về châu Á thuộc Đại học Tokyo đăng bài phân tích về quan hệ Nhật-Trung trên East Asia Forum.
Đại sứ Pakistan Kohdayar Marri: Việt Nam đang trên lộ trình đi tới thành công rực rỡ với khí thế 'mã đáo thành công'

Đại sứ Pakistan Kohdayar Marri: Việt Nam đang trên lộ trình đi tới thành công rực rỡ với khí thế 'mã đáo thành công'

Đại sứ Pakistan tại Việt Nam trả lời phỏng vấn về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Phiên bản di động