Hơn 2.000 người hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng

15/10/2017 16:40

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức míttinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng với chủ đề “Giữ đôi bàn tay sạch vì thế hệ tương lai” nhằm tiếp tục nâng cao ý thức của cộng đồng về thói quen rửa tay với xà phòng.

TIN LIÊN QUAN
hon 2000 nguoi huong ung ngay the gioi rua tay voi xa phong Haiti có thể xóa sổ đợt dịch tả nghiêm trọng cuối năm 2018
hon 2000 nguoi huong ung ngay the gioi rua tay voi xa phong WHO: Môi trường ô nhiễm khiến 1,7 triệu trẻ em tử vong mỗi năm

Tham dự míttinh có GS. TS. Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế, gần 300 đại biểu Trung ương đến từ các Bộ, ban ngành, các tổ chức quốc tế và 2.000 học sinh, thầy cô giáo của 2 trường tiểu học Kim Đồng và Hoàng Hoa Thám trên địa bàn Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, rửa tay với xà phòng là một việc làm tưởng chừng như rất đơn giản, ai cũng có thể làm được nhưng thực tế tỷ lệ người dân rửa tay thường xuyên với xà phòng còn thấp, kể cả trong các cơ sở y tế. Rửa tay với xà phòng thường xuyên giúp giảm tới 35-47% nguy cơ nhiễm các bệnh tay chân miệng, tiêu chảy, thương hàn... Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn được hiểu như vaccine hiệu quả, tiết kiệm, dễ thực hiện để bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt, đối với học sinh- thế hệ tương lai của đất nước thì việc giữ sạch đôi bàn tay là điều kiện thiết thực nhất để phòng chống nhiều bệnh.

hon 2000 nguoi huong ung ngay the gioi rua tay voi xa phong
Các đại biểu cùng thực hiện nghi thức cam kết rửa tay với xà phòng. (Ảnh: V.V)

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), 88% các trường hợp tử vong do tiêu chảy ở trẻ em có liên quan đến tình trạng vệ sinh kém và thiếu nước sạch. Tiêu chảy và viêm phổi là hai bệnh chính có liên quan đến việc lây truyền các mầm bệnh qua bàn tay và là nguyên nhân gây tử vong cho khoảng 1,7 triệu trẻ em trên thế giới hàng năm. Ngoài ra vệ sinh kém cũng góp phần làm gia tăng các bệnh như tay chân miệng, bệnh ngoài da, bệnh giun sán…

Vệ sinh kém, tiêu chảy và bệnh giun sán cũng là những nguyên nhân góp phần gây nên tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao và khả năng học tập của trẻ em. Các trường hợp mắc và tử vong do các bệnh nói trên có thể ngăn ngừa được thông qua việc rửa tay với xà phòng.

Vì vậy, ngày 15/10 hàng năm đã được Liên hợp quốc lấy làm Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng với mục đích nâng cao nhận thức, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng, góp phần bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh.

Từ năm 2008 đến nay Việt Nam đã hưởng ứng tích cực Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng với mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội cũng như của mỗi người dân về tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh.

hon 2000 nguoi huong ung ngay the gioi rua tay voi xa phong
Các em học sinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng tại sự kiện. (Ảnh: V.V)

Quỹ Unilever Việt Nam và nhãn hàng Lifebuoy đã đồng hành cùng Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo suốt nhiều năm trong hành trình bảo vệ sức khỏe và vệ sinh cho người dân và trẻ em Việt Nam với mục tiêu “Xây dựng thói quen rửa tay với xà phòng, góp phần cải thiện điều kiện vệ sinh và sức khỏe cho 25 triệu người dân Việt Nam tính đến năm 2020”. Chương trình hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng hàng năm đã trở thành một trong những hoạt động nổi bật của dự án chiến lược dài hạn hợp tác giữa Quỹ Unilever Việt Nam, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2012-2016.

Cũng tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Y tế, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quỹ Unilever và các em học sinh đã cùng thực hiện nghi thức rửa tay với xà phòng thể hiện sự đồng lòng duy trì thói quen tốt giúp phòng chống dịch bệnh vì một Việt Nam khỏe mạnh. Điệu nhảy đồng diễn “Rửa tay với xà phòng” của các em học sinh tham dự chương trình đã thể hiện tinh thần quyết tâm đem thói quen rửa tay với xà phòng đến với nhiều người hơn, từ đó bảo vệ sức khỏe của hàng triệu bàn tay Việt.

hon 2000 nguoi huong ung ngay the gioi rua tay voi xa phong Gần 2 triệu người hưởng ứng“Tháng hành động vì môi trường”

Trong “Tháng hành động vì môi trường”, đã có khoảng 600 lễ ra quân làm vệ sinh môi trường ở các cấp, gần 2 triệu ...

hon 2000 nguoi huong ung ngay the gioi rua tay voi xa phong Rửa tay 10 lần/ngày giúp giảm nguy cơ lây nhiễm

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh quốc cho thấy, nếu rửa tay thường xuyên có thể giảm nguy cơ lây nhiễm ...

hon 2000 nguoi huong ung ngay the gioi rua tay voi xa phong Xây dựng văn hóa an toàn – vệ sinh lao động

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp đã nhiều lần nhấn mạnh đến việc tạo nên văn hóa an ...

Vi Vi