Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận về tình hình Bosnia và Herzegovina

07/05/2020 06:40

TGVN. Ngày 6/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến mở về tình hình Bosnia và Herzegovina (BiH). Đại diện cấp cao của LHQ tại BiH - ông Valentin Inzko, các đại diện của BiH, Croatia, Serbia, Giám đốc điều hành tổ chức phi chính phủ về quyền con người của BiH - bà Irena Hasic đã tham dự và phát biểu tại cuộc họp.    

TIN LIÊN QUAN
hoi dong bao an lhq thao luan ve tinh hinh bosnia va herzegovina Hội đồng Bảo an quan ngại về tình hình chiến sự gia tăng ở Libya
hoi dong bao an lhq thao luan ve tinh hinh bosnia va herzegovina Mỹ hy vọng Liên hợp quốc gia hạn lệnh cấm vũ khí đối với Iran, Nga phát đi tín hiệu phản đối
hoi dong bao an lhq thao luan ve tinh hinh bosnia va herzegovina
Các nước Hội đồng Bảo an đánh giá cao việc thành lập Hội đồng Bộ trưởng cấp Nhà nước của Bosnia và Herzegovina.

Các báo cáo viên cho biết tình hình đại dịch Covid-19 tại BiH được kiểm soát và có mức thiệt hại không cao so với khu vực. Về chính trị, BiH vừa qua đã thành lập được Hội đồng Bộ trưởng cấp Nhà nước (Chính phủ) và Tổng thống BiH đã đưa ra được lộ trình thực hiện 14 điểm ưu tiên để thúc đẩy việc gia nhập Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, BiH vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là tình trạng bất đồng giữa các nhóm sắc tộc cản trở việc thực thi Hiệp định Hoà bình Dayton.

Các nước HĐBA hoan nghênh nỗ lực của BiH trong ứng phó với đại dịch Covid-19; đánh giá cao việc thành lập Hội đồng Bộ trưởng cấp Nhà nước của BiH; mong chính quyền cấp liên bang và cấp bang sớm được thành lập cũng như các bên tiến hành bầu cử địa phương vào tháng 10/2020.

Bước sang năm kỷ niệm 25 năm ký Hiệp định Hoà bình Dayton, các nước mong muốn các nhóm sắc tộc BiH hàn gắn bất đồng, thúc đẩy đối thoại, hoà giải dân tộc và thực hiện đầy đủ Hiệp định.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ mong muốn BiH thúc đẩy hoà giải dân tộc và đối thoại giữa các nhóm sắc tộc, trong đó, nhấn mạnh vai trò của thanh niên; thực hiện pháp quyền, cải cách hành chính, phát triển kinh tế, hội nhập khu vực; và thực thi nghiêm túc Hiệp định Dayton trên cơ sở đảm bảo quyền lợi, sự bình đẳng của tất cả các nhóm sắc tộc và tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của BiH.

Bosnia và Herzegovina là thành viên LHQ năm 1992 (theo NQ 755). Sau chiến tranh Bosnia (1995), trên cơ sở Hiệp định khung về Hoà bình tại BiH (đạt được tại Dayton tháng 11/1995, ký tại Paris tháng 12/1995) còn gọi là Hiệp định Dayton, BiH tồn tại gồm 2 thực thể là Cộng hoà Srpska (RS) của người Serbia chiếm 49% lãnh thổ và Liên bang BiH của người Bonia-Croatia chiếm 51% lãnh thổ và có 3 cộng đồng sắc tộc (Serbs, Bosnia và Croatia).
hoi dong bao an lhq thao luan ve tinh hinh bosnia va herzegovina

 

Hội đồng Bảo an: Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến các nỗ lực chính trị và nhân đạo tại Syria

TGVN. Sáng và chiều 29/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã có hai cuộc họp trực tuyến về tình hình chính ...

hoi dong bao an lhq thao luan ve tinh hinh bosnia va herzegovina

 

Đối phó Covid-19, Hội đồng Bảo an dự thảo nghị quyết kêu gọi 'tạm ngừng' xung đột 90 ngày

TGVN. Theo hãng tin AFP, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã dự thảo một nghị quyết trong đó kêu gọi "tạm ...

hoi dong bao an lhq thao luan ve tinh hinh bosnia va herzegovina

 

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về tình hình Abyei

TGVN. Sáng ngày 28/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến về tình hình Abyei (khu vực có ...

Thế Việt

(theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ)