Trong khi tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm giảm từ 55,5% (năm 1976) xuống còn 19,8% (năm 2010) thì tỷ lệ mắc bệnh không lây nhiễm tăng nhanh từ 42,6% (năm 1976) lên tới 71,6% (năm 2010).
Thông tin đáng chú ý vừa được đưa ra tại Hội thảo “Tăng cường truyền thông phòng chống bệnh không lây nhiễm” do Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) tổ chức chiều 25/12.
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hiện các bệnh không lây nhiễm như: đái tháo đường, ung thư, tăng huyết áp, bệnh tim mạch đang có chiều hướng gia tăng. Hầu hết các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm như hút thuốc, thừa cân, tăng huyết áp, ăn ít rau/trái cây và thiếu hoạt động thể lực có xu hướng tăng nhanh.
Bệnh tăng huyết áp - một trong những bệnh không lây nhiễm cũng có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây. (Nguồn:SK&CĐ) |
Kết quả điều tra quốc gia về các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015 cho thấy: 57,2% số người ăn ít hơn 5 suất rau/trái cây trung bình trong 1 ngày; 43,8% số người hiện đang uống rượu bia; 22,5% số người trên 15 tuổi hiện có hút thuốc; 28,12% số người thiếu hoạt động thể lực dưới 150 phút hoạt động cường độ trung bình/1 tuần hoặc tương đương... Đặc biệt, tỷ lệ người thường xuyên và luôn luôn ăn các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối là 10% (9,4g/ngày gấp hai lần so với khuyến nghị 5g/ngày của WHO).
Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận những chủ đề như: Gánh nặng bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam và giải pháp can thiệp; Truyền thông phòng bệnh không lây nhiễm...