Học giả Australia: G20 nên ngừng 'tái chế' chương trình nghị sự của G7

Ngọc Hà
Tác giả Adam Triggs* trong bài viết trên trang East Asia Forum cho rằng, nhóm G20 cần hành động nhiều hơn hướng tới các nước đang phát triển, thay vì “tái chế” chương trình nghị sự của G7.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Những ưu tiên tại hội nghị thượng đỉnh G20
Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ được tổ chức tại Italy vào cuối tháng 10. (Nguồn: Getty Images)

Nền kinh tế thế giới đang phục hồi ở hai cấp độ. Trong khi các quốc gia giàu có đang tăng trưởng “quá nóng”, các nước đang phát triển lại tỏ ra trì trệ.

Do những tổn thương để lại, cả hai cấp độ này sẽ sớm nảy sinh các vấn đề rắc rối cho nhau, tạo ra một vòng lặp nguy hiểm.

Vấn đề cấp bách

Việc giải quyết nền kinh tế toàn cầu ở hai cấp độ này nên là ưu tiên hàng đầu của các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) khi tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Italy vào ngày 30/10 tới.

Tuy nhiên, những dấu hiệu ban đầu không cho thấy như vậy. Chương trình nghị sự của G20 đang quá tập trung vào các vấn đề của các nước giàu có.

Nếu muốn hành động một cách hợp lý, G20 cần ngừng “tái chế” chương trình nghị sự của G7 để giải quyết những thách thức mà các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á và thế giới đang phải đối mặt trước khi quá muộn.

Các dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho thấy sự phục hồi kinh tế hậu đại dịch Covid-19 sẽ bị chia rẽ như thế nào. Các quốc gia giàu có dự kiến sẽ đạt mức sản lượng như thời kỳ trước dịch bệnh vào năm 2024, trong khi các nước nghèo chỉ đạt mức thấp hơn 5,5% so với trước đại dịch.

Những dự báo này là rõ ràng, nhưng không đáng ngạc nhiên.

Các hệ thống chăm sóc y tế yếu kém, mạng lưới an sinh xã hội lỏng lẻo và không gian chính sách tài khóa và tiền tệ hạn chế đồng nghĩa với việc dịch Covid-19 sẽ luôn tàn phá các nước đang phát triển.

Thế giới giàu có đã hành động quá ít để cải thiện tình trạng này.

Hầu hết các biện pháp hỗ trợ tài chính trên thế giới chỉ đổ về các nước giàu có khác, còn biện pháp giãn nợ với các nước đang phát triển chỉ “như muối bỏ biển”.

Trong khi đó, các nước cũng không rút ra bài học nào. Việc triển khai vaccine ở một số nước đang phát triển rất “ảm đạm”.

Gần 60% dân số ở các nền kinh tế phát triển đã được tiêm chủng đầy đủ, và nhiều người đang được tiêm các mũi tăng cường. Còn ở các nước nghèo, hơn 95% người dân vẫn chưa được tiêm chủng.

Tin liên quan
Lần đầu tiên, G20 tổ chức hội nghị về trao quyền cho phụ nữ Lần đầu tiên, G20 tổ chức hội nghị về trao quyền cho phụ nữ

Các quốc gia giàu có sẽ sớm đẩy bất ổn tài chính sang các nước đang phát triển.

Nhiều ngân hàng trung ương giàu có trên thế giới đang bắt đầu rút lại các chương trình nới lỏng định lượng và tăng lãi suất. Nếu áp lực lạm phát vẫn tiếp tục, nhiều chương trình như vậy sẽ xảy ra.

Điều này có nguy cơ gây ra một “sự phẫn nộ của thị trường” khác. Việc chấm dứt lãi suất thấp vào năm 2013 đã chứng kiến nguồn vốn tài chính tuôn chảy mạnh mẽ ra khỏi các nền kinh tế mới nổi.

Giá tài sản giảm và đầu tư cũng giảm mạnh. Khi tỷ giá hối đoái giảm, các khoản nợ gốc ngoại tệ tăng vọt sẽ tạo ra một vòng xoáy suy giảm nghiêm trọng.

Các lỗ hổng tài chính ở các nước đang phát triển của châu Á hiện nay không lớn, nhưng vẫn đang tồn tại.

Nợ nước ngoài tính theo phần trăm dự trữ ngoại hối ở các nước đang phát triển thấp hơn năm 2013, nhưng vẫn cao hơn gấp đôi so với những năm 2000.

Các quốc gia giàu có sẽ không gặp vấn đề về xuất khẩu. Các nước đang phát triển càng trì hoãn tiêm chủng, thì càng có nhiều khả năng xuất hiện các biến thể mới của Covid-19.

Điều này không chỉ cản trở nguồn tăng trưởng kinh tế chính của thế giới, mà còn có khả năng làm lây lan các biến thể Covid-19 mới đến các nước giàu có và làm suy yếu sự phục hồi kinh tế mong manh của các nước này.

Các nước đang phát triển là ưu tiên

Gạt sang một bên những lời tuyên bố hùng hồn không đi kèm các cam kết, các hành động thiết thực trong chương trình nghị sự của G20 năm nay cần tập trung vào thuế suất doanh nghiệp quốc tế, tránh thuế đa quốc gia, chuyển đổi kỹ thuật số, biến đổi khí hậu và cơ sở hạ tầng.

Đây đều là những vấn đề quan trọng và phù hợp với các nước đang phát triển ở châu Á. Tuy nhiên, đây hầu như không phải là ưu tiên hàng đầu.

Việc tăng tỷ lệ tiêm chủng theo cấp số nhân, thúc đẩy không gian tài chính và hỗ trợ hệ thống y tế sẽ giúp các quốc gia này đứng vững trở lại.

G20 đã không bỏ qua những vấn đề này, nhưng các cam kết cung cấp vaccine vẫn chưa được thực hiện, trong khi các cam kết giãn nợ chỉ giúp các nước trì hoãn trả một khoản nợ nhỏ trị giá 4,6 tỷ USD.

Thêm vào đó, khoản hỗ trợ tiềm năng 44 tỷ USD từ các tổ chức tài chính quốc tế chỉ là “muối bỏ biển” trong một thế giới mà các chính phủ, tập đoàn và hộ gia đình chỉ riêng trong năm 2020 đã tích lũy khoản nợ mới trị giá 27.000 tỷ USD.

G20 cần chuyển các ưu tiên cho các nước đang phát triển. Indonesia sẽ là Chủ tịch G20 vào năm 2022, tiếp theo là Ấn Độ và Brazil. Các ưu tiên của các nước đang phát triển sẽ thay đổi chương trình nghị sự sau đó.

Tuy nhiên, việc hỗ trợ tiêm chủng lúc này là thực sự cần thiết. Điều này có nghĩa là cần có các cam kết đầy tham vọng, các mốc thời gian rõ ràng và các biện pháp quan trọng, không chỉ tập trung vào vấn đề vaccine mà còn cả hậu cần cần thiết để tiến hành tiêm chủng.

G20 nên hỗ trợ không gian tài chính và chi tiêu y tế cho các nước đang phát triển bằng cách củng cố sự ổn định tài chính và nên sửa đổi chương trình giãn nợ để xóa bỏ kỳ thị về quyền tiếp cận.

Đồng thời, nhóm này nên cải thiện khả năng tiếp cận hỗ trợ tài chính thông qua các cơ sở mà các nước đang phát triển đang sử dụng - hạn mức hoán đổi tiền tệ và hạn mức tín dụng thông qua các ngân hàng phát triển và giảm điều kiện của các cơ sở này.

Nền kinh tế toàn cầu hai cấp độ càng không được kiểm soát, thì các vấn đề phát sinh từ đó sẽ càng trở nên nghiêm trọng. Các vấn đề nêu trên sẽ là hành động tốt nhất của G20 hiện nay.


* Adam Triggs là Giám đốc của tổ chức Accenture Strategy. Ông là giảng viên thỉnh giảng tại Trường Chính sách Công Crawford tại Đại học Quốc gia Australia và là thành viên Viện Brookings ở Washington D.C.

Đồng thuận và khác biệt tại thượng đỉnh G20 về Afghanistan

Đồng thuận và khác biệt tại thượng đỉnh G20 về Afghanistan

Thượng đỉnh G20 về Afghanistan phản ánh sự đồng thuận cũng như một số khác biệt giữa các bên về cách giải quyết khủng hoảng ...

G20 thông qua Hiệp ước Rome: Lời cam kết quốc tế về công bằng vaccine Covid-19

G20 thông qua Hiệp ước Rome: Lời cam kết quốc tế về công bằng vaccine Covid-19

Tối 6/9, Hội nghị Bộ trưởng Y tế Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) thông qua ...

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 9/7/2026, Lịch vạn niên ngày 9 tháng 7 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 9/7/2026, Lịch vạn niên ngày 9 tháng 7 năm 2026

Lịch âm 9/7. Lịch âm hôm nay 9/7/2026? Âm lịch hôm nay 9/7. Lịch vạn niên 9/7/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 9/7/2026: Song Ngư có tin vui tài chính

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 9/7/2026: Song Ngư có tin vui tài chính

Tử vi hôm nay 9/7/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 9/7/2026: Tuổi Ngọ chi tiêu hoang phí

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 9/7/2026: Tuổi Ngọ chi tiêu hoang phí

Xem tử vi 9/7 - tử vi 12 con giáp hôm nay 9/7/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang viếng, chia buồn sau vụ động đất tại Venezuela

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang viếng, chia buồn sau vụ động đất tại Venezuela

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang đến Đại sứ quán Venezuela tại Hà Nội viếng, ký sổ tang và bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới Venezuela.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trao quyết định bổ nhiệm Vụ trưởng

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trao quyết định bổ nhiệm Vụ trưởng

Bộ trưởng Lê Hoài Trung trao quyết định bổ nhiệm đồng chí Hoàng Thị Thanh Nga giữ chức Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế.
Giá vàng hôm nay 9/7/2026 thấy sắc xanh, giai đoạn bán tháo mạnh có thể đã kết thúc, Trung Quốc có bước đi bất ngờ

Giá vàng hôm nay 9/7/2026 thấy sắc xanh, giai đoạn bán tháo mạnh có thể đã kết thúc, Trung Quốc có bước đi bất ngờ

Giá vàng hôm nay 9/7/2026 trên thị trường thế giới bật tăng tăng nhẹ sau khi chạm mức thấp nhất gần một tuần.
Giá nông sản hôm nay 8/7/2026: Giá cà phê 'giảm sốc' bởi lý do này; Thỏa thuận ngừng bắn  Mỹ-Iran 'đã kết thúc', giá dầu tăng hơn 5%

Giá nông sản hôm nay 8/7/2026: Giá cà phê 'giảm sốc' bởi lý do này; Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran 'đã kết thúc', giá dầu tăng hơn 5%

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 8/7/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Phó Thủ tướng: Việt Nam cần thực hiện chuyển dịch năng lượng theo lộ trình phù hợp, đảm bảo hiệu quả, công bằng và bền vững

Phó Thủ tướng: Việt Nam cần thực hiện chuyển dịch năng lượng theo lộ trình phù hợp, đảm bảo hiệu quả, công bằng và bền vững

Ngày 8/7, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn ‘Năng lượng và Môi trường Thế giới – Việt Nam 2026’ với chủ đề ‘Việt Nam cụ thể hóa con đường tới Net Zero’.
Giá heo hơi hôm nay 8/7: Duy trì ổn định, dao động trong khoảng 60.000 - 66.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 8/7: Duy trì ổn định, dao động trong khoảng 60.000 - 66.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 8/7, thị trường duy trì ổn định. Theo ghi nhận, giá heo hơi tại ba miền hiện dao động trong khoảng 60.000 - 66.000 đồng/kg.
Giá nông sản hôm nay 7/7/2026: Giá cà phê tăng 'dựng đứng', thị trường rung lắc mạnh vì thời tiết; DN Việt mở rộng cửa xuất khẩu trái cây tươi sang Mỹ

Giá nông sản hôm nay 7/7/2026: Giá cà phê tăng 'dựng đứng', thị trường rung lắc mạnh vì thời tiết; DN Việt mở rộng cửa xuất khẩu trái cây tươi sang Mỹ

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 7/7/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2026: Tiếp thêm xung lực cho mục tiêu tăng trưởng 10%

Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2026: Tiếp thêm xung lực cho mục tiêu tăng trưởng 10%

Nửa đầu năm 2026 chứng kiến bức tranh kinh tế Việt Nam khởi sắc rõ nét với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 8,18%.
Giá nông sản hôm nay 6/7/2026: Giá cà phê trong nước tăng mạnh, nguồn cung khan hiếm hơn; EU sẵn sàng sử dụng mọi công cụ phòng vệ trước Trung Quốc

Giá nông sản hôm nay 6/7/2026: Giá cà phê trong nước tăng mạnh, nguồn cung khan hiếm hơn; EU sẵn sàng sử dụng mọi công cụ phòng vệ trước Trung Quốc

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 6/7/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đầu tư sản xuất chip, quyết tâm ghi 'dấu ấn' EU trên bản đồ bán dẫn toàn cầu

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đầu tư sản xuất chip, quyết tâm ghi 'dấu ấn' EU trên bản đồ bán dẫn toàn cầu

Ngày 2/7, Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn Infineon của Đức đã khánh thành nhà máy sản xuất vi mạch Smart Power Fab trị giá 5 tỷ Euro.
Sky Real - Đơn vị phân phối chính thức Cloud Icon L'Avenir

Sky Real - Đơn vị phân phối chính thức Cloud Icon L'Avenir

Sky Real trở thành đại lý phân phối chính thức dự án Cloud Icon L’Avenir vị trí đắt giá trên trục đường ven biển Độc Lập tại phía Đông Đắk Lắk.
Sky Real trở thành đơn vị phân phối chính thức IKI Village

Sky Real trở thành đơn vị phân phối chính thức IKI Village

Sky Real chính thức đảm nhận vai trò nhà phân phối chính thức dự án IKI Village - Khu căn hộ cao cấp được định vị theo xu hướng sống wellness đang là tâm điểm ...
Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Sáng 20/5, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) đã chính thức công bố tên gọi mới là Công ty Cổ phần BLUEMARQ GROUP, đồng thời cho ra mắt bộ nhận diện ...
Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Ngày 14/5, Sky Real chính thức nhận Giấy Chứng nhận Đại lý F1 Phân phối dự án The Aspira - biểu tượng sống năng lượng tiên phong giữa tâm mạch thành phố trẻ Dĩ An.
Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Trên thị trường bất động sản, lợi nhuận giữa các nhà đầu tư thường có sự chênh lệch đáng kể dù cùng tham gia vào một dự án.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/7: Đồng USD tăng nhẹ, Yen neo gần mức thấp nhất 4 thập kỷ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/7: Đồng USD tăng nhẹ, Yen neo gần mức thấp nhất 4 thập kỷ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/7 ghi nhận đà tăng giá nhẹ của đồng USD, trong khi đồng Yen vẫn neo gần mức thấp nhất trong 4 thập kỷ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/7: Đồng USD ổn định; Yen, Euro và Bảng Anh đồng loạt tăng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/7: Đồng USD ổn định; Yen, Euro và Bảng Anh đồng loạt tăng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/7 cho thấy đồng USD đã lấy lại ổn định; trong khi các đồng tiền Yen, Euro và Bảng Anh đồng loạt tăng.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/7: Đồng USD biến động theo chính sách tiền tệ của Fed và triển vọng kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/7: Đồng USD biến động theo chính sách tiền tệ của Fed và triển vọng kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/7 cho thấy trong tuần này, đồng USD chịu biến động theo chính sách tiền tệ của Fed và triển vọng kinh tế Mỹ.
Chứng khoán Ấn Độ ‘hút khách’ trước biến động của làn sóng AI

Chứng khoán Ấn Độ ‘hút khách’ trước biến động của làn sóng AI

Thị trường chứng khoán Ấn Độ đang thu hút sự chú ý trở lại từ các nhà đầu tư muốn vượt qua giai đoạn biến động thị trường gần đây.
Người tiêu dùng Việt thích ứng tốt trước những biến động chi phí sinh hoạt

Người tiêu dùng Việt thích ứng tốt trước những biến động chi phí sinh hoạt

Báo cáo Chỉ số Năng lực tài chính 2026 cho thấy người tiêu dùng Việt Nam tiếp tục duy trì khả năng phục hồi tài chính thuộc nhóm cao nhất trong khu vực.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/7: Đồng USD lao dốc, đồng Yen tăng vọt vì một nguyên nhân

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/7: Đồng USD lao dốc, đồng Yen tăng vọt vì một nguyên nhân

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/7 cho thấy, đồng USD lao dốc do thông tin từ thị trường lao động Mỹ, trong khi đồng Yen Nhật ghi nhận đà tăng vọt.
Phiên bản di động