Hội đồng Điều hành Viện Hòa bình và Hòa giải ASEAN họp phiên đầu tiên trong năm 2020

22/01/2020 11:24

TGVN. Ngày 21/1 đã diễn ra cuộc họp lần thứ 18 của Hội đồng Điều hành Viện Hòa bình và Hòa giải ASEAN (ASEAN-IPR) tại Jakarta, Indonesia. Đây là cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Điều hành ASEAN-IPR (GC) trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
hoi dong dieu hanh vien hoa binh va hoa giai asean hop phien dau tien trong nam 2020 Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN: Sẵn sàng cho năm 2020
hoi dong dieu hanh vien hoa binh va hoa giai asean hop phien dau tien trong nam 2020 Tuần ASEAN tại vùng Los Rios, phía Nam Chile
hoi dong dieu hanh vien hoa binh va hoa giai asean hop phien dau tien trong nam 2020
Đại diện các nước thành viên Hội đồng Điều hành Viện Hòa bình và Hòa giải ASEAN tại Indonesia. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia)

Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại ASEAN, Chủ tịch Hội đồng Điều hành ASEAN-IPR chủ trì cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Trần Đức Bình chúc mừng thành công năm Chủ tịch ASEAN của Thái Lan, đánh giá cao đóng góp tích cực của Thái Lan trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Điều hành ASEAN-IPR trong năm 2019.

Chia sẻ về ý nghĩa của chủ đề và các ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, Đại sứ Trần Đức Bình cho biết, một trong những ưu tiên của Việt Nam là thúc đẩy các chương trình, hoạt động về phụ nữ, hòa bình và an ninh trong ASEAN trong bối cảnh giữ vững hòa bình và an ninh tiếp tục là một trong những trọng tâm của Hiệp hội, trong đó bao gồm việc thúc đẩy vai trò và sự tham gia của Phụ nữ.

Tại cuộc họp, Hội đồng Điều hành đã thảo luận và thông qua Kế hoạch Công tác năm 2020 của ASEAN-IPR, ghi nhận báo cáo tài chính năm 2019 và đề xuất ngân sách hoạt động cho năm 2020 của Ban Thư ký ASEAN-IPR, đồng thời cập nhật thông tin về hoạt động của trang website và các nền tảng mạng xã hội số của ASEAN-IPR.

Cuộc họp cũng đã xem xét và cho ý kiến về một số đề xuất dự án, hoạt động của ASEAN-IPR trong thời gian tới bao gồm các nội dung như đào tạo nâng cao năng lực về “Hòa bình và Hòa giải”, dự án về “Nghiên cứu hỗ trợ Phụ nữ, Hòa bình và An ninh tại ASEAN”, hội thảo về “Giới trẻ và Công nghệ: Sử dụng Công nghệ phục vụ cho Hòa bình”, và đề xuất của Việt Nam tổ chức hội thảo về “Vai trò của phụ nữ ASEAN góp phần duy trì Hòa bình và An ninh bền vững trong Kỷ nguyên số” tại Việt Nam vào tháng 5/2020.

Viện Hòa bình và Hòa giải ASEAN được thành lập năm 2012, là một trong những tổ chức trực thuộc ASEAN theo Điều 16 của Hiến chương ASEAN. ASEAN-IPR thực hiện vai trò cơ quan nghiên cứu của ASEAN về hòa bình, quản lý và giải quyết xung đột, cũng như tham gia thực hiện các hoạt động liên quan nêu trong Kế hoạch Tổng thể về Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN (APSC).

Cơ cấu hoạt động của ASEAN-IPR gồm có Hội đồng Điều hành, Giám đốc Điều hành và Ban Cố vấn. Thành viên Hội đồng Điều hành và Ban Cố vấn do các nước thành viên ASEAN bổ nhiệm.

hoi dong dieu hanh vien hoa binh va hoa giai asean hop phien dau tien trong nam 2020

 

Học giả Indonesia đánh giá cao kết quả Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

TGVN. Theo học giả Indonesia, AMM Retreat được tổ chức tại Nha Trang vào ngày 16-17/1 vừa qua đã đạt được những kết quả “ấn ...

hoi dong dieu hanh vien hoa binh va hoa giai asean hop phien dau tien trong nam 2020

 

Trong ASEAN, họp hẹp quan trọng như thế nào?

TGVN. Cơ chế họp hẹp ASEAN qua hơn 2 thập kỷ đã trở thành một quy trình tư vấn cho lãnh đạo cấp cao ASEAN ...

hoi dong dieu hanh vien hoa binh va hoa giai asean hop phien dau tien trong nam 2020

 

Toàn cảnh AMM Retreat: Những đóng góp thầm lặng cùng tạo nên thành công

TGVN. Thành công của Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) 2020 từ ngày 15-17/1 tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) có ...

QT.

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia)