Indonesia cần cải cách giáo dục về tôn giáo

25/11/2016 15:27

Tại đất nước Hồi giáo lớn như Indonesia, giáo dục tôn giáo ở các trường công lập đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực truyền tải các giá trị trong đạo Hồi đến với học sinh.

TIN LIÊN QUAN
indonesia can cai cach giao duc ve ton giao Núi lửa Sinabung ở Indonesia "thức giấc"
indonesia can cai cach giao duc ve ton giao Indonesia: Biểu tình biến thành đụng độ gây thương vong

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Bộ Tôn giáo Indonesia, các hình thức giáo dục tôn giáo trong trường học đang tập trung quá nhiều vào lý thuyết và nghi lễ mà không chú trọng tới việc dạy học sinh về giá trị của lòng bao dung tôn giáo - một giá trị có thể dễ dàng nhận ra trong kinh Quran.

indonesia can cai cach giao duc ve ton giao
Indonesia được biết đến là một quốc gia có số dân theo đạo Hồi đông nhất trên thế giới. (Nguồn: AP)

Nhiều giá trị liên quan tới hòa bình, lòng khoan dung và dân chủ có thể được tìm thấy trong kinh thánh, tuy nhiên, các giáo viên giảng dạy đạo Hồi chưa truyền tải chúng đến được với học sinh.

Sau khi phỏng vấn 159 học sinh trung học và 146 giáo viên dạy đạo Hồi tại 4 thành phố ở Indonesia bao gồm Jakarta, Medan (thuộc miền Bắc Sumatra), Surakarta (miền Trung Java) và Manado (Bắc Sulawesi), nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng phần lớn những học sinh được hỏi chưa có hiểu biết về những giá trị hòa bình và lòng khoan dung trong đạo Hồi, các giáo viên thường tránh những vấn đề này bởi trong lớp học còn có những học sinh theo tôn giáo khác.

Nhóm nghiên cứu đã hỏi hai học sinh theo đạo Hồi ở Medan rằng các em có cảm thấy thoải mái khi gửi những lời chúc mừng Giáng sinh tới những người bạn theo Thiên Chúa giáo ở trong lớp của mình hay không. Một em học sinh chia sẻ rằng giáo viên dạy tôn giáo của em cấm học sinh không được nói từ “Merry Christmas” (Chúc mừng Giáng sinh) bởi vì điều đó có nghĩa rằng chúng em tin vào Thiên Chúa giáo. Học sinh thứ hai nói rằng em ấy thường nói xin lỗi đối với những người bạn theo Thiên Chúa giáo của mình bởi vì nói lời chúc mừng Giáng sinh là không được phép theo đức tin mà em theo đuổi.

Dạy học sinh những giá trị về lòng khoan dung trong đạo Hồi có thể góp phần làm giảm chủ nghĩa cực đoan trong xã hội. Giáo dục không đầy đủ, thậm chí là cực đoan về tôn giáo có thể khiến học sinh tham gia vào những tổ chức cực đoan quy mô lớn trong cộng đồng. Chủ nghĩa cực đoan cũng có thể xâm nhập vào các trường học một cách gián tiếp thông qua các phương tiện truyền thông.

Bộ trưởng Tôn giáo Indonesia Lukman Hakim Syaifuddin cho rằng những nghiên cứu trên sẽ là nền tảng căn bản để chính phủ quốc đảo nỗ lực hết mình nhằm cải thiện các phương pháp giáo dục về tôn giáo để chúng trở nên thiết thực và hiệu quả hơn trong tương lai. 

indonesia can cai cach giao duc ve ton giao Indonesia “khát” vốn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng

Thiếu vốn trầm trọng cho việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, Indonesia tìm cách huy động vốn từ các ngân hàng lớn, ...

indonesia can cai cach giao duc ve ton giao Indonesia: Giải bài toán dân số già bằng "chăm sóc kết nối"

Dù chưa phải là quốc gia có tuổi thọ trung bình ở mức cao của thế giới, Indonesia đang có dấu hiệu lão hóa nhanh chóng.

indonesia can cai cach giao duc ve ton giao Tổng thống Indonesia chuẩn bị thăm Australia

Thủ tướng Malcolm Turnbull và Tổng thống Joko Widodo hy vọng hai nước sẽ hoàn tất một thỏa thuận thương mại tự do vào cuối năm ...

Hằng Phạm

(theo Jakarta Post)