Hòn đảo chết chóc, đến thăm phải đeo mặt nạ chống hơi độc

11/05/2020 14:18

TGVN. Là một trong những vùng đất nguy hiểm, nhưng hòn đảo này vẫn mở cửa đón khách. Bất cứ ai tới đây đều cần hướng dẫn viên và đeo mặt nạ bảo hộ.

TIN LIÊN QUAN
hon dao chet choc den tham phai deo mat na chong hoi doc Tránh dịch Covid-19, giới siêu giàu châu Á cân nhắc mua đảo riêng
hon dao chet choc den tham phai deo mat na chong hoi doc Hiện tượng thú vị: Hòn đảo 'mọc' giữa biển trong 4 ngày
hon dao chet choc den tham phai deo mat na chong hoi doc
Quang cảnh trên Đảo Trắng. (Nguồn: Stuff)

Đảo Trắng Whakaari là núi lửa dạng tầng hoạt động liên tục trong hơn 150.000 năm qua. Hòn đảo này nằm cách bờ biển phía Đông đảo Bắc New Zealand chừng 48 km thuộc vịnh Plenty.

Địa điểm này vừa phục vụ du lịch, vừa để nghiên cứu khoa học. Bất cứ du khách nào tới đây đều bắt buộc phải đi dùng hướng dẫn viên du lịch, trang bị mặt nạ chống hơi độc do khí sulfur dioxide luôn ở mức báo động.

Trong lần phun trào gần đây vào chiều ngày 9/12/2019, núi lửa tại đây khiến 21 người thiệt mạng trong tổng số 47 người có mặt trên đảo vào thời điểm đó.

Vụ phun trào đột ngột không hề có dấu hiệu được cảnh báo trước đó, khiến tỷ lệ tử vong cao. Theo lý giải của nhóm nghiên cứu, đảo Whakaari là một trong vài núi lửa ở New Zealand có thể hoạt động bất cứ lúc nào.

hon dao chet choc den tham phai deo mat na chong hoi doc
Du khách tới đây phải đeo mặt nạ chống độc. (Nguồn: TripAdvisor)

Cụ thể, mắc ma của núi lửa trong bể chứa cạn cùng sức nóng tỏa ra từ bể chứa tương tác với nguồn nước ngầm và nước bề mặt hồ chứa, tạo nên hệ thống gồm các khe nhiệt dịch sôi sục không ngừng.

Do sự tồn tại của hệ thống này khiến nước bị giữ trong các lỗ rỗng luôn ở trạng thái bị đun nóng với nhiệt độ cực cao. Chỉ cần một tác động bên ngoài như động đất cũng có thể phá vỡ cân bằng của cả hệ thống và bùng nổ năng lượng. Hậu quả như đợt phun trào hôm 9/12/2019 là một ví dụ.

Hiện đảo Trắng được coi là một trong những núi lửa “thất thường” nhất ở New Zealand. Nhưng bất chấp nguy hiểm, địa điểm “chết chóc” này mỗi năm vẫn thu hút hơn 10.000 du khách tới tham quan.

hon dao chet choc den tham phai deo mat na chong hoi doc

 

Ốc đảo chôn 'kho báu' của thuyền trưởng hải tặc William Kidd đang được rao bán

TGVN. Potato Island (đảo Khoai tây) nhỏ xíu nhưng nổi tiếng bởi gắn với truyền thuyết về kho báu mà thuyền trưởng hải tặc William Kidd ...

hon dao chet choc den tham phai deo mat na chong hoi doc

 

Hòn đảo hẻo lánh đăng tin 'tuyển dụng' tìm ông bà chủ

TGVN. Một hòn đảo hẻo lánh đang thu hút sự chú ý từ dư luận, khi đăng tin tìm kiếm hai vợ chồng làm ông bà ...

hon dao chet choc den tham phai deo mat na chong hoi doc

 

Hòn đảo 'đội mây' nằm giữa đại dương như trong chuyện cổ tích

Nhìn từ xa, hòn đảo giống như xuất hiện trong chuyện cổ tích khi bị những đám mây phủ kín trên đầu.

Hậu Hải

(theo Dân trí, Matador Network/News)