Hội đồng Bảo an ghi nhận những tiến triển đạt được tại Colombia sau 4 năm thực hiện Thỏa thuận hòa bình

Chu Văn
TGVN. Chiều ngày 21/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đã họp trực tuyến để thảo luận về tình hình tại Colombia và hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ tại nước này.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến để thảo luận về tình hình tại Colombia và hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ tại nước này.
Hội đồng Bảo an LHQ họp trực tuyến để thảo luận về tình hình tại Colombia và hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ tại nước này.

Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ kiêm Trưởng Phái bộ Giám sát Carlos Ruiz Massieu đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp. Bà Claudia Blum de Barberi, Bộ trưởng Ngoại giao Colombia đã được mời tham dự cuộc họp.

Ông Carlos Ruiz Massieu đánh giá cao những tiến triển về chính trị, an ninh và kinh tế ở Colombia trong những năm qua và mong muốn các điều khoản còn lại của Thỏa thuận hòa bình sẽ sớm được hiện thực hóa.

Tuy nhiên, ông Carlos Ruiz Massieu tỏ quan ngại về tình trạng tấn công và bạo lực tiếp diễn ở Colombia, trong đó có việc 4 cựu thành viên các nhóm vũ trang bị giết hại từ đầu năm 2021 đến nay.

Ông Carlos Ruiz Massieu kêu gọi Chính phủ Colombia tiếp tục thúc đẩy tiến trình chính trị và bảo đảm các nỗ lực bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, nhất là phụ nữ và trẻ em ở các vùng bị ảnh hưởng bởi xung đột.

Ông cũng kêu gọi Chính phủ tăng cường các nỗ lực đối thoại, hòa giải với các nhóm vũ trang, bảo đảm tiến trình tái hòa nhập của các cựu thành viên các nhóm vũ trang và xử lý hiệu quả tình trạng tội phạm, nhất là tội phạm ma túy.

Các nước thành viên HĐBA ghi nhận những tiến triển gần đây trong việc thực hiện Thoả thuận hòa bình ở Colombia cũng như các nỗ lực ứng phó đại dịch Covid-19 của Chính phủ.

Các nước đề nghị Chính phủ Colombia cùng các bên liên quan hoàn thiện chính sách công, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường các biện pháp ngăn chặn hoạt động của các nhóm vũ trang bất hợp pháp và bảo đảm an toàn cho các nhóm dễ bị tổn thương trong quá trình tái hòa nhập.

Các nước cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ tại Colombia. Một số nước kêu gọi tăng cường củng cố các thể chế công lý trong giai đoạn chuyển tiếp.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, ghi nhận những bước phát triển tích cực tại Colombia trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội sau khi Thỏa thuận hòa bình năm 2016 được ký kết, đồng thời ghi nhận việc các vụ bạo lực đã giảm đáng kể.

Đại diện Việt Nam đề nghị các bên liên quan tiếp tục nỗ lực đối thoại nhằm giải quyết những thách thức và khác biệt hiện nay, đặc biệt là thông qua các cơ chế đã được thiết lập theo Thỏa thuận hòa bình.

Trong bối cảnh năm 2021 đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với Colombia trong việc chuẩn bị bầu cử năm 2022, Việt Nam mong muốn Chính phủ và các bên liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức và tham gia bầu cử, kêu gọi LHQ và cộng đồng quốc tế ủng hộ Chính phủ Colombia thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển tại nước này.

Phái bộ của LHQ giám sát thực hiện Thỏa thuận hòa bình tại Colombia được thành lập theo Nghị quyết 2366 (2017) ngày 10/7/2017 của HĐBA, có thời hạn 3 năm và được gia hạn nếu cần thiết.

Nghị quyết xác định Phái bộ có nhiệm vụ giám sát thực hiện phần 3.2 và 3.4 của Thỏa thuận hòa bình cuối cùng giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) năm 2016 về tái hòa nhập của FARC và thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh cho cá nhân và tập thể ở các khu vực dành cho việc đào tạo và tái hòa nhập của các cựu binh FARC.

Từ 2017 đến nay, HĐBA LHQ duy trì họp định kỳ 3 tháng/lần để nghe báo cáo về hoạt động của Phái bộ.

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam ủng hộ người dân Somalia trong nỗ lực hướng tới hòa bình, ổn định và phát triển
Việt Nam tham gia họp HĐBA về Syria và chủ trì họp 10 nước thành viên không thường trực với Tổng Thư ký LHQ
Việt Nam điều hành tỷ giá trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung nhằm ổn định kinh tế vĩ mô
Hội đồng Bảo an hoan nghênh thoả thuận tổ chức bầu cử tại Somalia
Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của Phái bộ giám sát Liên hợp quốc tại Colombia

(theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam - Liên hợp quốc

Đọc thêm

Tổng thư ký LHQ: 'Hãy tiếp tục thực hiện tầm nhìn của cố Tổng thống Mandela về một thế giới công bằng, toàn diện, bình đẳng và hòa bình'

Tổng thư ký LHQ: 'Hãy tiếp tục thực hiện tầm nhìn của cố Tổng thống Mandela về một thế giới công bằng, toàn diện, bình đẳng và hòa bình'

Nhân Ngày Quốc tế Nelson Mandela (18/7), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã tôn vinh cuộc đời và di sản của cố Tổng thống Nam Phi.
Thái Nguyên với khát vọng vươn xa từ vùng 'Đệ nhất danh trà'

Thái Nguyên với khát vọng vươn xa từ vùng 'Đệ nhất danh trà'

Festival Trà Quốc tế - Thái Nguyên năm 2026 đang đến gần, vùng chè đặc sản Tân Cương đang khoác lên diện mạo mới.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn viếng Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, thăm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn viếng Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, thăm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc viếng Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu và thăm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tại ...
Tổng điều tra kinh tế 2026: Doanh nghiệp tiếp tục là động lực tăng trưởng

Tổng điều tra kinh tế 2026: Doanh nghiệp tiếp tục là động lực tăng trưởng

Kết quả Tổng điều tra kinh tế 2026 cho thấy quy mô nền kinh tế tiếp tục mở rộng, số doanh nghiệp, lao động và nguồn vốn tăng.
Nhận định, dự đoán trận đấu Tây Ban Nha vs Argentina: Đại chiến vì ngôi vương

Nhận định, dự đoán trận đấu Tây Ban Nha vs Argentina: Đại chiến vì ngôi vương

Nhận định trận đấu, dự đoán tỷ số Tây Ban Nha vs Argentina tại vòng Chung kết World Cup 2026 được diễn ra vào lúc 02h00 ngày 20/7.
Đội tuyển Anh giành hạng 3, điềm lành cho Argentina ở chung kết World Cup 2026

Đội tuyển Anh giành hạng 3, điềm lành cho Argentina ở chung kết World Cup 2026

Chiến thắng của tuyển Anh trước Pháp tại trận tranh hạng ba được xem là cú hích quan trọng cho NHM Argentina trước thềm trận chung kết với Tây Ban ...
Công tác phối hợp hỗ trợ công dân Ấn Độ trong vụ lật ca nô tại Phú Quốc

Công tác phối hợp hỗ trợ công dân Ấn Độ trong vụ lật ca nô tại Phú Quốc

Chiều 13/7, thi thể 15 nạn nhân Ấn Độ trong vụ tai nạn lật ca nô tại Phú Quốc đã được bàn giao và đưa về nước theo nguyện vọng của gia đình
Đại sứ quán Ấn Độ gửi lời cảm ơn Việt Nam trong vụ việc lật ca nô ở Phú Quốc

Đại sứ quán Ấn Độ gửi lời cảm ơn Việt Nam trong vụ việc lật ca nô ở Phú Quốc

Trong bài đăng trên mạng xã hội Facebook, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã gửi lời cảm ơn các cơ quan chức năng Việt Nam trong vụ việc lật ca nô ở ...
Tăng cường phối hợp bảo hộ công dân Việt Nam tại Đông Bắc Thái Lan

Tăng cường phối hợp bảo hộ công dân Việt Nam tại Đông Bắc Thái Lan

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Đinh Hoàng Linh đã làm việc với Phó Chánh án Toà phúc thẩm Khu vực 4, phụ trách 12 tỉnh Đông Bắc Thái Lan.
Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, cho đến nay chưa ghi nhận có công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines.
Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Ngày 4/6, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ công dân đối với 2 thực tập sinh Việt Nam thiệt mạng tại Nhật Bản.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang triển khai các biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc của Việt Nam.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài là điểm giao thoa của nhiều lĩnh vực, từ ngoại giao kinh tế, ngoại giao khoa học, ngoại giao giáo dục...
Mũi nhọn hợp tác mới của quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Mũi nhọn hợp tác mới của quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Để khơi thông làn xanh cho xuất khẩu nông sản và hợp tác du lịch giữa Việt Nam với Trung Quốc, Đại sứ Phạm Thanh Bình đã đề xuất nhiều biện pháp ở đa tầng ...
Đánh thức tiềm năng hợp tác Việt Nam-Sri Lanka

Đánh thức tiềm năng hợp tác Việt Nam-Sri Lanka

Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka Trịnh Thị Tâm chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam về những kết quả nổi bật của công tác ngoại giao kinh tế 6 tháng đầu ...
Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp thăm Việt Nam: Viết tiếp hành trình phát triển

Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp thăm Việt Nam: Viết tiếp hành trình phát triển

Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Phạm Thị Thu Hương trả lời phỏng vấn về chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp George Gerapetritis.
Động lực gắn kết chiến lược Việt-Lào

Động lực gắn kết chiến lược Việt-Lào

Đại sứ Nguyễn Minh Tâm đánh giá, ngoại giao kinh tế đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp thêm động lực cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào.
‘F5’ tư duy cho ngoại giao kinh tế

‘F5’ tư duy cho ngoại giao kinh tế

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ cho rằng, ngoại giao kinh tế cần chuyển từ tư duy ‘xúc tiến’ sang tư duy ‘kiến tạo và dẫn dắt cơ hội’.
Phiên bản di động