Hội nhập quốc tế - nguồn lực quan trọng, đột phá phát triển kinh tế xã hội tỉnh Quảng Ninh

Anh Sơn
Chiều ngày 24/3, TP Quảng Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Ngoại giao làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh về công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại địa phương.
Theo dõi TGVN trên
Hội nhập quốc tế  - nguồn lực quan trọng, đột phá phát triển kinh tế xã hội tỉnh Quảng Ninh
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tham gia tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh.

Về phía Bộ Ngoại giao có Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng, đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bổ nhiệm năm 2022 và đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng có liên quan của Bộ Ngoại giao.

Nguồn lực thúc đẩy kinh tế phát triển

Tại buổi làm việc, đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Quảng Ninh có vị trí chiến lược, kinh tế, quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Quảng Ninh là nơi hội tụ, giao thoa, thống nhất trong đa dạng của nền văn minh sông Hồng. Là địa phương đặc thù, có đường biên giới cả trên đất liền và trên biển, nguồn lợi than lớn nhất khu vực Đông Nam Á, di sản Vịnh Hạ Long và Trường phái Trúc Lâm Yên Tử.

Trong bối cảnh dịch bệnh và khó khăn của tình hình thế giới, Quảng Ninh là một trong những điểm sáng về sự chủ động trong thực hiện tốt “mục tiêu kép” với đà tăng trưởng GRDP trên hai con số trong 7 năm liên tiếp (2016 - 2022; trong đó năm 2020 đạt 10,05%, năm 2021 và năm 2022 đều đạt 10,28%), lập nên kỳ tích trong công cuộc đổi mới.

Tỉnh không ngừng cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, giữ vững chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI đứng đầu cả nước 5 năm liên tiếp (2017-2021). Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu đạt 7,6 tỷ USD, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 2,15 tỷ USD. Quảng Ninh cũng là một trong những tỉnh có số lượng và quy mô khu công nghiệp, khu kinh tế lớn nhất cả nước với 377 nghìn ha.

Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong vùng Đồng bằng Sông Hồng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (tại Quyết định số 80/QĐ-TTg ngày 11/02/2023). Theo đó, đến năm 2030, xây dựng, phát triển Quảng Ninh là một tỉnh tiêu biểu của cả nước về mọi mặt; cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc; cửa ngõ của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước... Đến năm 2045, Quảng Ninh là tinh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, vùng đô thị lớn tầm khu vực và quốc tế.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký chúc mừng các thành tựu của Bộ Ngoại giao đã đạt được trong thời gian qua
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký chúc mừng các thành tựu của Bộ Ngoại giao đã đạt được trong thời gian qua. (Ảnh: Tuấn Anh)

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký chúc mừng các thành tựu của Bộ Ngoại giao đã đạt được trong thời gian qua, phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong việc tạo lập và giữ vững môi trường hoà bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài phục vụ cho phát triển đất nước và nâng cao vị thế, uy tín đất nước.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, thời gian qua, hội nhập quốc tế và kinh tế đối ngoại là nguồn lực quan trọng, có thời điểm là đột phá trong phát triển kinh tế xã hội tỉnh, góp phần giúp Quảng Ninh giữ vững được đà tăng trưởng kinh tế.

Trong thời gian tới, Quảng Ninh tiếp tục xác định đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại phục vụ hội nhập quốc tế, chủ động đưa công tác ngoại giao kinh tế thu hút các nguồn lực từ bên ngoài phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Tỉnh mong muốn, Bộ Ngoại giao quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ Quảng Ninh phát triển quan hệ hợp tác với các địa phương của Trung Quốc, nhất là hỗ trợ đẩy mạnh hợp tác song phương giữa Quảng Ninh với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây; hỗ trợ địa phương trong trao đổi đoàn.

Trong công tác biên giới lãnh thổ, tỉnh mong muốn Bộ hỗ trợ giải quyết các vấn đề về biên giới đất liền trên địa bàn tỉnh theo 3 văn kiện pháp lý; công bố cửa khẩu song phương Hoành Mô - Động Trung, Bắc Phong Sinh - Lý Hỏa...

Bộ sẽ cung cấp thông tin về các chính sách mới của các nước trong phát triển kinh tế, thương mại, xuất nhập cảnh, quản lý lao động biên giới… Đặc biệt là trong mở đường xuất khẩu rau, củ quả chính ngạch từ miền Tây (qua Cần Thơ) đến Vân Đồn, qua Móng Cái sang Quảng Tây (Trung Quốc).

Tỉnh cũng mong muốn Bộ hỗ trợ Quảng Ninh trong việc mở rộng phát triển hợp tác với các đối tác mới tiềm năng, các địa phương có thể mạnh khu vực ASEAN, một số đối tác có tiềm năng khu vực châu Âu, châu Mỹ, Trung Đông, Đông Bắc Á...; Hỗ trợ kết nối mở đường bay tới sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh);

Hỗ trợ Quảng Ninh quảng bá hình ảnh đất nước, con người đến các địa bàn mới như: Châu Phi, Nam Mỹ, Khu vực Trung Đông…; Giới thiệu cung cấp thông tin về các đối tác có khả năng đầu tư, mở rộng hợp tác phát triển các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp sạch, logistics…; Giúp Quảng Ninh trong việc hoàn thiện hồ sơ Đề án Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc trình UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Với đối tác truyền thống Nhật Bản, tỉnh mong muốn Bộ và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản hỗ trợ thúc đẩy hợp tác với tỉnh Hokkaido và Shiga (Nhật Bản), trước mắt về công tác tổ chức tốt lễ hội Hokkaido 2023 tại Quảng Ninh.

Bộ Ngoại giao tiếp tục đồng hành với Quảng Ninh

Cũng tại Hội nghị, các vị Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã phát biểu trao đổi các biện pháp nhằm phối hợp với tỉnh, các đơn vị trong tỉnh về quản lý biên giới, mở rộng giao lưu nhân dân vùng biên, phát triển kinh tế biên mậu, thúc đẩy hợp tác quốc tế, tìm kiếm đối tác… qua đó hỗ trợ cho phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ninh.

Hội nhập quốc tế  - nguồn lực quan trọng, đột phá phát triển kinh tế xã hội tỉnh Quảng Ninh
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Tuấn Anh)

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chúc mừng các thành tựu kinh tế - xã hội mà Quảng Ninh đã đạt được, đặc biệt là những bước phát triển vững chắc trong phát triển kinh tế; công tác đối ngoại, đặc biệt là công tác quản lý biên giới lãnh thổ, được triển khai hiệu quả, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh của tỉnh.

Bộ trưởng đánh giá cao công tác chuẩn bị nội dung cuộc làm việc, rất chuyên nghiệp, có trọng tâm trọng điểm, đóng góp vào cả ba nhiệm vụ: tạo lập và giữ vững môi trường hoà bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài phục vụ cho phát triển đất nước và nâng cao vị thế, uy tín đất nước, của tỉnh.

Qua đó, góp phần tăng cường hợp tác với các đối tác nói chung, với nước láng giềng nói riêng, tranh thủ các nguồn lực về phát triển tỉnh và nâng cao uy tín Quảng Ninh trên trường quốc tế.

Bộ trưởng cũng cho rằng, thông qua phát biểu của tỉnh và trao đổi của các đơn vị hai bên, đại diện một số cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, nội dung trao đổi giữa hai bên là hiệu quả, trên cơ sở cơ chế phối hợp giữa hai bên rất nhịp nhàng trong thời gian qua.

Trên cơ sở định hướng phát triển của tỉnh, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn mong muốn Quảng Ninh tiếp tục triển khai các mặt đối ngoại Đảng, đối ngoại Nhà nước và ngoại giao nhân dân, vừa đảm bảo lợi ích của ta, vừa tăng cường thu hút các nguồn lực về phát triển trong tỉnh.

Quảng Ninh tiếp tục đa dạng hóa, đa phương hóa đối ngoại địa phương với các địa phương nước láng giềng trên cơ sở Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng phê duyệt. Bộ Ngoại giao sẽ đồng hành cùng tỉnh trong thực hiện quy hoạch này.

Trong thời gian tới, trên cơ sở động lực phát triển của Quảng Ninh là dịch vụ, công nghiệp sáng tạo, công nghệ xanh,… Bộ trưởng đề nghị các đơn vị của Bộ và trưởng cơ quan đại diện cần nắm chắc, tìm kiếm các đối tác hỗ trợ Quảng Ninh.

Bộ trưởng đồng tình với các đề xuất của tỉnh, mong muốn các đơn vị quan tâm hỗ trợ tỉnh, thúc đẩy quan hệ với Quảng Tây, Trung Quốc, trong đó tăng cường quan hệ chính trị, giao lưu nhân dân và đồng thời phối hợp để đón Bí thư Quảng Tây thăm Việt Nam.

Quảng Ninh cần làm tốt công tác quản lý, bảo vệ biên giới trên đất liền, trên biển, mở ra thời kỳ phát triển mới về kinh tế đường biên, mở/nâng cấp/công nhận cửa khẩu; Phối hợp với địa phương để đa dạng hóa, đa phương hóa với các nước, nhất là năm nay là năm kỷ niệm quan hệ năm tròn với Nhật Bản, với Trung Quốc, khu vực châu Âu…

Hội nhập quốc tế  - nguồn lực quan trọng, đột phá phát triển kinh tế xã hội tỉnh Quảng Ninh
Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Tuấn Anh)

Về công tác ngoại giao kinh tế, Bộ trưởng cho rằng Quảng Ninh cần khai thông công tác mậu biên, bởi đây là nơi tiêu thụ hàng hóa và thông thương sang khu vực Trung Á… Các quy hoạch cửa khẩu, nâng cấp cửa khẩu, Bộ trưởng đề nghị tỉnh hợp tác với Ủy ban Biên giới quốc gia, tận dụng các sự kiện về đối ngoại để tổ chức hoạt động xúc tiến, mở rộng quan hệ với các đối tác.

Về ngoại giao văn hóa là thế mạnh của Quảng Ninh, Bộ trưởng đề nghị tỉnh kiên định với chiến lược phát triển bền vững Di sản Vịnh Hạ Long, Bộ sẽ đồng hành cùng tỉnh trong việc hoàn thiện hồ sơ Đề án Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc trình UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, trong thời gian tới, ngành Ngoại giao xác định phương châm tiên phong, ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển là nhiệm vụ trung tâm. Bộ trưởng đề nghị các đồng chí Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các đơn vị của Bộ chủ động trao đổi, nắm bắt các đề nghị, yêu cầu của Quảng Ninh để đáp ứng tối đa các ý kiến của tỉnh trong kêu gọi các nguồn lực bên ngoài, phục vụ phát triển của tỉnh nhà.

Trên cơ sở cơ chế làm việc đã có giữa Bộ Ngoại giao-Quảng Ninh, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị các đơn vị hai bên tiếp tục hoàn thiện các ý kiến đề ra ngày hôm nay, các đơn vị trong Bộ và cơ quan đại diện tiếp tục hỗ trợ xây dựng kế hoạch triển khai chương trình hoạt động đối ngoại của lãnh đạo tỉnh nhằm tăng cường giao lưu với các địa phương bạn, qua đó tăng cường kết nối thu hút đầu tư, mở rộng thị trường cho tỉnh.

Quảng Ninh quán triệt công tác tổ chức xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội

Quảng Ninh quán triệt công tác tổ chức xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhận định, Quảng Ninh đã nghiêm ...

OCOP Quảng Ninh từng bước trở thành thương hiệu mạnh trên thị trường

OCOP Quảng Ninh từng bước trở thành thương hiệu mạnh trên thị trường

Với việc chú trọng phát triển các sản phẩm OCOP theo hướng chuyên sâu, chuyên nghiệp và bền vững, OCOP Quảng Ninh đang từng bước ...

Bộ Ngoại giao đồng hành với tỉnh Quảng Ninh trong việc hoàn thiện hồ sơ đề cử ‘Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn, Kiếp Bạc’ là di sản thế giới

Bộ Ngoại giao đồng hành với tỉnh Quảng Ninh trong việc hoàn thiện hồ sơ đề cử ‘Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn, Kiếp Bạc’ là di sản thế giới

Chiều ngày 20/3, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp, làm việc với bà Nguyễn Thị Hạnh, ...

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm và làm việc tại Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Ninh

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm và làm việc tại Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Ninh

Sáng 24/3, nhân dịp công tác tại tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao đã ...

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón, hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón, hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn

Sáng ngày 21/3, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đón và tiến hành hội đàm với Phó Thủ ...

Bài viết cùng chủ đề

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhận trách nhiệm việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia chậm

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhận trách nhiệm việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia chậm

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nêu rõ, một số vướng mắc chính trong việc triển khai chương trình mà trước hết, số lượng văn bản ban hành rất nhiều.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 8/6/2023: Tuổi Dậu gia đình êm ấm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 8/6/2023: Tuổi Dậu gia đình êm ấm

Xem tử vi 8/6 - tử vi 12 con giáp hôm nay 8/6/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công ...
Đại sứ Đặng Hoàng Giang chúc mừng các nước tân Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2024-2025

Đại sứ Đặng Hoàng Giang chúc mừng các nước tân Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2024-2025

Đại sứ Đặng Hoàng Giang bày tỏ mong muốn các nước Ủy viên không thường trực sẽ cùng thúc đẩy vai trò của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ.
Việt Nam gây ấn tượng tại Hội chợ văn hóa - ẩm thực Liên hợp quốc 2023

Việt Nam gây ấn tượng tại Hội chợ văn hóa - ẩm thực Liên hợp quốc 2023

Việt Nam đóng góp hai gian hàng tại Hội chợ lần này. Quầy thủ công mỹ nghệ của Việt Nam thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn bè ...
Tình hình Ukraine: Kiev họp gấp về kế hoạch phản công vì vụ vỡ đập Kakhovka; Trung Quốc hối kiềm chế

Tình hình Ukraine: Kiev họp gấp về kế hoạch phản công vì vụ vỡ đập Kakhovka; Trung Quốc hối kiềm chế

Ukraine phải xem xét lại và điều chỉnh kế hoạch phản công trong bối cảnh tình hình phức tạp quanh vụ nổ đập thủy điện Kakhovka.
FTA Việt Nam-UAE sẽ phát huy tối đa tiềm năng của quan hệ song phương

FTA Việt Nam-UAE sẽ phát huy tối đa tiềm năng của quan hệ song phương

FTA giữa Việt Nam và UAE được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các cơ hội hợp tác về đầu tư, thương mại, phát huy tối đa tiềm năng của quan ...
Đại sứ Đặng Hoàng Giang chúc mừng các nước tân Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2024-2025

Đại sứ Đặng Hoàng Giang chúc mừng các nước tân Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2024-2025

Đại sứ Đặng Hoàng Giang bày tỏ mong muốn các nước Ủy viên không thường trực sẽ cùng thúc đẩy vai trò của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ.
Việt Nam gây ấn tượng tại Hội chợ văn hóa - ẩm thực Liên hợp quốc 2023

Việt Nam gây ấn tượng tại Hội chợ văn hóa - ẩm thực Liên hợp quốc 2023

Việt Nam đóng góp hai gian hàng tại Hội chợ lần này. Quầy thủ công mỹ nghệ của Việt Nam thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn bè quốc tế.
Việt Nam-Brazil hướng tới dịp kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2024

Việt Nam-Brazil hướng tới dịp kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2024

Hai Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Brazil nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác thương mại và đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại nông sản...
Đại sứ Phạm Quang Hiệu thăm, làm việc tại tỉnh Tochigi, dự Lễ khai trương văn phòng FPT tại Tochigi

Đại sứ Phạm Quang Hiệu thăm, làm việc tại tỉnh Tochigi, dự Lễ khai trương văn phòng FPT tại Tochigi

Đại sứ Phạm Quang Hiệu mong muốn Thống đốc tỉnh Tochigi thúc đẩy ký kết hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian tới.
Việt Nam nhấn mạnh khuôn khổ toàn cầu về quản lý đạn dược phải phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ

Việt Nam nhấn mạnh khuôn khổ toàn cầu về quản lý đạn dược phải phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ

Phiên họp lần thứ 4 của Nhóm công tác về xây dựng khuôn khổ toàn cầu về quản lý đạn dược đã diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc.
Việt Nam tham gia cuộc họp Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế

Việt Nam tham gia cuộc họp Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế

Ngày 5/6, cuộc họp định kỳ Hội đồng Thống đốc (HĐTĐ) Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) khai mạc.
Hành trình sơ tán an toàn công dân mang hai quốc tịch Việt Nam-Australia ở Sudan

Hành trình sơ tán an toàn công dân mang hai quốc tịch Việt Nam-Australia ở Sudan

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Sudan sơ tán thành công một công dân hai quốc tịch đang làm ăn buôn bán tại Sudan gặp nạn do xung đột.
Việt Nam tiếp tục trao đổi với Philippines để sớm đưa số công dân còn lại về nước an toàn

Việt Nam tiếp tục trao đổi với Philippines để sớm đưa số công dân còn lại về nước an toàn

Chiều 1/6, ông Nguyễn Đức Thắng, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao đã thông tin về một số vấn đề bảo hộ công dân.
60 công dân Việt Nam được lực lượng chức năng Philippines giải cứu đã về nước

60 công dân Việt Nam được lực lượng chức năng Philippines giải cứu đã về nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, có 437 công dân Việt Nam được đưa ra khỏi cơ sở đánh bạc.
Cập nhật thông tin về vụ tai nạn giao thông có nạn nhân người Việt tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc

Cập nhật thông tin về vụ tai nạn giao thông có nạn nhân người Việt tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc

Cơ quan chức năng Trung Quốc thông báo có thêm 2 nạn nhân mang giấy tờ Việt Nam tử vong trong vụ tai nạn giao thông tại thành phố Tịnh Tây.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ tai nạn giao thông khiến 11 người thiệt mạng, nghi có công dân Việt Nam

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ tai nạn giao thông khiến 11 người thiệt mạng, nghi có công dân Việt Nam

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ tai nạn giao thông khiến 11 người thiệt mạng, có 9 người mang giấy tờ tuỳ thân Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc Philippines giải cứu hơn 1.000 người, trong đó có công dân Việt Nam

Bộ Ngoại giao thông tin về việc Philippines giải cứu hơn 1.000 người, trong đó có công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines hiện đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để lên phương án hỗ trợ công dân.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Hội nghị OECD, thăm Pháp: Chia sẻ tầm nhìn chung trên con đường phát triển và hội nhập

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Hội nghị OECD, thăm Pháp: Chia sẻ tầm nhìn chung trên con đường phát triển và hội nhập

Chuyến đi tham dự Hội nghị Bộ trưởng OECD 2023 và thăm chính thức Pháp của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có nhiều ý nghĩa quan trọng.
Hỗ trợ tối đa doanh nghiệp khai phá thị trường Venezuela

Hỗ trợ tối đa doanh nghiệp khai phá thị trường Venezuela

Venezuela luôn dành cho Việt Nam một tình cảm trân trọng, đó là những chất xúc tác rất quan trọng để quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa.
Đại sứ Andrew Goledzinowski: Việt Nam là trung tâm trong chính sách ngoại giao ASEAN của Australia

Đại sứ Andrew Goledzinowski: Việt Nam là trung tâm trong chính sách ngoại giao ASEAN của Australia

Theo Đại sứ Australia, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese tái khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ hơn với Đông Nam Á.
Đại sứ Đinh Ngọc Linh: Đến Malaysia với quyết tâm của 'lớp Đại sứ trong giai đoạn mới'

Đại sứ Đinh Ngọc Linh: Đến Malaysia với quyết tâm của 'lớp Đại sứ trong giai đoạn mới'

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Đinh Ngọc Linh lên đường nhận nhiệm vụ mới với tinh thần của người ra 'tiền tuyến'.
Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Chuyến thăm của Thủ tướng Australia thể hiện sự đặc biệt coi trọng Việt Nam

Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Chuyến thăm của Thủ tướng Australia thể hiện sự đặc biệt coi trọng Việt Nam

Theo Đại sứ Nguyễn Tất Thành, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese là sự kiện quan trọng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao.
Nhìn lại 20 năm thực hiện 4 phương hướng ưu tiên mở rộng hợp tác Việt Nam-châu Phi

Nhìn lại 20 năm thực hiện 4 phương hướng ưu tiên mở rộng hợp tác Việt Nam-châu Phi

Một hội thảo quốc tế cách đây 20 năm có vai trò mở đường trong quan hệ của Việt Nam với các nước châu Phi thời kỳ mới.
Phiên bản di động