Hợp tác Việt-Nga: Trọng trách thuộc về doanh nghiệp

31/10/2019 00:00
Gia Thành
31/10/2019 00:00

TGVN. Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng để thúc đẩy hợp tác Việt-Nga ngày càng thiết thực, đi vào chiều sâu.

TIN LIÊN QUAN
hop tac viet nga trong trach thuoc ve doanh nghiep Hợp tác dầu khí có ý nghĩa chiến lược đối với quan hệ Việt-Nga
hop tac viet nga trong trach thuoc ve doanh nghiep Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga phát triển mạnh mẽ
hop tac viet nga trong trach thuoc ve doanh nghiep
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Maxim Akimov tại Phiên họp.

Phát biểu tại buổi “Đối thoại giữa cộng đồng doanh nghiệp và Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam - Nga” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Hiệp hội các doanh nghiệp toàn Nga (Business Russia) tổ chức mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, quan hệ hữu nghị truyền thống thân thiết, quan hệ chính trị, đối ngoại tốt đẹp giữa Việt Nam và Nga sẽ là nền tảng, là điều kiện thuận lợi cho quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư phát triển mạnh mẽ giữa hai nước.

Tích cực tạo đột phá

Xét về thương mại đầu tư, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, chỉ hơn hai năm sau khi ký kết Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á Âu, tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Nga đã có bước tiến mạnh mẽ, tăng trung bình khoảng 30%/năm. Cụ thể, kim ngạch thương mại hai nước đã đạt 3,55 tỷ USD năm 2017, tăng 31% so với năm 2016, năm 2018 đạt 4,57 tỷ USD, tăng 28,6% so với năm 2017.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 23 của Nga, đứng đầu trong ASEAN và đứng thứ 6 trong APEC. Nga đứng thứ 24 trên 129 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 123 dự án và tổng vốn đăng ký là 932 triệu USD. Ngược lại, Việt Nam có 22 dự án đầu tư vào Nga với tổng số vốn đầu tư mới và tăng vốn đạt gần 3 tỷ USD. Bên cạnh đó, các dự án nuôi bò sữa và chế biến sữa hơn 2 tỷ USD do TH True Milk đầu tư tại Moscow và Kaluga đã trở thành điểm sáng trong quan hệ Việt-Nga.

Những con số kể trên đã phần nào khẳng định, quan hệ Việt-Nga thực sự phát triển mạnh mẽ, không chỉ dựa trên lợi thế truyền thống mà còn tận dụng cơ hội mới cùng phát triển.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, với nền tảng quan hệ chính trị mạnh mẽ, sự nỗ lực hai bên và chủ thể là cộng đồng doanh nghiệp, Việt Nam và Nga có đầy đủ cơ sở để tin tưởng rằng, hai nước sẽ mở ra nhiều cơ hội đầu tư lớn trong thời gian tới. Phó Thủ tướng kỳ vọng, kim ngạch hai nước sẽ có bước phát triển đột phá, nhất là khi rào cản phi thuế quan đối với sản phẩm nông, thủy, hải sản dần dần được gỡ bỏ, kênh thanh toán song phương bằng đồng nội tệ đang được triển khai và dòng tiền giao dịch làm ăn giữa doanh nghiệp hai nước đang được khơi thông.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu trong việc đổi mới nền kinh tế; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; hoàn thiện hệ thống pháp luật, thể chế; đơn giản và minh bạch hóa thủ tục hành chính. Trong tương lai, Việt Nam tiếp tục xây dựng chính sách, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia đầu tư vào Việt Nam.

Doanh nghiệp cùng vào cuộc

Phát biểu tại sự kiện trên, Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế Việt Nam trong nhiều năm qua, đặc biệt là cuộc cách mạng tiêu dùng, tiến trình hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng… đã đưa Việt Nam trở thành một thị trường tiêu dùng tốt, có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển và mở rộng.

Theo Phó Thủ tướng Maxim Akimov, ngoài dầu khí và năng lượng, phía Nga sẽ tiếp tục mở rộng thêm nhiều lĩnh vực hợp tác khác với Việt Nam như công nghệ cao, công nghệ số, các dự án viễn thông điện tử... Ba trọng tâm chính trong thời gian tới là hợp tác và xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển thành phố thông minh và an ninh thông tin.

Để hợp tác Việt-Nga ngày càng thiết thực, Phó Thủ tướng khẳng định, không chỉ lãnh đạo cấp cao, các cơ quan Chính phủ mà cộng đồng doanh nghiệp hai nước phải cùng nhau vào cuộc.

Theo đó, doanh nghiệp Nga sẽ hiện diện tại Việt Nam nhiều hơn và thiết lập quan hệ đối tác với doanh nghiệp Việt. Chính phủ Nga cam kết sẽ tạo nhiều thuận lợi để doanh nghiệp Việt tiến xa hơn trong hợp tác đầu tư tại Nga. Đồng thời, sẵn sàng thảo luận các điều kiện để đưa doanh nghiệp Nga sang Việt Nam hoặc các chương trình đào tạo sinh viên và người lao động Việt Nam về công nghệ thông tin…

Ông Maxim Akimov khẳng định, trong điều kiện hiện nay, trọng trách thuộc về giới doanh nghiệp, vì vậy, doanh nghiệp hai nước phải đẩy mạnh hợp tác cũng như xây dựng kênh thông tin, nâng cao uy tín, độ tin tưởng để cùng nhau ghi dấu ấn trên thị trường quốc tế.

Về phía Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, Việt Nam cần phải quyết liệt thực hiện các cam kết, thỏa thuận đã ký kết để đem lại những thành tựu mới trong quan hệ hợp tác Việt Nga. Thêm vào đó, cộng đồng doanh nghiệp hai bên phải tích cực, chủ động hơn để tạo ra đột phá mới trong quan hệ hai nước.

Với vai trò là đơn vị xúc tiến thương mại, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cam kết rằng, VCCI luôn nỗ lực và chủ động trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt đối với thị trường Nga. VCCI sẽ là cầu nối tích cực hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp để đảm bảo sự phát triển và hợp tác lâu dài giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: “Cùng với lợi thế là bề dày quan hệ và tính bổ sung mạnh mẽ về cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nga, hoàn toàn có cơ sở để khẳng định Việt Nam đã, đang và sẽ là một thị trường hấp dẫn đối với các doanh nghiệp và các nhà đầu tư đến từ Nga. Trong quá trình hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế, chúng tôi luôn hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Nga cũng như các đối tác khác đến kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam”.
hop tac viet nga trong trach thuoc ve doanh nghiep

Nga nối lại hoạt động xuất khẩu lúa mì sang Việt Nam

TGVN. Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời Phó Thủ tướng Maxim Akimov cho biết, Nga - nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất ...

hop tac viet nga trong trach thuoc ve doanh nghiep

Hội nghị bàn tròn về triển vọng hợp tác giáo dục Nga - Việt Nam

TGVN. Bên cạnh cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - LB Nga về hợp tác Kinh tế - Thương mại và Khoa học ...

hop tac viet nga trong trach thuoc ve doanh nghiep

Nhiều doanh nghiệp lớn tham gia Triển lãm quốc tế Việt - Nga 2019

TGVN. Sáng 3/10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức họp báo thông tin về Triển lãm quốc ...