Hơn 500 đại biểu tham dự Hội nghị Thanh niên khởi nghiệp châu Á –Thái Bình Dương

04/04/2019 16:56

Hàng trăm thanh niên, đối tác và quan chức chính phủ từ 20 quốc gia đã hội tụ tại Hội nghị Thanh niên khởi nghiệp châu Á –Thái Bình Dương (Youth Co: Lab) tại Hà Nội để trao đổi ý tưởng, kiến ​​thức và kinh nghiệm, nhằm đề xuất các sáng kiến ​​chính sách về khởi nghiệp và đổi mới trong lĩnh vực xã hội.

TIN LIÊN QUAN
hon 500 dai bieu tham du hoi nghi thanh nien khoi nghiep chau a thai binh duong Kêu gọi thanh niên khởi nghiệp với các sản phẩm OCOP
hon 500 dai bieu tham du hoi nghi thanh nien khoi nghiep chau a thai binh duong Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ thông điệp chính sách cho khởi nghiệp

Youth Co: Lab lần thứ hai do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Quỹ trách nhiệm xã hội tập đoàn Citi (Citi Foundation) với sự cộng tác và hỗ trợ của Bộ Khoa học & Công nghệ Việt Nam và Trung tâm Tình nguyện Quốc gia tổ chức tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Phát biểu tại Lễ khai mạc sáng 4/4, bà Valerie Cliff - Phó Giám đốc Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của UNDP khẳng định, những người trẻ thực sự nắm giữ chìa khóa để thay đổi xã hội. “Đây là cách chúng ta khẳng định lại lòng can đảm và quyết tâm của những người trẻ dám thay đổi để đạt bằng được những Mục tiêu Phát triển Bền vững. Nhiệm vụ của chúng tôi tại Youth Co: Lab là đoàn kết tất cả trong một hệ sinh thái chung kết nối thanh niên với các chính phủ và các doanh nghiệp để nhân rộng quy mô tác động của dự án”, bà Valerie Cliff nói.

hon 500 dai bieu tham du hoi nghi thanh nien khoi nghiep chau a thai binh duong
Đại biểu thanh niên các nước tham dự tại Hội nghị. (Ảnh: A.B)

Chủ tịch Citi Foundation Brandee McHale cũng cho rằng, cách tiếp cận của Youth Co: Lab là lắng nghe các quan điểm, ý tưởng của những người trẻ và nâng cao năng lực cho họ để thực hiện các giải pháp kinh doanh nhằm giải quyết những vấn đề cấp bách nhất trên thế giới hiện nay.

“Chỉ bằng cách kết hợp nhiều đối tác đa dạng từ cả khu vực công và tư, các nhóm hoạt động xã hội, xã hội dân sự và nhiều đơn vị nữa, chúng ta mới có thể hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững”, bà Brandee McHale cho biết thêm.

Tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh, trong bối cảnh hội nhập và phát triển toàn cầu hiện nay, khởi nghiệp và đổi mới đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, giải quyết những khó khăn và thách thức toàn cầu cũng như đạt được sự phát triển bền vững ở mỗi quốc gia cũng như trên toàn thế giới. Ông cho rằng, Youth Co: Lab 2019 là một sự kiện quan trọng đối với cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo nói chung và các doanh nghiệp vì mục tiêu xã hội nói riêng. Hội nghị sẽ cho phép trao đổi ý tưởng và giúp phát triển hơn nữa các công ty khởi nghiệp, thông qua việc ươm mầm, đổi mới, mở rộng kết nối và hợp tác quốc tế.

Hội nghị Thượng đỉnh kéo dài từ đến ngày 5/4 quy tụ nhiều diễn giả chính là các doanh nhân xã hội nổi tiếng, những người trẻ tiên phong, quan chức chính phủ và những đối tác hàng đầu trong hệ sinh thái khởi nghiệp vì mục tiêu xã hội.

hon 500 dai bieu tham du hoi nghi thanh nien khoi nghiep chau a thai binh duong
Các diễn giả chia sẻ tại diễn đàn. (Ảnh: A.B)

Trong khuôn khổ của ngày khai mạc, các bạn trẻ đã có những hoạt động hết sức thiết thực và thú vị như: tham gia cuộc thi Youth Co:Lab Design contest, xây dựng gian hàng giới thiệu sản phẩm....

Hội nghị sẽ kết thúc bằng Chương trình Thử thách Đổi mới Xã hội trên toàn khu vực Youth Co: Lab. Theo đó 34 đội nhóm, được lựa chọn trước đó trong các thử thách đổi mới xã hội ở 16 quốc gia khác nhau sẽ lần lượt thuyết trình, giới thiệu các doanh nghiệp xã hội và ý tưởng của họ trước một hội đồng giám khảo uy tín.

Báo cáo Phát triển Con người châu Á - Thái Bình Dương 2016, hơn một nửa số thanh niên trên thế giới hiện đang sống ở châu Á - Thái Bình Dương, trong đó 1,7 tỷ người dưới 25 tuổi. Báo cáo còn cho biết, gần 71 triệu thanh niên, từ 15 đến 24 tuổi đang thất nghiệp trên toàn thế giới, trong đó, chỉ riêng châu Á - Thái Bình Dương là 33 triệu. Gần 220 triệu người trẻ không học hành, cũng không làm việc, tạo ra một cuộc khủng hoảng nan giải đòi hỏi phải có một phản ứng khẩn cấp.

Đồng khởi xướng vào năm 2017 bởi UNDP và Citi Foundation, Youth Co: Lab nhắm tới mục tiêu nâng cao năng lực và đầu tư cho thanh niên, để họ có thể thúc đẩy việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) thông qua khả năng lãnh đạo, đổi mới xã hội và khởi nghiệp.

Trong hai năm qua, dự án Youth Co: Lab đã được triển khai tại 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực, với các cuộc đối thoại quốc gia, hội nghị thượng đỉnh khu vực và các dự án đổi mới xã hội thu hút hơn 48.000 người tham gia. Sáng kiến này đã mang lại lợi ích cho hơn 2.500 doanh nhân xã hội trẻ và giúp khởi động hoặc cải thiện gần 500 doanh nghiệp xã hội.

Youth Co: Lab cũng đã thiết lập quan hệ với hơn 100 đối tác để củng cố Liên minh Nâng cao Năng lực cho Thanh niên, nhằm hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp, đặc biệt là phụ nữ trẻ và thanh niên bị gạt ra ngoài lề xã hội, bằng cách kết nối họ với các doanh nghiệp, các đơn vị hỗ trợ và thúc đẩy khởi nghiệp, cũng như các cơ chế tài chính với mục tiêu phát triển những ý tưởng của họ thành các mô hình kinh doanh khả thi và có tác động xã hội bền vững.

hon 500 dai bieu tham du hoi nghi thanh nien khoi nghiep chau a thai binh duong Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018

Chiều 29/11, tại TP. Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 với chủ đề “Tìm giải pháp ...

hon 500 dai bieu tham du hoi nghi thanh nien khoi nghiep chau a thai binh duong “Tảng băng chìm” trong hành trình khởi nghiệp

Khi hội tụ đầy đủ kiến thức, năng lực, nuôi dưỡng khát vọng thì thành công sẽ đến với những người trẻ đam mê khởi ...

hon 500 dai bieu tham du hoi nghi thanh nien khoi nghiep chau a thai binh duong Công nghệ tạo xu hướng mới trong khởi nghiệp

Đây là nhận định của các chuyên gia tại hội thảo Startup Today, diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, ngày 13/8.

A.B