Hội hữu nghị quốc tế Nhật Bản - nốt thăng trong giai điệu tình người

Minh Hòa
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. “Mưa vẫn mưa bay trên tầng tháp cổ, dài tay em mấy thuở mắt xanh xao…” – tôi đã bị thuyết phục hoàn toàn khi những thanh âm trong trẻo của bài Diễm xưa bằng tiếng Nhật, chuẩn xác đến từng nốt, vang lên...
Bà Ikeda Setsuko (thứ năm, từ phải) cùng các đại biểu trong buổi giao lưu giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản (VJFA) và Hội hữu nghị quốc tế Nhật Bản (JIFA), tại Hà Nội. (Ảnh: Minh Hòa)
Bà Ikeda Setsuko (thứ năm, từ phải) cùng các đại biểu trong buổi giao lưu giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản (VJFA) và Hội hữu nghị quốc tế Nhật Bản (JIFA), tại Hà Nội. (Ảnh: Minh Hòa)

Tôi vốn rất yêu thích văn hóa Nhật Bản và việc có cơ hội được gặp gỡ bà Setsuko Ikeda - Chủ tịch Hội hữu nghị quốc tế Nhật Bản (JIFA) càng thêm thú vị khi được biết bà từng là một ca sĩ nổi tiếng ở "xứ mặt trời mọc”.

Cơ duyên gặp bà Setsuko Ikeda thật tình cờ khi tôi tham gia buổi giao lưu giữa Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản (VJFA) và JIFA diễn ra tại Hà Nội mới đây. Thông thường, trong các buổi giao lưu quốc tế thường có phần biểu diễn văn nghệ, đây là nội dung khá hấp dẫn bởi khách mời sẽ được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật truyền thống đặc sắc của nước bạn.

Sau tràng vỗ tay giòn giã dành cho tiết mục kể chuyện truyền thống của Nhật Bản (Kodan), khán phòng đều bất ngờ khi bà Setsuko Ikeda - Chủ tịch JIFA được giới thiệu lên sân khấu. Cả khán phòng lặng đi khi chất giọng giàu cảm xúc cất lên khi lời ca của bài hát Diễm xưa nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: Mưa vẫn mưa bay trên tầng tháp cổ…

Nghệ sĩ giàu lòng nhân ái

Ngồi cạnh tôi, chị Ngô Thị Bích Hạnh (Hạnh Nigita, Việt kiều tại Nhật) chia sẻ: “Bà Setsuko Ikeda là giảng viên thanh nhạc và là ca sĩ nổi tiếng tại Nhật Bản. Bà từng giành giải trong cuộc thi tiếng hát toàn quốc. Sau đó, bà cùng vài người bạn quyết định mở công ty hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, tổ chức sự kiện và mở cơ sở đào tạo thực tập sinh kỹ năng. Công ty có trụ sở ở Tokyo, có chi nhánh tại Osaka và Trung Quốc”.

Bên cạnh những đóng góp cho hoạt động nghệ thuật, biểu diễn, 42 năm qua, hai vợ chồng bà Ikeda còn đảm nhiệm vai trò chuyên gia tư vấn lao động, bảo hiểm xã hội. Bằng kiến thức chuyên môn, họ không ngừng nỗ lực bảo vệ người lao động; triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ trẻ em tại quê nhà, từ đó mở rộng hoạt động vượt ra khỏi biên giới Nhật Bản. Đây cũng là cơ duyên đưa bà Ikeda có mặt tại Hà Nội vào dịp này.

Liên tục từ năm 2014 đến nay, bà Ikeda cùng tổ chức JIFA triển khai các chương trình lắp đặt máy lọc nước tại Hà Tĩnh và hỗ trợ học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và thành phố Hà Nội. Bà Setsuko Ikeda nhấn mạnh, thông qua chương trình, JIFA mong muốn trang bị vốn tiếng Nhật thật tốt cho các học sinh, thực tập sinh Việt Nam, đồng thời nâng cao kỹ năng sống và hiểu biết về văn hóa Nhật Bản. Trong quá trình lao động, các thực tập sinh sẽ được tiếp thu kinh nghiệm học tập, cách làm việc, quản lý của người Nhật, từ đó quay về cống hiến cho quê hương, đất nước.

“Chúng tôi hướng đến đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho Việt Nam, để khi người lao động quay trở về quê hương sẽ trở thành một trong những nhân tố chính giúp thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản”, bà Ikeda bộc bạch.

Bà Ikeda chia sẻ, mỗi lần đến Việt Nam, bà đều cảm thấy rất vui và hào hứng trước sự đón tiếp nồng nhiệt của người dân nơi đây. “Tôi thực sự mong muốn cùng JIFA góp phần nhỏ bé để chắp cánh ước mơ cho các em. Có nhiều em học sinh có tiềm năng nhưng vì điều kiện kinh tế mà không thể theo học đến nơi, đến chốn. Tôi sẽ nỗ lực và chăm chỉ để khi trở về Nhật Bản có thể triển khai ngay các hoạt động hỗ trợ tích cực cho các em từ xa”, bà Ikeda nói.

Chị Bích Hạnh cho biết, chị thực sự rất trân trọng và biết ơn trước những tình cảm mà bà Ikeda dành cho Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những hoạt động tích cực mà JIFA đang triển khai tại đây.

Đến Việt Nam rồi yêu văn hóa, con người Việt Nam, khi thấy những tỉnh nghèo như Hà Tĩnh thiếu nước sạch trầm trọng, bà Ikeda đã nghĩ đến việc hỗ trợ máy lọc nước cho người dân. Khi gặp những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chưa có điều kiện học hành, bà về nước vận động bạn bè, các tổ chức, doanh nghiệp... trao những suất học bổng thường niên. “Sự nỗ lực bền bỉ của bà thực sự xuất phát từ cái tâm và đó cũng chính là lý do mà tôi quyết định đồng hành cùng JIFA và bà Ikeda để hỗ trợ và góp một phần nhỏ bé vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản”, chị Hạnh nói.

Bà Setsuko Ikeda hát bài “Diễm xưa” bằng tiếng Nhật trong buổi giao lưu. (Ảnh: Minh Hòa)
Bà Setsuko Ikeda hát bài “Diễm xưa” bằng tiếng Nhật trong buổi giao lưu. (Ảnh: Minh Hòa)

Zero Fees – Nâng cánh ước mơ

Chia sẻ bên lề sự kiện, ông Hiroaki Ise - thành viên JIFA cho hay: “Tôi biết bà Ikeda từ những hoạt động của bà tại các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ. Khoảng bốn năm trở lại đây, bà đã có nhiều hoạt động tại Việt Nam. Tôi đặc biệt ngưỡng mộ, ấn tượng và bị thuyết phục với những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa và nhiệt huyết của bà. Tôi mong muốn cùng JIFA và bà Ikeda tạo ra giá trị tốt đẹp cho xã hội, đặc biệt là hoạt động hỗ trợ giáo dục cho các em nhỏ”.

Em Nguyễn Thị Thanh Thảo, một thực tập sinh do JIFA hỗ trợ, sắp hoàn thành khóa học nghề Y khoa tại Nhật Bản. Thảo kể lại, em mồ côi mẹ khi mới lọt lòng và lớn lên trong vòng tay yêu thương của gia đình bên ngoại. “Em còn nhớ, khi học đến lớp Tám thì bà Setsuko Ikeda cùng các thành viên trong tổ chức JIFA về trường em để trao học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó và triển khai lắp đặt máy lọc nước. Em may mắn được nhận học bổng của JIFA. Sau khi tốt nghiệp THPT, em được Hiệp hội hỗ trợ cho vay để đi du học ngành Ngôn ngữ tại Nhật và sau đó là ngành Y”. Khi sang Nhật, Thảo vừa học vừa làm để trả lại số tiền đã vay và cô gái trẻ cho biết, ở Nhật Bản, vợ chồng bà Ikeda giống như một gia đình thứ hai của mình.

Trở về thăm quê hương lần này, Thanh Thảo đảm nhiệm vai trò là phiên dịch viên cho bà Ikeda. Dự kiến, tháng Tư tới, em sẽ chính thức vào làm việc tại một bệnh viện do bà Ikeda giới thiệu.

Năm 2023, JIFA dự kiến triển khai dự án “Hỗ trợ kỹ thuật cấp cơ sở dành cho chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản với chi phí thấp” (Zero Fees) tại tỉnh Hà Tĩnh. Theo JIFA, người lao động Hà Tĩnh cần cù, chịu khó, được doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao. Tuy nhiên, chi phí xuất khẩu lao động khiến nhiều gia đình còn e ngại. Do đó, cần thiết giới thiệu những ưu điểm của người Hà Tĩnh đến doanh nghiệp Nhật Bản và triển khai các chương trình hỗ trợ, giảm chi phí cho người lao động.

Bà Setsuko Ikeda mong muốn, bên cạnh đào tạo ngôn ngữ, JIFA sẽ truyền tải các loại hình văn hóa truyền thống, đặc biệt là nghệ thuật Kodan (nghệ thuật kể chuyện truyền thống), qua đó giúp các thực tập sinh trải nghiệm về văn hóa cũng như lối sống, cách làm việc của người Nhật Bản.

Phía JIFA đã trao đổi, làm việc với nhiều doanh nghiệp Nhật Bản về chương trình Zero Fees và được các đơn vị đồng tình và sẵn sàng đồng hành dự án, giảm chi phí xuất khẩu lao động tại Nhật đến mức thấp nhất.

Chia tay những người bạn Nhật Bản giàu lòng nhân ái, lòng tôi lại dâng lên những cảm xúc rưng rưng khó tả. Những con người xa lạ, vốn chẳng quen biết nhau, nhưng tình người không biên giới đã giúp họ xích lại gần nhau, hỗ trợ nhau, hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tôi vẫn nhớ mãi tiếng hát da diết của bà Setsuko Ikeda: …Xin hãy cho mưa qua miền đất rộng. Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau…

Thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hà Lan trong giai đoạn mới

Thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hà Lan trong giai đoạn mới

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Hà Lan vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II, nhiệm kỳ ...

Gặp mặt hữu nghị với bạn bè quốc tế nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Gặp mặt hữu nghị với bạn bè quốc tế nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Tối 10/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức gặp mặt hữu nghị đoàn Ngoại giao, ...

Cơ hội tuyệt vời thắt chặt tình hữu nghị Canada-Việt Nam

Cơ hội tuyệt vời thắt chặt tình hữu nghị Canada-Việt Nam

Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong là diễn giả chính của Hội thảo "Canada-Việt Nam: 50 năm quan hệ và hợp tác" ...

Đề nghị Nhật Bản tạo điều kiện hơn nữa trong việc cấp thị thực cho công dân Việt Nam

Đề nghị Nhật Bản tạo điều kiện hơn nữa trong việc cấp thị thực cho công dân Việt Nam

Ngày 27/2, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp ông Takei Shunsuke, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao ...

Thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp trong giai đoạn mới

Thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp trong giai đoạn mới

Chiều 17/3, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Pháp đã tổ chức Đại hội khoá VII nhằm đề ra phương hướng, ...

Đọc thêm

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 28/3: Wolves tính bán Ruben Neves, MU sẽ mua; khả năng Chelsea phải chia tay loạt ngôi sao?

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 28/3: Wolves tính bán Ruben Neves, MU sẽ mua; khả năng Chelsea phải chia tay loạt ngôi sao?

Baoquocte.vn. Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật tin chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong những giờ qua.
Vụ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc: Gặp thất bại ở HĐBA, Nga sẽ không 'cố đấm ăn xôi', Trung Quốc lên tiếng

Vụ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc: Gặp thất bại ở HĐBA, Nga sẽ không 'cố đấm ăn xôi', Trung Quốc lên tiếng

Baoquocte.vn. Nga sẽ không cố tìm kiếm một cuộc bỏ phiếu khác ở HĐBA về nghị quyết mở một cuộc điều tra độc lập về các vụ phá hoại Dòng chảy ...
Phát hành bộ tem quảng bá sự đa dạng khí hậu, sinh học của Việt Nam

Phát hành bộ tem quảng bá sự đa dạng khí hậu, sinh học của Việt Nam

Baoquocte.vn. Tổng công ty Bưu điện sẽ chính thức phát hành bộ tem 'Phượng tím' nhằm quảng bá đất nước, con người và sự đa dạng khí hậu, sinh học của ...
Tự tin về khối tài sản chiến lược, Mỹ chẳng bị Triều Tiên đe dọa, cho tàu sân bay hạt nhân cập cảng Hàn Quốc

Tự tin về khối tài sản chiến lược, Mỹ chẳng bị Triều Tiên đe dọa, cho tàu sân bay hạt nhân cập cảng Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Tàu sân bay hạt nhân Mỹ USS Nimitz đã cập cảng ở thành phố Busan, Đông Nam Hàn Quốc, vào ngày 28/3.
Đưa ASEAN và Việt Nam đến với bạn bè Hy Lạp

Đưa ASEAN và Việt Nam đến với bạn bè Hy Lạp

Baoquocte.vn. Sáng kiến của Đại sứ quán Việt Nam trong năm Chủ tịch ACAT, Hội chợ ASEAN+ đã thu hút sự quan tâm của nhiều bạn bè, du khách tại Hy ...
Từng tuyên bố 'thẳng tay' cắt giảm sản lượng dầu vì phương Tây, đến nay Nga vẫn chưa làm được

Từng tuyên bố 'thẳng tay' cắt giảm sản lượng dầu vì phương Tây, đến nay Nga vẫn chưa làm được

Baoquocte.vn. Xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của Nga duy trì ở mức trên 3 triệu thùng/ngày trong tuần thứ sáu liên tiếp.
Đưa ASEAN và Việt Nam đến với bạn bè Hy Lạp

Đưa ASEAN và Việt Nam đến với bạn bè Hy Lạp

Baoquocte.vn. Sáng kiến của Đại sứ quán Việt Nam trong năm Chủ tịch ACAT, Hội chợ ASEAN+ đã thu hút sự quan tâm của nhiều bạn bè, du khách tại Hy Lạp.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria

Baoquocte.vn. Ngày 27/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria.
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn tiếp Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới của UNESCO

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn tiếp Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới của UNESCO

Baoquocte.vn. Bộ trưởng nhấn mạnh các di sản thế giới tại Việt Nam đã và đang đóng góp hết sức tích cực cho việc nâng cao đời sống của cộng đồng địa phương.
Bộ Ngoại giao và các CQĐD ở nước ngoài sẽ cấp, phát hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ mẫu mới

Bộ Ngoại giao và các CQĐD ở nước ngoài sẽ cấp, phát hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ mẫu mới

Baoquocte.vn. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu mới có nhiều cải tiến về hình thức, quảng bá nhiều hình ảnh tiêu biểu về phong cảnh, chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa...
Cảm động câu chuyện ba chàng trai Thụy Sỹ treo cờ Việt Nam trên chóp tháp Nhà thờ Đức Bà Paris

Cảm động câu chuyện ba chàng trai Thụy Sỹ treo cờ Việt Nam trên chóp tháp Nhà thờ Đức Bà Paris

Baoquocte.vn. Những chàng trai đến từ Thụy Sỹ đã leo lên chóp tháp Nhà thờ Đức Bà Paris vào đêm 18-19/1/1969 để treo lá cờ của Việt Nam.
Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Guyana

Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Guyana

Baoquocte.vn. Tiếp Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa, Tổng thống đề nghị Việt Nam hỗ trợ Guyana trong việc hợp tác về nông nghiệp, chăn nuôi và trồng trọt.
Việt Nam hoan nghênh Nga đơn giản hóa thủ tục visa cho công dân

Việt Nam hoan nghênh Nga đơn giản hóa thủ tục visa cho công dân

Baoquocte.vn. Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định, Việt Nam ủng hộ Nga tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, cũng như trao đổi nhân dân giữa hai nước.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn lực lượng cứu nạn, cứu hộ QĐND Việt Nam

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn lực lượng cứu nạn, cứu hộ QĐND Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 20/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tới thăm tỉnh Hatay, một trong các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất sau trận động đất ngày 6/2.
Lực lượng cứu nạn, cứu hộ Quân đội nhân dân Việt Nam xác định thêm 2 vị trí nạn nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng cứu nạn, cứu hộ Quân đội nhân dân Việt Nam xác định thêm 2 vị trí nạn nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Ngày 18/2, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ cùng cơ quan chức năng sở ...
Bộ trưởng Quốc phòng động viên lực lượng cứu nạn, cứu hộ của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ trưởng Quốc phòng động viên lực lượng cứu nạn, cứu hộ của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Biểu dương thành tích của các chiến sĩ, Bộ trưởng Quốc phòng khẳng định lực lượng cứu nạn, cứu hộ cần cố gắng, quyết tâm hơn nữa để giúp đỡ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam đã chuyển thư thăm hỏi và thông báo cho chính quyền sở tại về quyết định viện trợ 100.000 USD cho mỗi nước của Chính phủ Việt Nam.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ: Đoàn cứu nạn, cứu hộ của Quân đội Nhân dân Việt Nam tìm thấy 3 vị trí nạn nhân

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ: Đoàn cứu nạn, cứu hộ của Quân đội Nhân dân Việt Nam tìm thấy 3 vị trí nạn nhân

Baoquocte.vn. Đoàn cứu nạn, cứu hộ của Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam đã hỗ trợ trực tiếp đưa 1 thi thể nạn nhân ra ngoài tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Baoquocte.vn. Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Baoquocte.vn. Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Baoquocte.vn. Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Baoquocte.vn. Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Khi thư viện trở thành 'đại sứ văn hóa' của Qatar

Khi thư viện trở thành 'đại sứ văn hóa' của Qatar

Baoquocte.vn. Được tổ chức từ ngày 19-20/3 tại Qatar, Diễn đàn Lãnh đạo Thư viện đã được nước này dùng để thúc đẩy ngoại giao văn hóa, khẳng định vị thế.
Các nước Bắc Âu chia sẻ giải pháp kinh tế xanh với Việt Nam

Các nước Bắc Âu chia sẻ giải pháp kinh tế xanh với Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ quán các nước Bắc Âu đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm về các giải pháp kinh tế xanh.
Ngày Nước thế giới 2023: Israel đồng hành cùng Việt Nam trong quản lý và sử dụng nước hiệu quả

Ngày Nước thế giới 2023: Israel đồng hành cùng Việt Nam trong quản lý và sử dụng nước hiệu quả

Baoquocte.vn. Nhân Ngày Nước thế giới 2023, Tham tán Thương mại Israel Gal Saf chia sẻ về giá trị, kinh nghiệm quản lý nước cũng như hợp tác Việt Nam-Israel.
Công bố Logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Bỉ-Việt Nam

Công bố Logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Bỉ-Việt Nam

Baoquocte.vn. Sáng 22/3 tại Hà Nội, Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam đã tổ chức lễ công bố Logo chính thức kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Bỉ - Việt Nam.
Đại sứ Nguyễn Văn Thảo: Việt Nam-Bỉ cùng đắp xây mối quan hệ 50 năm tin cậy, thực chất và hiệu quả

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo: Việt Nam-Bỉ cùng đắp xây mối quan hệ 50 năm tin cậy, thực chất và hiệu quả

Baoquocte.vn. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bỉ (22/3/1973-22/3/2023), Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đã trả lời phỏng vấn TGVN.
Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Baoquocte.vn. Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc đánh giá chiến lược ngoại giao khéo léo của Ấn Độ cũng như tầm quan trọng của mối quan hệ Seoul-New Delhi.
Phiên bản di động