Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đẩy mạnh hợp tác quốc tế

14/08/2019 16:47
Vân Chi
14/08/2019 16:47

TGVN. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập và phát triển (1949-2019), ngày 14/8, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức Tọa đàm khoa học quốc tế với chủ đề: “Hợp tác quốc tế của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh: Thành tựu và Định hướng phát triển”.     

TIN LIÊN QUAN
hoc vien chinh tri quoc gia ho chi minh day manh hop tac quoc te Thủ tướng Nepal đến thăm và nói chuyện với cán bộ, học viên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
hoc vien chinh tri quoc gia ho chi minh day manh hop tac quoc te Thủ tướng ‘đặt hàng’ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
hoc vien chinh tri quoc gia ho chi minh day manh hop tac quoc te
Tọa đàm khoa học quốc tế với chủ đề: “Hợp tác quốc tế của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh: Thành tựu và Định hướng phát triển” ngày 14/8 tại Hà Nội. (Ảnh: Vân Chi)

Tọa đàm có sự tham dự của gần 100 đại biểu, bao gồm các nhà lãnh đạo, quản lý, nhà khoa học, chuyên gia làm công tác hợp tác quốc tế của Học viện; đại diện một số ban, bộ, ngành trung ương, các đại sứ, trưởng đại diện, cán bộ ngoại giao của 30 đại sứ quán và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Tọa đàm là dịp để tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Học viện với các đối tác quốc tế, góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của Học viện nói riêng cũng như quá trình hồi nhập và phát triển của Việt Nam nói chung.

Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho biết, hiện toàn hệ thống Học viện có quan hệ đối tác với trên 60 nước và gần 200 đối tác quốc tế.

“Công tác hợp tác quốc tế trong thời gian qua đã góp phần quan trọng vào việc đẩy mạnh đổi mới khung chương trình và nội dung đào tạo, kỹ năng và phương pháp quản lý đào tạo, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, tư vấn chính sách, năng lực hội nhập và làm việc trong môi trường quốc tế của đội ngũ cán bộ giảng dạy, nghiên cứu của Học viện. Đồng thời, đây cũng là cách không ngừng lan tỏa quan điểm, chính sách của Đảng về đối ngoại, thành tựu đổi mới, phát triển của đất nước và giá trị văn hóa của dân tộc; qua đó nâng tầm vị thế của Học viện trên trường quốc tế”, ông Thảo nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Học viện Nguyễn Viết Thảo đánh giá, Tọa đàm là dịp để các đối tác của Học viện cũng như các đơn vị và đội ngũ cán bộ làm công tác hợp tác quốc tế cùng trao đổi, chia sẻ về những kết quả đạt được, đồng thời phân tích và làm rõ những hạn chế, thách thức; từ đó đề xuất những phương hướng, giải pháp tăng cường hiệu quả, hiệu lực của hoạt động hợp tác quốc tế gắn với chiến lược phát triển mới của Học viện.

Theo Đại biện lâm thời Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam Vadim Bublikov, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục khoa học là lĩnh vực truyền thống của Việt Nam và Nga. Đến nay đã có hơn 30 nghìn người Việt Nam được đào tạo tại Liên bang Nga. Đội ngũ này vẫn đang tiếp tục đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển đất nước của Việt Nam. Hiện nay nhiều văn bản hợp tác giữa hai nước cũng nêu rõ tính cấp thiết của việc tăng cường hơn nữa hợp tác giáo dục khoa học giữa hai nước.

Ông Vadim Bublikov thông tin, trong hợp tác quốc tế lĩnh vực nghiên cứu khoa học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã có chương trình hợp tác hiệu quả với Viện Hàn lâm Khoa học Nga từ năm 2018 đến năm 2020 với nhiều công trình nghiên cứu, dự án làm việc chung. “Sự phối hợp giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Hàn lâm Khoa học Nga trong lĩnh vực đào tạo nhân lực là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược phục vụ lợi ích quốc gia của hai nước”, ông Vadim Bublikov khẳng định.

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, đưa ra những hạn chế, bất cập của công tác hợp tác quốc tế trong toàn Học viện hiện nay: Hợp tác quốc tế góp phần nâng tầm vị thế của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Hợp tác quốc tế với việc nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và chất lượng đào tạo của Học viện; Hợp tác Việt - Lào trong đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý: Thành tựu và triển vọng...

hoc vien chinh tri quoc gia ho chi minh day manh hop tac quoc te

 

Chủ tịch Quốc hội thăm Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

Sáng 24/2, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm và nói chuyện chuyên ...

hoc vien chinh tri quoc gia ho chi minh day manh hop tac quoc te

 

Học viện Chính trị quốc gia làm tốt 6 nhiệm vụ

Dự Hội nghị triển khai công tác năm 2017 của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh sáng 12/1, Phó Thủ tướng Thường ...

hoc vien chinh tri quoc gia ho chi minh day manh hop tac quoc te

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào thăm Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

Sáng nay (26/4), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith đã thăm và phát biểu tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ ...