Hội hữu nghị quốc tế Nhật Bản - nốt thăng trong giai điệu tình người

Minh Hòa
“Mưa vẫn mưa bay trên tầng tháp cổ, dài tay em mấy thuở mắt xanh xao…” – tôi đã bị thuyết phục hoàn toàn khi những thanh âm trong trẻo của bài Diễm xưa bằng tiếng Nhật, chuẩn xác đến từng nốt, vang lên...
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Bà Ikeda Setsuko (thứ năm, từ phải) cùng các đại biểu trong buổi giao lưu giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản (VJFA) và Hội hữu nghị quốc tế Nhật Bản (JIFA), tại Hà Nội. (Ảnh: Minh Hòa)
Bà Ikeda Setsuko (thứ năm, từ phải) cùng các đại biểu trong buổi giao lưu giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản (VJFA) và Hội hữu nghị quốc tế Nhật Bản (JIFA), tại Hà Nội. (Ảnh: Minh Hòa)

Tôi vốn rất yêu thích văn hóa Nhật Bản và việc có cơ hội được gặp gỡ bà Setsuko Ikeda - Chủ tịch Hội hữu nghị quốc tế Nhật Bản (JIFA) càng thêm thú vị khi được biết bà từng là một ca sĩ nổi tiếng ở "xứ mặt trời mọc”.

Cơ duyên gặp bà Setsuko Ikeda thật tình cờ khi tôi tham gia buổi giao lưu giữa Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản (VJFA) và JIFA diễn ra tại Hà Nội mới đây. Thông thường, trong các buổi giao lưu quốc tế thường có phần biểu diễn văn nghệ, đây là nội dung khá hấp dẫn bởi khách mời sẽ được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật truyền thống đặc sắc của nước bạn.

Sau tràng vỗ tay giòn giã dành cho tiết mục kể chuyện truyền thống của Nhật Bản (Kodan), khán phòng đều bất ngờ khi bà Setsuko Ikeda - Chủ tịch JIFA được giới thiệu lên sân khấu. Cả khán phòng lặng đi khi chất giọng giàu cảm xúc cất lên khi lời ca của bài hát Diễm xưa nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: Mưa vẫn mưa bay trên tầng tháp cổ…

Nghệ sĩ giàu lòng nhân ái

Ngồi cạnh tôi, chị Ngô Thị Bích Hạnh (Hạnh Nigita, Việt kiều tại Nhật) chia sẻ: “Bà Setsuko Ikeda là giảng viên thanh nhạc và là ca sĩ nổi tiếng tại Nhật Bản. Bà từng giành giải trong cuộc thi tiếng hát toàn quốc. Sau đó, bà cùng vài người bạn quyết định mở công ty hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, tổ chức sự kiện và mở cơ sở đào tạo thực tập sinh kỹ năng. Công ty có trụ sở ở Tokyo, có chi nhánh tại Osaka và Trung Quốc”.

Bên cạnh những đóng góp cho hoạt động nghệ thuật, biểu diễn, 42 năm qua, hai vợ chồng bà Ikeda còn đảm nhiệm vai trò chuyên gia tư vấn lao động, bảo hiểm xã hội. Bằng kiến thức chuyên môn, họ không ngừng nỗ lực bảo vệ người lao động; triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ trẻ em tại quê nhà, từ đó mở rộng hoạt động vượt ra khỏi biên giới Nhật Bản. Đây cũng là cơ duyên đưa bà Ikeda có mặt tại Hà Nội vào dịp này.

Liên tục từ năm 2014 đến nay, bà Ikeda cùng tổ chức JIFA triển khai các chương trình lắp đặt máy lọc nước tại Hà Tĩnh và hỗ trợ học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và thành phố Hà Nội. Bà Setsuko Ikeda nhấn mạnh, thông qua chương trình, JIFA mong muốn trang bị vốn tiếng Nhật thật tốt cho các học sinh, thực tập sinh Việt Nam, đồng thời nâng cao kỹ năng sống và hiểu biết về văn hóa Nhật Bản. Trong quá trình lao động, các thực tập sinh sẽ được tiếp thu kinh nghiệm học tập, cách làm việc, quản lý của người Nhật, từ đó quay về cống hiến cho quê hương, đất nước.

“Chúng tôi hướng đến đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho Việt Nam, để khi người lao động quay trở về quê hương sẽ trở thành một trong những nhân tố chính giúp thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản”, bà Ikeda bộc bạch.

Bà Ikeda chia sẻ, mỗi lần đến Việt Nam, bà đều cảm thấy rất vui và hào hứng trước sự đón tiếp nồng nhiệt của người dân nơi đây. “Tôi thực sự mong muốn cùng JIFA góp phần nhỏ bé để chắp cánh ước mơ cho các em. Có nhiều em học sinh có tiềm năng nhưng vì điều kiện kinh tế mà không thể theo học đến nơi, đến chốn. Tôi sẽ nỗ lực và chăm chỉ để khi trở về Nhật Bản có thể triển khai ngay các hoạt động hỗ trợ tích cực cho các em từ xa”, bà Ikeda nói.

Chị Bích Hạnh cho biết, chị thực sự rất trân trọng và biết ơn trước những tình cảm mà bà Ikeda dành cho Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những hoạt động tích cực mà JIFA đang triển khai tại đây.

Đến Việt Nam rồi yêu văn hóa, con người Việt Nam, khi thấy những tỉnh nghèo như Hà Tĩnh thiếu nước sạch trầm trọng, bà Ikeda đã nghĩ đến việc hỗ trợ máy lọc nước cho người dân. Khi gặp những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chưa có điều kiện học hành, bà về nước vận động bạn bè, các tổ chức, doanh nghiệp... trao những suất học bổng thường niên. “Sự nỗ lực bền bỉ của bà thực sự xuất phát từ cái tâm và đó cũng chính là lý do mà tôi quyết định đồng hành cùng JIFA và bà Ikeda để hỗ trợ và góp một phần nhỏ bé vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản”, chị Hạnh nói.

Bà Setsuko Ikeda hát bài “Diễm xưa” bằng tiếng Nhật trong buổi giao lưu. (Ảnh: Minh Hòa)
Bà Setsuko Ikeda hát bài “Diễm xưa” bằng tiếng Nhật trong buổi giao lưu. (Ảnh: Minh Hòa)

Zero Fees – Nâng cánh ước mơ

Chia sẻ bên lề sự kiện, ông Hiroaki Ise - thành viên JIFA cho hay: “Tôi biết bà Ikeda từ những hoạt động của bà tại các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ. Khoảng bốn năm trở lại đây, bà đã có nhiều hoạt động tại Việt Nam. Tôi đặc biệt ngưỡng mộ, ấn tượng và bị thuyết phục với những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa và nhiệt huyết của bà. Tôi mong muốn cùng JIFA và bà Ikeda tạo ra giá trị tốt đẹp cho xã hội, đặc biệt là hoạt động hỗ trợ giáo dục cho các em nhỏ”.

Em Nguyễn Thị Thanh Thảo, một thực tập sinh do JIFA hỗ trợ, sắp hoàn thành khóa học nghề Y khoa tại Nhật Bản. Thảo kể lại, em mồ côi mẹ khi mới lọt lòng và lớn lên trong vòng tay yêu thương của gia đình bên ngoại. “Em còn nhớ, khi học đến lớp Tám thì bà Setsuko Ikeda cùng các thành viên trong tổ chức JIFA về trường em để trao học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó và triển khai lắp đặt máy lọc nước. Em may mắn được nhận học bổng của JIFA. Sau khi tốt nghiệp THPT, em được Hiệp hội hỗ trợ cho vay để đi du học ngành Ngôn ngữ tại Nhật và sau đó là ngành Y”. Khi sang Nhật, Thảo vừa học vừa làm để trả lại số tiền đã vay và cô gái trẻ cho biết, ở Nhật Bản, vợ chồng bà Ikeda giống như một gia đình thứ hai của mình.

Trở về thăm quê hương lần này, Thanh Thảo đảm nhiệm vai trò là phiên dịch viên cho bà Ikeda. Dự kiến, tháng Tư tới, em sẽ chính thức vào làm việc tại một bệnh viện do bà Ikeda giới thiệu.

Năm 2023, JIFA dự kiến triển khai dự án “Hỗ trợ kỹ thuật cấp cơ sở dành cho chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản với chi phí thấp” (Zero Fees) tại tỉnh Hà Tĩnh. Theo JIFA, người lao động Hà Tĩnh cần cù, chịu khó, được doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao. Tuy nhiên, chi phí xuất khẩu lao động khiến nhiều gia đình còn e ngại. Do đó, cần thiết giới thiệu những ưu điểm của người Hà Tĩnh đến doanh nghiệp Nhật Bản và triển khai các chương trình hỗ trợ, giảm chi phí cho người lao động.

Bà Setsuko Ikeda mong muốn, bên cạnh đào tạo ngôn ngữ, JIFA sẽ truyền tải các loại hình văn hóa truyền thống, đặc biệt là nghệ thuật Kodan (nghệ thuật kể chuyện truyền thống), qua đó giúp các thực tập sinh trải nghiệm về văn hóa cũng như lối sống, cách làm việc của người Nhật Bản.

Phía JIFA đã trao đổi, làm việc với nhiều doanh nghiệp Nhật Bản về chương trình Zero Fees và được các đơn vị đồng tình và sẵn sàng đồng hành dự án, giảm chi phí xuất khẩu lao động tại Nhật đến mức thấp nhất.

Chia tay những người bạn Nhật Bản giàu lòng nhân ái, lòng tôi lại dâng lên những cảm xúc rưng rưng khó tả. Những con người xa lạ, vốn chẳng quen biết nhau, nhưng tình người không biên giới đã giúp họ xích lại gần nhau, hỗ trợ nhau, hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tôi vẫn nhớ mãi tiếng hát da diết của bà Setsuko Ikeda: …Xin hãy cho mưa qua miền đất rộng. Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau…

Thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hà Lan trong giai đoạn mới

Thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hà Lan trong giai đoạn mới

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Hà Lan vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II, nhiệm kỳ ...

Gặp mặt hữu nghị với bạn bè quốc tế nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Gặp mặt hữu nghị với bạn bè quốc tế nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Tối 10/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức gặp mặt hữu nghị đoàn Ngoại giao, ...

Cơ hội tuyệt vời thắt chặt tình hữu nghị Canada-Việt Nam

Cơ hội tuyệt vời thắt chặt tình hữu nghị Canada-Việt Nam

Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong là diễn giả chính của Hội thảo "Canada-Việt Nam: 50 năm quan hệ và hợp tác" ...

Đề nghị Nhật Bản tạo điều kiện hơn nữa trong việc cấp thị thực cho công dân Việt Nam

Đề nghị Nhật Bản tạo điều kiện hơn nữa trong việc cấp thị thực cho công dân Việt Nam

Ngày 27/2, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp ông Takei Shunsuke, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao ...

Thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp trong giai đoạn mới

Thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp trong giai đoạn mới

Chiều 17/3, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Pháp đã tổ chức Đại hội khoá VII nhằm đề ra phương hướng, ...

Đọc thêm

Cận cảnh Mazda CX-80 vừa ra mắt: Thiết kế 3 hàng ghế, chỉ có động cơ hybrid

Cận cảnh Mazda CX-80 vừa ra mắt: Thiết kế 3 hàng ghế, chỉ có động cơ hybrid

SUV cỡ lớn Mazda CX-80 chính thức ra mắt với thiết kế 3 hàng ghế gồm cấu hình 6 hoặc 7 chỗ, đáng chú ý chỉ có trang bị động ...
Lệnh cấm LNG Nga chưa thể thực hiện bởi Moscow và châu Âu vẫn 'cần có nhau'

Lệnh cấm LNG Nga chưa thể thực hiện bởi Moscow và châu Âu vẫn 'cần có nhau'

Những nỗ lực nhằm hạn chế khối lượng nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) kỷ lục từ Nga của châu Âu cần được tiếp cận một cách thận ...
Top 4 mẫu xe mui trần cứng tốt nhất năm 2024

Top 4 mẫu xe mui trần cứng tốt nhất năm 2024

Nhắc đến xe mui trần cứng người ta sẽ nghĩ ngay đến những mẫu xe có thiết kế đậm chất thể thao, cá tính nhưng không kém phần sang trọng.
Nhận định, soi kèo Luton Town vs Brentford, 21h00 ngày 20/4 - Vòng 34 Ngoại hạng Anh

Nhận định, soi kèo Luton Town vs Brentford, 21h00 ngày 20/4 - Vòng 34 Ngoại hạng Anh

Nhận định trận đấu, soi kèo Luton Town vs Brentford tại vòng 34 giải Ngoại hạng Anh được diễn ra vào lúc 21h00 ngày 20/4.
Lịch âm hôm nay 2024: Xem lịch âm 21/4/2024, Lịch vạn niên ngày 21 tháng 4 năm 2024

Lịch âm hôm nay 2024: Xem lịch âm 21/4/2024, Lịch vạn niên ngày 21 tháng 4 năm 2024

Lịch âm 21/4. Lịch âm hôm nay 21/4/2024? Âm lịch hôm nay 21/4. Lịch vạn niên 21/4/2024. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 21/4/2024: Tuổi Sửu sự nghiệp hanh thông

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 21/4/2024: Tuổi Sửu sự nghiệp hanh thông

Xem tử vi 21/4 - tử vi 12 con giáp hôm nay 21/4/2024 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Thúc đẩy hợp tác, gia tăng kết nối Việt Nam-Mauritius

Thúc đẩy hợp tác, gia tăng kết nối Việt Nam-Mauritius

Tổng thống Mauritius đề nghị Việt Nam tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước gia tăng kết nối, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục visa
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp các Đại sứ Algeria và Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ chào kết thúc nhiệm kỳ

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp các Đại sứ Algeria và Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ chào kết thúc nhiệm kỳ

Ngày 19/4, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ Algeria Abdelhamid Boubazine và Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Haldun Tekneci chào từ biệt.
Thêm một bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga

Thêm một bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga

Nga và Việt Nam có quan hệ hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó, giáo dục và đào tạo là lĩnh vực hợp tác ưu tiên.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng thăm và họp tham vấn chính trị lần thứ 3 với Bộ Ngoại giao Bờ Biển Ngà

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng thăm và họp tham vấn chính trị lần thứ 3 với Bộ Ngoại giao Bờ Biển Ngà

Bộ trưởng Wautabouna Ouattara hoan nghênh chuyến thăm Bờ Biển Ngà của Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng, mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ mô hình phát triển thành công của Việt Nam.
Việt Nam thuộc nhóm quốc gia dẫn đầu châu Á về đầu tư cho cơ sở hạ tầng

Việt Nam thuộc nhóm quốc gia dẫn đầu châu Á về đầu tư cho cơ sở hạ tầng

Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại và đồng bộ là một trong 3 đột phá chiến lược của Việt Nam.
Việt Nam - một trong những ưu tiên của EU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Việt Nam - một trong những ưu tiên của EU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Đó là khẳng định của Chủ tịch Phái đoàn Ban công tác châu Á và châu Đại Dương của Hội đồng Liên minh châu Âu (COASI).
Bộ Ngoại giao thông tin về việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Đài Loan (Trung Quốc)

Bộ Ngoại giao thông tin về việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Đài Loan (Trung Quốc)

Văn phòng Kinh tế và văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã liên hệ với cơ quan chức năng của Đài Loan, sơ bộ xác minh được nhân thân người bị hại.
Đại sứ quán Việt Nam tại Iran ra khuyến cáo cộng đồng người Việt, cung cấp đường dây nóng

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran ra khuyến cáo cộng đồng người Việt, cung cấp đường dây nóng

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã khuyến cáo công dân Việt Nam, nếu không có việc khẩn cấp thì không nên đến Iran, Iraq và Syria.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Iran khuyến cáo công dân các biện pháp bảo đảm an toàn trước tình hình xung đột leo thang

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Iran khuyến cáo công dân các biện pháp bảo đảm an toàn trước tình hình xung đột leo thang

Ngày 14/4, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, căng thẳng giữa Israel và Iran tiếp tục leo thang.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo cộng đồng

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo cộng đồng

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng người Việt Nam chủ động thực hiện các biện pháp an ninh, an toàn.
Động đất ở Đài Loan (Trung Quốc): Chưa có thông tin về thương vong của người Việt

Động đất ở Đài Loan (Trung Quốc): Chưa có thông tin về thương vong của người Việt

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại các địa bàn liên quan sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân...
Hiện chưa có thông tin thương vong liên quan đến người Việt trong vụ tấn công tại Moscow

Hiện chưa có thông tin thương vong liên quan đến người Việt trong vụ tấn công tại Moscow

Tham tán Vũ Sơn Việt cho biết, hiện chưa có thông tin thương vong liên quan đến người Việt trong vụ tấn công tại Moscow.
Tìm hiểu các nguyên tắc trong việc lựa chọn thực đơn chiêu đãi đối ngoại

Tìm hiểu các nguyên tắc trong việc lựa chọn thực đơn chiêu đãi đối ngoại

Chiều 22/3, đã diễn ra sinh hoạt chuyên đề với chủ đề 'Các nguyên tắc trong việc lựa chọn thực đơn chiêu đãi đối ngoại'.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai và món quà của những chiến binh thầm lặng

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai và món quà của những chiến binh thầm lặng

Được tặng danh hiệu Gương sáng Pháp luật, với Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, là sự ghi nhận đối với cán bộ ngoại giao làm công tác pháp luật.
Hãy luôn giữ ASEAN là điểm sáng của hòa bình, thịnh vượng

Hãy luôn giữ ASEAN là điểm sáng của hòa bình, thịnh vượng

ASEAN cần nâng cao năng lực, khả năng cạnh tranh và hợp tác để bất kể môi trường nào đều thể làm tốt hơn cho người dân của mình.
Việt Nam trúng cử Hội đồng chấp hành UN Women: Hoàn toàn xứng đáng với cam kết kiên định về bình đẳng giới

Việt Nam trúng cử Hội đồng chấp hành UN Women: Hoàn toàn xứng đáng với cam kết kiên định về bình đẳng giới

Việt Nam được bầu vào Hội đồng Chấp hành UN Women nhiệm kỳ 2025-2027 là sự ghi nhận quan trọng từ cộng đồng quốc tế.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm Venezuela: Kỳ vọng khơi thông điểm nghẽn, hợp tác kinh tế-đầu tư bứt phá

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm Venezuela: Kỳ vọng khơi thông điểm nghẽn, hợp tác kinh tế-đầu tư bứt phá

Trong chuyến thăm, Việt Nam và Venezuela dự kiến ký kết thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực như dầu khí, viễn thông, nông nghiệp và xây dựng.
ASEAN cần duy trì những giá trị cốt lõi trong hành trình tới tương lai

ASEAN cần duy trì những giá trị cốt lõi trong hành trình tới tương lai

Đoàn kết và vai trò trung tâm là cách tiếp cận của ASEAN khi giải quyết các vấn đề trong khu vực.
Làm sâu sắc thêm tình đoàn kết hữu nghị vượt trùng dương Việt Nam-Cuba

Làm sâu sắc thêm tình đoàn kết hữu nghị vượt trùng dương Việt Nam-Cuba

Theo Đại sứ Lê Quang Long, chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhằm bày tỏ tình đoàn kết, chia sẻ những thách thức với Cuba.
Phiên bản di động