Thêm hy vọng cho bệnh nhân ung thư từ phương pháp xạ trị mới

Nếu được điều trị bằng phương pháp xạ trị proton và hạt nặng, người bệnh ung thư sẽ được kéo dài cuộc sống, giảm thời gian điều trị, ít bị tác dụng phụ.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
them hy vong cho benh nhan ung thu tu phuong phap xa tri moi Chẩn đoán sớm - yếu tố quan trọng trong điều trị ung thư tụy
them hy vong cho benh nhan ung thu tu phuong phap xa tri moi Đậu nành giúp kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân ung thư vú

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Hội thảo khoa học “Ứng dụng xạ trị proton và hạt nặng trong điều trị ung thư” sáng 18/12, tại Hà Nội. Hội thảo do Bộ Y tế, Bệnh viện K và Viện Ung thư Quốc gia tổ chức với sự tham gia của hơn 300 nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực xạ trị đến từ Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Hội thảo nhằm nâng cao năng lực cho các bác sĩ, kỹ sư vật lý và kỹ thuật viên tại các Bệnh viện và Trung tâm ung bướu, cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong việc thành lập Trung tâm xạ trị proton và hạt nặng. Đồng thời, Hội thảo cũng là diễn đàn quan trọng để các chuyên gia trong nước và quốc tế về lĩnh vực xạ trị trong ung thư cùng bàn luận và đưa ra một tầm nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về việc ứng dụng xạ trị proton và hạt nặng tại Việt Nam.

them hy vong cho benh nhan ung thu tu phuong phap xa tri moi
Toàn cảnh Hội thảo. (Ảnh: Đ.K)

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường, ung thư đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt với các nước nghèo, các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, gánh nặng ung thư ngày càng gia tăng trên phạm vi cả nước và đòi hỏi sự quan tậm đặc biệt của toàn xã hội. Theo số liệu của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) và ước tính của ghi nhận ung thư Việt Nam, mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Phần lớn người bị bệnh ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém.

PGS.TS. Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K cho biết, trong các phương pháp chữa trị xạ trị, phương pháp chữa trị xạ trị proton và hạt nặng trong điều trị ung thư là phương pháp tiến tiến, hiện đại và an toàn đã phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên ở khu vực Đông Nam Á, hiện chưa có nước nào được trang bị và áp dụng phương pháp chữa trị xạ trị tiên tiến này.

Phương pháp chữa trị xạ trị bằng ion nặng cho phép xạ trị những khối u kháng với xạ trị khác như xạ trị Cobalt, xạ trị gia tốc, áp dụng rất hiệu quả cho điều trị ung thư đầu cổ, tiền liệt tuyến, nhi khoa mà rất ít tác dụng phụ. Tỷ lệ bệnh nhân điều trị bằng ion nặng có kích thước khối u giảm hoặc không tăng lên sau 3 năm rất khả quan.

them hy vong cho benh nhan ung thu tu phuong phap xa tri moi
Việc ứng dụng phương pháp điều trị mới rất quan trọng để người bệnh ung thư có thêm cơ hội sống. (Nguồn: Health Plus)

Cũng theo PGS.TS. Trần Văn Thuấn, thời gian điều trị cho một bệnh nhân bằng phương pháp này chỉ hết 10 phút và chỉ điều trị một lần, thay vì 4-5 tuần của việc xạ trị thông thường. Nhờ rút ngắn thời gian điều trị, phương pháp này đặc biệt quan trọng để giảm tải bệnh viện ở chuyên ngành ung bướu vốn luôn trong tình trạng quá tải. Việc ứng dụng phương pháp điều trị mới rất quan trọng để người bệnh ung thư có thêm cơ hội sống. 

Hiện Bệnh viện K đang làm đề án trình Bộ Y tế, trình Chính phủ về việc thành lập Trung tâm Xạ trị proton và hạt nặng tại Bệnh viện này. Do chi phí thực hiện phương pháp khá cao nên Bệnh viện K cũng đề xuất Bảo hiểm xã hội sẽ chi trả một phần chi phí bảo hiểm y tế cho người bệnh để nhiều người bệnh ung thư được thụ hưởng.

them hy vong cho benh nhan ung thu tu phuong phap xa tri moi Dự báo tỷ lệ sống thêm 10 năm sau khi có chẩn đoán ung thư

Lần đầu tiên, các chuyên gia đã dự đoán được có bao nhiêu bệnh nhân ung thư có thể kỳ vọng sống thêm được một ...

them hy vong cho benh nhan ung thu tu phuong phap xa tri moi Điều trị thành công ung thư bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ

Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị thành công cho hai bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ. ...

them hy vong cho benh nhan ung thu tu phuong phap xa tri moi Nọc ong: Hi vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Đây được cho là một phương pháp điều trị khả quan, đầy hứa hẹn trong tương lai đối với căn bệnh chết người này.

Đỗ Kha

Đọc thêm

Hội thảo khoa học 'Thế giới sau xung đột Iran: Kịch bản và tác động'

Hội thảo khoa học 'Thế giới sau xung đột Iran: Kịch bản và tác động'

Sáng 6/4, Học viện Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề 'Thế giới sau xung đột Iran: Kịch bản và tác động'.
Iran ra tuyên bố sẽ áp 'trật tự mới' tại Vịnh Ba Tư, thừa nhận lãnh đạo tình báo IRGC thiệt mạng

Iran ra tuyên bố sẽ áp 'trật tự mới' tại Vịnh Ba Tư, thừa nhận lãnh đạo tình báo IRGC thiệt mạng

Hải quân Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố đang hoàn tất các công tác chuẩn bị tác chiến cho ở Vịnh Ba Tư.
Dự báo thời tiết ngày mai (6/4): Các khu vực nắng nóng, một số nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 38-39 độ C

Dự báo thời tiết ngày mai (6/4): Các khu vực nắng nóng, một số nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 38-39 độ C

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (6/4) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Giá xăng dầu tăng, Thủ tướng Senegal ra lệnh hạn chế quan chức công du nước ngoài

Giá xăng dầu tăng, Thủ tướng Senegal ra lệnh hạn chế quan chức công du nước ngoài

Chính phủ Senegal mới đây đã đưa ra yêu cầu siết chặt chi tiêu, hạn chế tối đa các chuyến công du của quan chức giữa lúc giá xăng dầu ...
Giữa thách thức thuế quan Mỹ, các doanh nghiệp Trung Quốc học cách 'sống chung' để tồn tại

Giữa thách thức thuế quan Mỹ, các doanh nghiệp Trung Quốc học cách 'sống chung' để tồn tại

Agilian Technology đã trở thành minh chứng điển hình cho nỗ lực sinh tồn của các nhà sản xuất trong bối cảnh thuế quan Mỹ.
Bầu cử Hungary ‘nóng’ chưa từng có: Thủ tướng Orban đối mặt nguy cơ lớn sau 15 năm cầm quyền

Bầu cử Hungary ‘nóng’ chưa từng có: Thủ tướng Orban đối mặt nguy cơ lớn sau 15 năm cầm quyền

Cuộc tổng tuyển cử tại Hungary ngày 12/4 thu hút sự chú ý lớn khi lần đầu tiên Thủ tướng Viktor Orban không còn nắm lợi thế rõ rệt.
Bộ Giáo dục và Đào tạo: Chỉ đạo bảo đảm thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Chỉ đạo bảo đảm thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chỉ đạo nghiêm túc về an toàn thực phẩm sau vụ việc 300 tấn thịt lợn bệnh lọt vào bếp ăn trường học.
Hôm nay (4/4), Hà Nội triển khai thử nghiệm đăng ký thi lớp 10 trực tuyến

Hôm nay (4/4), Hà Nội triển khai thử nghiệm đăng ký thi lớp 10 trực tuyến

Từ ngày 4-6/4, Hà Nội vận hành thử nghiệm hệ thống đăng ký trực tuyến dự thi lớp 10 năm học 2026-2027.
Quy định các năng lực số giáo viên phải đáp ứng

Quy định các năng lực số giáo viên phải đáp ứng

Bộ GD&ĐT vừa ban hành thông tư quy định về Khung năng lực số đối với giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông.
Chọn ngành học giữa 'biển' thông tin: Khi hiểu biết vẫn còn thiếu một nhịp

Chọn ngành học giữa 'biển' thông tin: Khi hiểu biết vẫn còn thiếu một nhịp

Việc chọn ngành học không chỉ là quyết định trước kỳ thi mà còn là bước đi quan trọng định hình tương lai.
Tuyển sinh đại học 2026: Siết chặt và đa dạng hóa phương thức xét tuyển

Tuyển sinh đại học 2026: Siết chặt và đa dạng hóa phương thức xét tuyển

Một trong những điểm đáng chú ý nhất của mùa tuyển sinh năm 2026 là việc điều chỉnh cách sử dụng các chứng chỉ quốc tế.
Vụ thịt lợn bẩn vào trường học: Bữa ăn học đường và câu chuyện niềm tin

Vụ thịt lợn bẩn vào trường học: Bữa ăn học đường và câu chuyện niềm tin

Khi những bữa ăn dành cho trẻ em – nơi cần sự kiểm soát nghiêm ngặt nhất vẫn tiềm ẩn rủi ro, câu hỏi đặt ra không chỉ là trách nhiệm thuộc về ai, mà ...
Ba lý do nên uống nước lọc vào buổi sáng

Ba lý do nên uống nước lọc vào buổi sáng

Nước lọc được xem là thức uống buổi sáng tốt nhất nhờ hỗ trợ duy trì đủ nước cho cơ thể và cải thiện lưu thông máu.
Ra mắt Ứng dụng Dinh dưỡng Việt

Ra mắt Ứng dụng Dinh dưỡng Việt

Viện Dinh dưỡng giới thiệu VNeNUTRITION, ứng dụng thông minh cung cấp dữ liệu dinh dưỡng chính thống, giúp nâng cao nhận thức và chăm sóc sức khỏe.
Phát hiện vi khuẩn có khả năng bảo vệ cơ thể trước hội chứng Covid-19 kéo dài

Phát hiện vi khuẩn có khả năng bảo vệ cơ thể trước hội chứng Covid-19 kéo dài

Các nhà khoa học Bỉ vừa phát hiện một loại vi khuẩn tồn tại tự nhiên trong vùng mũi – họng có khả năng giúp cơ thể chống lại hội chứng hậu Covid-19 kéo dài.
Lợi ích bất ngờ từ quả lựu trong việc ổn định đường huyết và bảo vệ tim mạch

Lợi ích bất ngờ từ quả lựu trong việc ổn định đường huyết và bảo vệ tim mạch

Lựu không chỉ là trái cây giàu dinh dưỡng, mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt với người mắc bệnh tiểu đường nếu sử dụng đúng cách.
Vi khuẩn trong kim chi có khả năng ‘bắt’ vi nhựa

Vi khuẩn trong kim chi có khả năng ‘bắt’ vi nhựa

Nghiên cứu công bố trên Bioresource Technology cho thấy vi khuẩn từ kim chi có thể liên kết và hỗ trợ cơ thể đào thải vi nhựa.
Tác dụng của việc uống nước dừa vào buổi sáng

Tác dụng của việc uống nước dừa vào buổi sáng

Duy trì thói quen uống nước dừa đều đặn có thể hỗ trợ tiêu hóa và mang lại cảm giác tỉnh táo hơn khi bạn bắt đầu ngày mới.
Phiên bản di động