Hội đồng Bảo an thảo luận mở về vấn đề khai thác tài nguyên trái phép tại khu vực Hồ Lớn

16/07/2020 10:17
Bảo Chi
16/07/2020 10:17

TGVN. Ngày 15/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành phiên họp trực tuyến theo thể thức Arria về vấn đề khai thác trái phép tài nguyên thiên nhiên tại khu vực Các Hồ Lớn (châu Phi).

TIN LIÊN QUAN
Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của Phái bộ LHQ giám sát thực thi Thỏa thuận Hòa bình tại Colombia
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận trực tuyến về khu vực Tây Phi và Sahel
hoi dong bao an thao luan mo ve van de khai thac tai nguyen trai phep tai khu vuc ho lon
HĐBA LHQ tiến hành phiên họp trực tuyến theo thể thức Arria về vấn đề khai thác trái phép tài nguyên thiên nhiên tại khu vực Các Hồ Lớn (châu Phi).

Cuộc họp này được ba nước thành viên HĐBA gồm Bỉ, Mỹ, Nam Phi đồng tổ chức cùng CHDC Congo – nước bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các hoạt động khai thác trái phép và buôn lậu tài nguyên tại khu vực.

Tham gia cuộc họp có tất cả thành viên HĐBA, một số nước liên quan trực tiếp trong khu vực, đại diện Liên minh châu Âu cùng một số nước thành viên, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về khu vực Hồ Lớn, Đại diện Quỹ tiền tệ quốc tế tại CHDC Congo và một số tổ chức nghiên cứu về vấn đề khai thác tài nguyên tại khu vực Hồ Lớn.

Các chuyên gia nghiên cứu về khu vực cho biết khu vực miền Đông CHDC Congo có trữ lượng rất lớn vàng, quặng Coltan và các tài nguyên khác và các hoạt động khai thác đã diễn ra trong nhiều thập niên. Các hoạt động khai thác chủ yếu là thủ công, nhỏ lẻ; nhiều hoạt động buôn lậu xuyên biên giới giữa CHDC Congo và các nước trong khu vực như Rwanda, Uganda, Burundi, Tanzania, Kenya... đang diễn ra và cho tới nay vẫn chưa có hình thức quản lý chặt chẽ.

Các hoạt động khai thác, buôn bán vừa là nguồn thu nhập của hàng triệu người dân tại khu vực nhưng cũng vừa là nguồn hỗ trợ hoạt động cho các nhóm vũ trang tại khu vực này. Đáng quan tâm nhất, hoạt động của các nhóm vũ trang là lý do chính của bất ổn an ninh tại miền Đông CHDC Congo và khu vực lân cận trong nhiều năm vừa qua, gây ảnh hưởng tới tình hình kinh tế-xã hội và cuộc sống của hàng triệu dân thường.

Các đại biểu tham dự cuộc họp cho rằng cần có cách tiếp cận tổng thể với vấn đề khai thác trái phép tài nguyên tại khu vực thông qua sự thúc đẩy vai trò của tất cả các quốc gia trong khu vực cùng tất cả các bên tham gia vào chuỗi cung ứng. Cùng với đó là sự hỗ trợ không thể thiếu về kỹ thuật và tài chính của các tổ chức quốc tế và các đối tác của khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh hai yếu tố quan trọng gồm hợp tác khu vực và hợp tác quốc tế trong vấn đề quản lý tài nguyên vì mục tiêu giải quyết gốc rễ bất ổn an ninh tại khu vực. Trong đó, hợp tác khu vực giữ vai trò hàng đầu do các nước chia sẻ những lợi ích và mục tiêu chung.

Đại sứ khuyến nghị các nước cải cách khuôn khổ pháp lý, tăng cường các khuôn khổ hợp tác, thúc đẩy sự minh bạch của chuỗi cung ứng và tăng cường các cơ chế chia sẻ thông tin và dữ liệu liên quan.

Họp theo thể thức Arria là một hình thức họp không chính thức của HĐBA, được tổ chức nhằm có sự trao đổi rộng rãi với các nước thành viên LHQ, các tổ chức/cá nhân hoạt động trong lĩnh vực liên quan.
Lần đầu tiên Hội đồng Bảo an họp trực tiếp kể từ tháng 3/2020

 

Lần đầu tiên Hội đồng Bảo an họp trực tiếp kể từ tháng 3/2020

TGVN. Sáng ngày 14/7, Hội đồng Bảo an (HĐBA) lần đầu tiên đã họp trở lại tại phòng họp trong Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ...

Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an LHQ và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới

 

Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an LHQ và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới

TGVN. Hơn 200 cuộc họp chính thức cấp Đại sứ và hàng trăm cuộc họp cấp làm việc, xem xét 59 vấn đề trong chương ...

Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của Trung tâm Ngoại giao Phòng ngừa của LHQ tại Trung Á

 

Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của Trung tâm Ngoại giao Phòng ngừa của LHQ tại Trung Á

TGVN. Sáng ngày 6/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến để thảo luận định kỳ về ...

(theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ)