Hội hữu nghị Việt Nam – Italy trong nhiệm kỳ mới

12/06/2019 14:48

Ngày 11/6, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Italy đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V nhiệm kỳ 2019 – 2024. PGS.TS Bùi Nhật Quang - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam đã được bầu làm Chủ tịch Hội.

TIN LIÊN QUAN
hoi huu nghi viet nam italy trong nhiem ky moi Việt Nam - Italy: Phấn đấu tăng kim ngạch song phương lên 6 tỷ USD năm 2020
hoi huu nghi viet nam italy trong nhiem ky moi Đại sứ Italia: Sự tương đồng đã giúp hai đất nước gần nhau hơn
hoi huu nghi viet nam italy trong nhiem ky moi
Đại biểu Đại hội chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn: VUFO)

Đại hội có sự tham dự của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga, Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro, các thành viên Ban Chấp hành Hội, đại diện các ban, ngành, các chi Hội Hữu nghị Việt Nam – Italy tại một số địa phương.

Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2013 – 2018 cho thấy, Hội hữu nghị Việt Nam-Italy đã có nhiều cố gắng thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, làm cầu nối hợp tác giữa các đối tác của hai nước trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục - đào tạo, kinh tế - thương mại…

Nổi bật trong các hoạt động của Hội nhiệm kỳ qua là chuỗi các hoạt động kỉ niệm 30 năm ngày thành lập Hội với sự tham gia tích cực của các chi hội bạn vào Lễ kỉ niệm và tọa đàm về mối quan hệ đoàn kết và hữu nghị giữa nhân dân hai nước và cơ hội hợp tác trong tình hình mới hiện nay. Năm 2018, nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Hội đã tổ chức buổi Giao lưu hữu nghị với 300 khách mời Italy và Việt Nam tham dự kết hợp Triển lãm tranh gồm 45 bức tranh về phong cảnh và đời sống của người dân hai nước, phối hợp với các Hội trao tặng xe đạp cho 30 người nghèo, cựu chiến binh và nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn của xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Hàng năm, Hội tổ chức đều đặn các hoạt động giao lưu văn hóa hữu nghị dưới nhiều hình thức nhằm tăng cường sự kết nối giữa các thành viên Hội cũng như tăng cường mối quan hệ, sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước. Hội luôn giữ mối liên hệ thường xuyên với Đại sứ quán Italy tại Việt Nam. Bên cạnh việc quan tâm đến công tác tri ân bạn bè Italy, Hội cùng với các Hội bạn, phối hợp làm công tác cầu nối giúp doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác và đầu tư tại hai nước.

Trong nhiệm kỳ 2019-2024, trọng tâm công tác của Hội là làm tốt tất cả các mảng công tác: trao đổi đoàn; tổ chức các hoạt động hữu nghị tại chỗ với nhiều hình thức phong phú, đa dạng hơn; mở rộng và phát triển Hội cũng là một trong những quan tâm hàng đầu, theo hướng tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên trong quan hệ hai nước; tiếp tục thông tin, tuyên truyền về công tác Hội, quan hệ hợp tác Việt Nam - Italy; mở rộng mạng lưới bạn bè, đối tác tại Italy nhằm thúc đẩy hợp tác nhân dân giữa hai nước đồng thời tiếp tục tích cực vận động bạn bè, đối tác, nhân dân Italy đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa của đất nước cũng như trong các vấn đề chủ quyền, biển đảo.

hoi huu nghi viet nam italy trong nhiem ky moi
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga phát biểu tại Đại hội. (Nguồn: VUFO)

Đại hội lần thứ V diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Italy đang phát triển tốt đẹp. Phát biểu tại đây, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga đã ghi nhận những thành tích của Hội. Bà Nguyễn Phương Nga cho rằng dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Hội Nguyễn Văn Nam và Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội đã hết sức nỗ lực, vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao: chủ động, sáng tạo triển khai một cách hiệu quả các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, thông tin tuyên truyền - đối ngoại, giao lưu văn hóa - nghệ thuật và các hoạt động thúc đẩy quan hệ về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước nhằm tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Italy.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga bày tỏ sự nhất trí cao với Báo cáo Tổng kết công tác nhiệm kỳ 2013-2019 và Phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác nhiệm kỳ 2019-2024 đề ra cho nhiệm kỳ tới. Bà tin tưởng chắc chắn rằng, với sự lãnh đạo của Ban Chấp hành khóa mới cùng với phương hướng và những nhiệm vụ mà Đại hội đề ra, Hội hữu nghị Việt Nam - Italy sẽ thu được những thành công mới, góp phần xứng đáng vào việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Italy.

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành khóa mới gồm 34 thành viên và bầu ông PGS.TS Bùi Nhật Quang - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam giữ chức Chủ tịch Hội khóa V (nhiệm kì 2019-2024).

Nhân dịp này, thay mặt VUFO, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga tặng cho Hội hữu nghị Việt Nam - Italy Bức trướng “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả” và Bằng khen cho tập thể và lãnh đạo Ban Chấp hành Hội vì đã có những đóng góp tích cực trong các hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.

hoi huu nghi viet nam italy trong nhiem ky moi Việt Nam - Italy: Phấn đấu tăng kim ngạch song phương lên 6 tỷ USD năm 2020

TGVN. Tại Hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng nước Cộng hòa Italy Giuseppe Conte đánh giá cao việc quan ...

hoi huu nghi viet nam italy trong nhiem ky moi Việt Nam - Italy: Kết nối văn hóa bằng thời trang

Đây là hoạt động do Đại sứ quán Italy tại Việt Nam và Hội đồng thời trang Italy - Việt Nam tổ chức để chào ...

hoi huu nghi viet nam italy trong nhiem ky moi Giao lưu hữu nghị mừng Quốc khánh Italy

Sáng 1/6, tại Trường Đại học Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Italy đã tổ chức Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 71 ...

A.B