Hy Lạp khám phá ra 2 ngôi mộ cổ 3.500 năm tuổi

18/12/2019 14:45

TGVN. Các nhà khảo cổ học người Mỹ đã phát hiện ra 2 ngôi mộ có niên đại khoảng 3.500 năm, gần cung điện thời kỳ Mycenae, vùng Peloponnese, miền Nam Hy Lạp.    

TIN LIÊN QUAN
hy lap kham pha ra 2 ngoi mo co 3500 nam tuoi Hy Lạp: Phát hiện hai hầm mộ cổ gần 3.400 năm chưa bị cướp phá
hy lap kham pha ra 2 ngoi mo co 3500 nam tuoi Tìm thấy kho báu trong ngôi mộ của nàng công chúa thời cổ đại
hy lap kham pha ra 2 ngoi mo co 3500 nam tuoi
Bên trong 2 ngôi mộ 3.500 tuổi có một chiếc nhẫn vàng và bùa hộ mệnh bằng vàng của một nữ thần Ai Cập cổ đại. (Nguồn: AP)

Bộ Văn hóa Hy Lạp cho biết, mái vòm của 2 ngôi mộ gần cung điện Pylos thời kỳ đồ đồng đã sụp đổ trong thời cổ đại. Bên trong ngôi mộ chứa đầy đất và đá vụn khiến những kẻ cướp mộ không thể đột nhập để lấy cắp cổ vật.

Tuy nhiên, các ngôi mộ đã bị xáo trộn qua nhiều thời kỳ, không giống như một ngôi mộ thời Mycenaea khác được tìm thấy vào năm 2015, chứa kho báu vàng bạc, đồ trang sức và cánh tay bằng đồng được chôn cất cùng vị vua, được cho là người cai trị vùng Pylos đời đầu.

Những cổ vật khai quật được từ 2 ngôi mộ bao gồm một chiếc nhẫn vàng và bùa hộ mệnh bằng vàng của một nữ thần Ai Cập cổ đại, cho thấy mối liên kết giữa văn hóa và thương mại thời kỳ đồ đồng. Bộ Văn hóa Hy Lạp cho biết, phát hiện này đặc biệt quan trọng vì đã làm sáng tỏ giai đoạn đầu của nền văn minh Mycenaea tại Hy Lạp.

Ngôi mộ lớn hơn có đường kính 12m, các bức tường đá cao 4,5m, thấp hơn một nửa so với chiều cao ban đầu. Ngôi mộ còn lại có kích thước bằng 2/3 ngôi mộ lớn và các bức tường cao 2m. Cả 2 ngôi mộ đều thuộc kiểu lăng mộ có công trình ngầm hình vòm khổng lồ dành riêng cho hoàng gia Mycenae, có thể đạt tới chiều cao 15m.

Chúng đã được các nhà khảo cổ học của Đại học Cincinnati, Mỹ khai quật trong 2 năm qua. Họ cũng đã khám phá ra ngôi mộ Chiến binh Griffin chứa kho báu và nhiều đồ trang trí trong đó.

hy lap kham pha ra 2 ngoi mo co 3500 nam tuoi Ai Cập phát hiện ngôi mộ cổ 4.400 năm tuổi

Các nhà khảo cổ học tại Ai Cập vừa tìm thấy một ngôi mộ cổ có niên đại 4.400 năm gần vùng đất của những ...

hy lap kham pha ra 2 ngoi mo co 3500 nam tuoi Ai Cập phát hiện ngôi mộ cổ hơn 3.500 năm

Ngày 18/4, các nhà khảo cổ Ai Cập đã công bố những phát hiện mới về một ngôi mộ cổ còn nguyên vẹn có niên ...

hy lap kham pha ra 2 ngoi mo co 3500 nam tuoi Phát hiện thi thể gần như được giữ nguyên trong ngôi mộ cổ

Công nhân xây dựng ở huyện Thái Khang, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã phát hiện một ngôi mộ cổ thời Minh. Điều đặc biệt, ...

Anh Hải

(theo Mai Trang/VOV.VN)