Hươu cao cổ tại châu Phi lần đầu đứng bên bờ vực tuyệt chủng

10/12/2016 15:13

Theo Sách Đỏ do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN) biên soạn được công bố ngày 8/12, số lượng loài hươu cao cổ đã giảm tới 40% kể từ năm 80 của thế kỷ XX.

TIN LIÊN QUAN
huou cao co tai chau phi lan dau dung ben bo vuc tuyet chung Tanzania: Phát hiện hươu cao cổ màu trắng rất hiếm
huou cao co tai chau phi lan dau dung ben bo vuc tuyet chung Phát hiện hóa thạch loài hươu cổ đại kỳ lạ

Đây là lần đầu tiên IUCN xếp hươu cao cổ vào danh sách các loài động vật "dễ bị tổn thương", có nguy cơ tuyệt chủng, đi ngược với mức đánh giá "không đáng quan ngại" trước đó. Tính đến nay, số lượng loài này đã giảm xuống chỉ còn 98.000 con, từ ước tính 152.000-163.000 con vào năm 1985.

Theo IUCN, loài hươu cao cổ đối diện với nguy cơ tuyệt chủng do việc mở rộng diện tích nông trại để đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho dân số đang ngày càng gia tăng và do bị săn bắt để lấy thịt, thường ở các khu vực xung đột như Nam Sudan. Bên cạnh đó, nguy cơ này còn xuất phát từ nguyên nhân hạn hán và biến đổi khí hậu.

huou cao co tai chau phi lan dau dung ben bo vuc tuyet chung
Số lượng hươu cao cổ ở châu Phi hiện chỉ còn  98.000 con. (Nguồn: Speakupforthevoiceless)

Ngoài hươu cao cổ, loài vẹt xám châu Phi cũng được đưa vào Sách Đỏ ở mức "có nguy cơ tuyệt chủng", thay vì mức "dễ tổn thương" như đánh giá trước đó. Không chỉ vậy, 11% trong hơn 700 loài chim khác cũng được đưa vào Sách Đỏ bởi có nguy cơ tuyệt chủng, chẳng hạn như loài hồng tước Colombia, bị đe dọa do mất môi trường sống, xuất phát từ việc xây dựng đập thủy điện.

IUCN cũng liệt gấu trắng Bắc Cực vào danh sách các loài dễ bị tổn thương khi tổng số cá thể của loài này trên Trái Đất hiện chỉ còn khoảng 26.000 con. Trong khi đó, theo dự báo của Hiệp hội Khoa học Hoàng gia ngày 7/12 vừa qua, số lượng loài gấu trắng Bắc Cực thậm chí còn có thể giảm đi 1/3 trong vòng 35 năm tới, do biến đổi khí hậu. 

Thống kê trong Sách Đỏ còn cho thấy khoảng 24.307 trong tổng số 85.604 loài được đưa vào danh sách đánh giá trong những thập kỷ gần đây đều đứng bên bờ vực tuyệt chủng. IUCN cảnh báo các mối đe dọa do con người gây ra, trong đó hàng đầu là việc làm mất đi môi trường sống tự nhiên, có thể báo trước cuộc khủng hoảng tuyệt chủng tồi tệ nhất kể từ khi loài khủng long biến mất hoàn toàn trên Trái Đất cách đây 65 triệu năm.

Tuy vậy, tổ chức này cũng ghi nhận sự phục hồi của một số loài chim nhờ các nỗ lực bảo tồn thiên nhiên, chẳng hạn như loài chim sẻ ức đỏ ở quần đảo Azores thuộc Bồ Đào Nha, loài chim choi choi ở đảo núi lửa St. Helena ở phía Nam Đại Tây Dương và loài chim khuyên ở Seychelles.

huou cao co tai chau phi lan dau dung ben bo vuc tuyet chung Đến 2020, số động vật hoang dã toàn cầu giảm 67%

Theo báo cáo Living Planet Index của Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF), điều này sẽ xảy ra nếu không có những hành ...

huou cao co tai chau phi lan dau dung ben bo vuc tuyet chung Dữ liệu khoa học không đủ để dự đoán nguy cơ tuyệt chủng của động vật

Một nghiên cứu khoa học vừa cho thấy, bóng mát che phủ môi trường sống có vai trò rất quan trọng đối với nguy cơ ...

huou cao co tai chau phi lan dau dung ben bo vuc tuyet chung Sách Đỏ báo động nhiều loài vượn lớn bên bờ vực tuyệt chủng

Sách Đỏ phát hành ngày hôm nay (5/9) tại Hội nghị Bảo tồn Thế giới IUCN đang diễn ra tại Hawaii (Mỹ) đã gióng hồi ...

H.T

(theo TTXVN)