Hơn 1 tỷ phụ nữ không được bảo vệ trước các hành vi bạo lực giới

08/03/2018 14:57

Trong thông điệp nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã lên tiếng cảnh báo tình trạng bất bình đẳng và phân biệt đối xử với nữ giới trên thế giới.  

TIN LIÊN QUAN
hon 1 ty phu nu khong duoc bao ve truoc cac hanh vi bao luc gioi EU khẳng định không ngừng bảo vệ quyền của phụ nữ
hon 1 ty phu nu khong duoc bao ve truoc cac hanh vi bao luc gioi Tình trạng phân biệt đối xử tại Anh gia tăng vì Brexit

Phát biểu tại trụ sở của LHQ ở New York, TTK LHQ nhấn mạnh hiện nay, trên thế giới có hơn 1 tỷ phụ nữ không được bảo vệ trước các hành vi bạo lực gia đình và những hành vi quấy rối tại nơi làm việc, trong khi chênh lệch thu nhập giữa hai giới lên tới 23%, tỷ lệ này ở các vùng xa xôi là 40%. Vai trò của nữ giới trong những công việc không được trả lương lại không được thừa nhận.

hon 1 ty phu nu khong duoc bao ve truoc cac hanh vi bao luc gioi
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: UN)

Ông Guterres còn cảnh báo, nếu không có hành động cụ thể, hàng triệu bé gái sẽ là nạn nhân của các hủ tục trong 10 năm tới. Trong khi đó, tỷ lệ nữ nghị sĩ trong quốc hội còn thấp, chưa tới 25%, trong khi mức này ở các vị trí lãnh đạo còn thấp hơn.

TTK LHQ nhấn mạnh cơ quan đa phương lớn nhất toàn cầu này ủng hộ cuộc chiến dành lại công bằng của phụ nữ trên toàn thế giới và LHQ nên là hình mẫu của thế giới trong các nỗ lực này. Ông cho biết bình đẳng giới lần đầu tiên đã được thể hiện ngay trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao của LHQ, và ông quyết tâm nhân rộng mô hình này ra các tổ chức, cơ quan trực thuộc.

TTK Guterres khẳng định, việc trao quyền cho phụ nữ là trọng tâm của Chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030 của LHQ và đảm bảo bình đẳng giới cũng là đảm bảo quyền con người. 

Ông đánh giá việc đạt được bình đẳng giới và trao thêm quyền cho nữ giới vẫn đang là "nhiệm vụ còn dang dở" và là "thách thức lớn nhất trong lĩnh vực bảo vệ quyền con người" của thế giới.

hon 1 ty phu nu khong duoc bao ve truoc cac hanh vi bao luc gioi Ngày 8/3, HLV Mai Đức Chung tặng quà đặc biệt cho ĐT nữ Việt Nam

HLV Mai Đức Chung và trợ lý HLV Dominic đã chuẩn bị món quà dành tặng các học trò nữ nhân ngày 8/3.

hon 1 ty phu nu khong duoc bao ve truoc cac hanh vi bao luc gioi "Thương người phụ nữ trút mong đợi vào ngày 8/3"

Chị Nguyễn Thị Thu Giao, người sáng lập và điều hành G-lounge - một Hội quán dành riêng cho phụ nữ, đã có chia sẻ ...

hon 1 ty phu nu khong duoc bao ve truoc cac hanh vi bao luc gioi Campuchia đạt tiến bộ mạnh mẽ trong nâng cao quyền phụ nữ

Ngày 8/3, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói rằng Campuchia đã chứng kiến những bước tiến đang kể trong thúc đẩy quyền phụ nữ trên ...

(theo TTXVN, Asahi)