ILO tăng cường hỗ trợ khi Việt Nam tham gia TPP và EVFTA

23/04/2016 10:30

ILO sẽ tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực xây dựng pháp luật và chính sách về lao động, xã hội; an toàn lao động…

ilo tang cuong ho tro khi viet nam tham gia tpp va evfta
Thứ trưởng Hà Kim Ngọc tiếp bà Tomoko Nishimoto, Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: Tuấn Anh/TGVN

Chiều 22/4, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã tiếp bà Tomoko Nishimoto, Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của ILO nhằm thúc đẩy quyền của người lao động, bảo đảm công bằng xã hội trên thế giới.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với ILO. Các dự án hợp tác, hỗ trợ của ILO thông qua Văn phòng tại Hà Nội đã giúp Chính phủ Việt Nam trong hoạch định và thực hiện chiến lược, chính sách về lao động.

Việt Nam chủ trương đẩy mạnh hợp tác với các đối tác trong việc tôn trọng, thúc đẩy và thực hiện Tuyên bố năm 1998 của ILO về Các nguyên tắc và quyền cơ bản trong lĩnh vực lao động và sau khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc mong muốn ILO tiếp tục có sự hỗ trợ kỹ thuật để Việt Nam hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức bộ máy quản lý để đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người lao động. Đặc biệt khi Việt Nam đã tham gia 21 Công ước của ILO, còn gặp một số hạn chế khi triển khai thực hiện và đang nghiên cứu khả năng gia nhập 10 Công ước của ILO trong thời gian tới.

ilo tang cuong ho tro khi viet nam tham gia tpp va evfta
Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Anh/TGVN

Cảm ơn Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã dành thời gian tiếp, bà Tomoko Nishimoto cho rằng, Việt Nam đang có nhiều cơ hội cũng như thách thức đan xen khi tham gia TPP và EVFTA, trong đó có các vấn đề về lao động.

Nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu trong khu vực phê chuẩn các công ước quốc tế, bà Tomoko Nishimoto mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục phê chuẩn các Công ước còn lại để đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người lao động.

Bà Tomoko Nishimoto cũng khẳng định ILO sẽ tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực xây dựng pháp luật và chính sách về lao động, xã hội; an toàn lao động; hỗ trợ thực hiện Chiến lược ngành Lao động - Thương mại và Xã hội, Đề án tổng thể về phát triển thị trường lao động đến năm 2020, Chiến lược việc làm, Chiến lược dạy nghề…

Tại buổi tiếp, hai bên khẳng định quan hệ hợp tác Việt Nam - ILO đang phát triển tốt đẹp, các hoạt động hỗ trợ đạt hiệu quả tốt, viện trợ của ILO tăng cả về lượng và chất, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên ngày càng hiệu quả.

Anh Sơn