Hội thảo Biển Đông lần đầu thảo luận về thiệt hại môi trường

07/07/2016 09:08

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại thủ đô Washington (Mỹ) sẽ tổ chức Hội thảo Biển Đông thường niên lần thứ 6 vào ngày 12/7 tới.

TIN LIÊN QUAN
hoi thao bien dong lan dau thao luan ve thiet hai moi truong Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay việc tập trận ở Hoàng Sa
hoi thao bien dong lan dau thao luan ve thiet hai moi truong COC cần phải sớm “chào đời”

Đây là diễn đàn để giới chuyên gia - học giả của Mỹ cũng như các nước trao đổi về những diễn biến mới nhất và phân tích các lựa chọn chính sách tại Biển Đông.

Hội thảo Biển Đông thường niên lần thứ 6 do Chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á của CSIS tổ chức. Dự kiến, Hội thảo sẽ diễn ra trong 1 ngày và được chia làm 4 phiên thảo luận chính gồm: Vấn đề pháp lý và các bước đi tiếp theo ở Biển Đông; Tình hình Biển Đông trong năm 2016; Quân sự hóa và xây dựng năng lực ở Biển Đông và Vấn đề môi trường.

hoi thao bien dong lan dau thao luan ve thiet hai moi truong
Lần đầu tiên hội thảo của CSIS có phiên thảo luận về những thiệt hại đối với môi trường Biển Đông từ những hoạt động tăng cường quân sự. (Nguồn: Google Earth)

Tại đây, các chuyên gia, học giả sẽ thảo luận về những vấn đề tồn đọng lâu nay cũng như các diễn biến mới nổi thời gian gần đây tại một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới này, đồng thời đánh giá về những tác động địa chiến lược đối với khu vực. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên hội thảo của CSIS có một phiên thảo luận về những thiệt hại đối với môi trường và hệ sinh thái Biển Đông, bắt nguồn từ những hoạt động tăng cường quân sự mới đây.

Hội thảo Biển Đông thường niên năm 2016 được dư luận đặc biệt quan tâm vì diễn ra đúng ngày Toà Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết về vụ Philippines kiện các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Tại Hội thảo “Phân xử Biển Đông: Dự đoán các bước đi và biện pháp đối phó tiếp theo” cũng do CSIS tổ chức hôm 20/6 vừa qua, các học giả đã đưa ra những phân tích và dự báo về phán quyết của PCA đối với vụ kiện của Philippines. Trong đó, phần lớn các chuyên gia đều nhận định kịch bản dễ xảy ra nhất là PCA sẽ bác bỏ “đường chín đoạn” (đường lưỡi bò) không có cơ sở pháp lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hội thảo Biển Đông Thường niên lần thứ 6 sẽ thu hút sự tham gia của các chuyên gia -học giả hàng đầu và các quan chức cấp cao tới từ Mỹ, Philippines, Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Australia và Malaysia, trong đó có Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành CSIS John Hamre; Cố vấn cấp cao kiêm Phó Giám đốc Chương trình Đông Nam Á của CSIS Murray Hiebert; Ông Henry Bensurto, Tổng Lãnh sự Philippines tại San Francisco; Giáo sư Erik Franckx, Ủy viên Tòa Trọng tài Thường trực (PCA), Trưởng khoa Luật quốc tế và châu Âu, Đại học Vrije (Bỉ); Shen Dingli, Phó Viện trưởng Viện Quốc tế thuộc Đại học Phúc Đán (Trung Quốc); Giáo sư Carlyle Thayer của Học viện Quốc phòng Australia.

Ngoài ra, cuộc hội thảo cũng sẽ có sự tham dự của Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Dan Sullivan và Giám đốc cấp cao phụ trách châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Daniel Kritenbrink. Dự kiến, ông Daniel Kritenbrink sẽ có bài phát biểu đáng chú ý tại Hội thảo.

hoi thao bien dong lan dau thao luan ve thiet hai moi truong Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius: Chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam thành công ngoài mong đợi

Chuyến thăm đã đặt nền tảng vững chắc để hai nước tiếp tục tăng cường quan hệ trong thời gian tới, nhất là khi Hoa ...

hoi thao bien dong lan dau thao luan ve thiet hai moi truong Học giả Mỹ đánh giá về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama

Tối 17/5, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở tại thủ đô Washington đã tổ chức họp báo về ...

hoi thao bien dong lan dau thao luan ve thiet hai moi truong "Tái cân bằng" không đủ để bảo vệ lợi ích của Mỹ

Nghiên cứu công bố hôm 19/1 chỉ ra những thách thức mà Washington gặp phải từ Trung Quốc, Triều Tiên đến vấn đề ngân sách.

PV.