Indonesia-Việt Nam: Mối quan hệ đối tác đích thực vì sự phát triển

Denny Abdi
Theo dõi TGVN trên
Đại sứ Indonesia tại Việt Nam
Baoquocte.vn. Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 77 Ngày Độc lập của Indonesia (17/8/1945-17/8/2022), Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi có bài viết gửi báo Thế giới & Việt Nam. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
Indonesia and Viet Nam relations: True partners for development. (Photo: Indonesian Presidential Palace)
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp kiến Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 20/7. (Nguồn: Phủ Tổng thống Indonesia)

Phục hồi nhanh hơn, Vươn lên mạnh hơn

Đối với người Indonesia, tháng 8 luôn là tháng đặc biệt, tháng đánh dấu Ngày Độc lập của chúng tôi. Ngày 17/8/1945, người Indonesia đã tuyên bố các quyền và sự tự do của chính dân tộc mình. Chúng tôi đã giành được độc lập của mình và bảo vệ nó bằng một tinh thần chiến đấu vì chính nghĩa, bằng máu, mồ hôi và cả nước mắt.

Tinh thần chiến đấu này đã truyền cảm hứng cho hành trình của dân tộc chúng tôi trong 77 năm qua và ngày nay, tinh thần này đang càng trở nên mạnh mẽ hơn. Trong mọi khó khăn, bao gồm cả đại dịch Covid-19 chưa từng có tiền lệ, người dân Indonesia đã đoàn kết, nỗ lực để tiến lên và đảm bảo cho sự thịnh vượng của mình.

Chủ đề của lễ kỷ niệm năm nay là Pulih Lebih Cepat, Bangkit Lebih Kuat (Phục hồi nhanh hơn, Vươn lên mạnh hơn). Chủ đề này cũng phản ánh tinh thần "Cùng nhau phục hồi, Phục hồi mạnh mẽ hơn" mà Indonesia đã lựa chọn cho nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của mình.

Giờ đây, tất cả chúng ta đang ở vào một thời điểm có vô số thách thức. Trong khi chúng ta vẫn chưa thể phục hồi sau đại dịch, thế giới đang phải đối mặt với những thách thức đa chiều với sự cạnh tranh ngày càng sâu sắc giữa các cường quốc, các vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng, và các cuộc xung đột đang diễn ra ở một số nơi trên thế giới.

Những điều này chắc chắn sẽ tác động đến nhân loại và gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực, năng lượng và tài chính.

Đó là lý do tại sao mọi quốc gia phải ngay lập tức hợp tác với nhau để ngăn những cuộc khủng hoảng này trở nên tồi tệ hơn. Quan hệ đối tác phải được tăng cường, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Hòa bình và ổn định là rất quan trọng đối với sự phục hồi toàn cầu. Chỉ bằng cách làm việc cùng nhau, chúng ta mới có thể đối mặt với những thách thức trong tương lai và xây dựng một thế giới hòa bình, thịnh vượng và an toàn cho thế hệ tương lai của chúng ta.

Khi đại dịch Covid-19 tàn phá cuộc sống của chúng ta, mọi quốc gia ngay lập tức cùng nhau hợp tác tìm giải pháp, cứu lấy tính mạng của người dân và cứu lấy nền kinh tế. Kết quả là, chúng ta đã đưa ra một giải pháp: vaccine.

Tôi hy vọng tinh thần chung tay chống lại Covid-19 cũng khuyến khích các quốc gia trên toàn thế giới hợp tác cùng nhau và tìm ra giải pháp hòa bình cho mọi sự khác biệt, vì bất kỳ tác động tiêu cực nào đến nhân loại đều tồi tệ hoặc thậm chí là khủng khiếp.

Quan hệ đối tác Indonesia-Việt Nam

Đối tác bình đẳng là trọng tâm trong quan hệ của Indonesia và Việt Nam suốt 67 năm qua. Được các nhà khai quốc của chúng ta là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno đặt nên nền tảng, mối quan hệ lâu dài đã được nuôi dưỡng và mở rộng vì sự tiến bộ của hai đất nước, sự thịnh vượng của nhân dân cũng như hòa bình và thịnh vượng của khu vực.

Mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thăm chính thức Indonesia, đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban Hợp tác song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Retno Marsudi. Hai Bộ trưởng đã thảo luận về tiến triển trong quan hệ hai bên, những vấn đề đang chờ giải quyết, đồng thời tìm hiểu các cơ hội hợp tác mới.

Hai Bộ trưởng hài lòng với tổng kim ngạch thương mại năm 2021 đạt 11,5 tỷ USD, vượt mục tiêu 10 tỷ USD đề ra. Về vấn đề này, hai bên hoan nghênh mục tiêu thương mại song phương mới đề ra là đạt 15 tỷ USD vào năm 2028.

Kế hoạch Hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược 2019-2023 đã thúc đẩy hiệu quả quan hệ Indonesia-Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Do đó, cả hai Bộ trưởng nhất trí xúc tiến việc hoàn tất Kế hoạch Hành động 2024-2028, đóng vai trò là kim chỉ nam cho quan hệ đối tác của hai nước trong tương lai.

Trong bối cảnh tình hình khu vực và toàn cầu phức tạp, tăng cường hợp tác để giải quyết các vấn đề cùng quan tâm vì lợi ích của nhân dân và hơn thế nữa chính là quan tâm lớn nhất của chúng ta.

Là hai nước đang phát triển với thế hệ trẻ khá lớn - chiếm hơn 50% dân số - Indonesia và Việt Nam có nhiều tiềm năng trở thành những quốc gia tiên tiến với nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tài sản này, kết hợp với tầm nhìn dài hạn trong thúc đẩy nghiên cứu, công nghệ và đổi mới sẽ góp phần vào năng lực cạnh tranh về kinh tế của hai nước trên thế giới, nhờ cả vào sự tiến bộ của ngành công nghệ cao của hai nước. Vì vậy, tôi cam kết làm cầu nối cho lực lượng dân số trẻ của Indonesia và Việt Nam hợp tác trong các lĩnh vực này.

Indonesia and Viet Nam Relations: True partners for development
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi. (Nguồn: ĐSQ Indonesia tại Việt Nam)

Một lĩnh vực tiềm năng khác mà tôi tin rằng sẽ tạo ra nhiều lợi ích cụ thể hơn là lĩnh vực hàng hải: phát triển ngành thủy sản của chúng ta. Với tầm nhìn trở thành các quốc gia mạnh và thịnh vượng dựa vào biển, Indonesia và Việt Nam phải hội nhập sâu hơn nữa, như một phần của chuỗi cung ứng toàn cầu của nền kinh tế hàng hải, để chúng ta có thể trở thành những nhà cung cấp sản phẩm thủy sản hàng đầu cho thế giới.

Hợp tác tại các diễn đàn khu vực và đa phương cũng là điểm nổi bật trong quan hệ song phương của chúng ta. Trong cuộc tiếp kiến Tổng thống Joko Widodo của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn vào tháng trước, Việt Nam đã bày tỏ sự ủng hộ đối với vai trò Chủ tịch G20 của Indonesia năm nay và Chủ tịch ASEAN năm 2023. Tổng thống Joko Widodo đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu này.

Indonesia là một trong những quốc gia đầu tiên ủng hộ Việt Nam gia nhập ASEAN cách đây 27 năm. Kể từ đó, chúng ta đã làm việc cùng nhau để xây dựng một Cộng đồng ASEAN thịnh vượng, dựa trên quy tắc lấy con người làm trung tâm.

Là một trong những quốc gia quan trọng nhất của Đông Nam Á, Việt Nam đóng một vai trò thiết yếu trong khu vực. Chúng ta tin rằng quan hệ đối tác bền chặt hơn giữa hai nước sẽ đóng góp vào sự phát triển của khu vực.

Tại lễ kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN (1967-2022), Bộ trưởng Ngoại giao Retno Marsudi đánh giá “ASEAN là điều tuyệt vời nhất trong khu vực của chúng ta”. Tôi cũng đồng ý điều này và muốn lưu ý rằng, một trong những thành tựu đáng chú ý nhất của ASEAN là giữ gìn hòa bình và ổn định trong khu vực.

Thành công này cũng đã góp phần vào sự phát triển kinh tế của khu vực. Là nền kinh tế lớn thứ năm, ASEAN là đầu tàu tăng trưởng của khu vực và thế giới. Hơn nữa, RCEP, hiệp định thương mại tự do toàn diện nhất trên thế giới, có hiệu lực vào tháng 1 năm ngoái, sẽ thúc đẩy các nỗ lực phục hồi sau đại dịch.

Kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN diễn ra trong bối cảnh có nhiều xáo trộn, dù là bên ngoài hay bên trong. ASEAN đang bị thách thức trong việc đóng góp nhiều hơn cho khu vực và thế giới trong bối cảnh các cường quốc cạnh tranh và khủng hoảng toàn cầu cũng như tìm ra giải pháp vì một trong những thành viên gia đình của ASEAN, Myanmar, hiện đang rơi vào khủng hoảng.

Trong biến động này, ASEAN cần củng cố sự thống nhất và củng cố vai trò trung tâm của mình thông qua Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP), đề cao các nguyên tắc gìn giữ hòa bình, thúc đẩy văn hóa đối thoại và tăng cường hợp tác. Để đạt được mục tiêu này, chúng ta cần khuyến khích tất cả các Đối tác đối thoại tập trung vào việc thực hiện AOIP một cách cụ thể.

Để hóa giải các thách thức hiện tại và tương lai, Indonesia hy vọng sẽ sát cánh cùng Việt Nam và các quốc gia thành viên ASEAN khác để giữ ASEAN ở vị trí chủ đạo trong việc định hình trật tự khu vực. Chúng ta có trách nhiệm nâng tầm ASEAN bằng cách tiếp tục đổi mới và không chỉ tuân theo cách tiếp cận làm việc thông thường. Chỉ khi đó, ASEAN mới có thể phù hợp hơn và có thể duy trì sự ổn định, hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tọa đàm khoa học về quan hệ giữa các nước lớn và tác động tới môi trường an ninh, phát triển của Việt Nam

Tọa đàm khoa học về quan hệ giữa các nước lớn và tác động tới môi trường an ninh, phát triển của Việt Nam

Ngày 21/7, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm khoa học “Những nét mới trong cục diện thế giới, khu vực, quan hệ giữa ...

Việt Nam coi trọng quan hệ với Indonesia - Đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu tại khu vực

Việt Nam coi trọng quan hệ với Indonesia - Đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu tại khu vực

Việt Nam và Indonesia có quan hệ hữu nghị truyền thống, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno cùng nhiều thế hệ ...

Đọc thêm

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz: Sự hợp tác và tình đoàn kết với Việt Nam rất quan trọng đối với Cuba

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz: Sự hợp tác và tình đoàn kết với Việt Nam rất quan trọng đối với Cuba

Baoquocte.vn. Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz gặp gỡ thân mật lãnh đạo và các hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam).
Doanh nghiệp cần chủ động, phối hợp với Thương vụ để khai thác tốt thị trường nước ngoài

Doanh nghiệp cần chủ động, phối hợp với Thương vụ để khai thác tốt thị trường nước ngoài

Baoquocte.vn. Chiều 30/9, Bộ Công Thương đã phối hợp với các bên tổ chức Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ...
Đoàn công tác của Ban Công tác đại biểu Quốc hội thăm và làm việc tại Phần Lan

Đoàn công tác của Ban Công tác đại biểu Quốc hội thăm và làm việc tại Phần Lan

Baoquocte.vn. Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh mong muốn Phần Lan hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam về sản xuất, chế biến nông sản đáp ứng yêu cầu ...
Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Slovakia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Slovakia

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia tổ chức Tọa đàm kinh tế nhằm kết nối các doanh nghiệp Việt Nam-Slovakia, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.
Để hợp đồng dầu khí tăng tính khả thi và phù hợp với thực tiễn

Để hợp đồng dầu khí tăng tính khả thi và phù hợp với thực tiễn

Baoquocte.vn. Trong sửa đổi Luật Dầu khí, Hợp đồng dầu khí là một nội dung quan trọng nhận được sự quan tâm rất lớn của cơ quan quản lý.
Giá vàng hôm nay 1/10: Giá vàng SJC 'dậy sóng', sẽ chỉ biến động trong vùng giới hạn, USD gây bất ngờ

Giá vàng hôm nay 1/10: Giá vàng SJC 'dậy sóng', sẽ chỉ biến động trong vùng giới hạn, USD gây bất ngờ

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 1/10 bật tăng khi đồng USD giảm sâu, neo gần mức thấp trong một tuần, sau khi lập mức giá cao trong vòng 20 năm.
Giá tiêu hôm nay 1/10, thị trường phản ứng trái chiều, lý do tiêu Campuchia chủ yếu bán sang Việt Nam

Giá tiêu hôm nay 1/10, thị trường phản ứng trái chiều, lý do tiêu Campuchia chủ yếu bán sang Việt Nam

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang tại một số vùng trồng trọng điểm, giao dịch từ 63.500 - 66.000 đ/kg.
Chính sách nào cho các dự án Dầu khí đã và đang triển khai trước ngày Luật Dầu khí sửa đổi có hiệu lực?

Chính sách nào cho các dự án Dầu khí đã và đang triển khai trước ngày Luật Dầu khí sửa đổi có hiệu lực?

Baoquocte.vn. Để rõ ràng, đơn giản hóa các thủ tục phê duyệt và các chính sách khuyến khích đầu tư trong lĩnh vực dầu khí, đặc biệt đối với các dự ...
Hãy đến Ninh Thuận để đầu tư, trải nghiệm, tham quan nghỉ dưỡng và hưởng thụ không khí trong lành

Hãy đến Ninh Thuận để đầu tư, trải nghiệm, tham quan nghỉ dưỡng và hưởng thụ không khí trong lành

Baoquocte.vn. Từ ngày 30/9-2/10, tại phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ tưng bừng diễn ra các hoạt động 'Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận'.
Điện mừng nhân kỷ niệm 73 năm ngày thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa

Điện mừng nhân kỷ niệm 73 năm ngày thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa

Baoquocte.vn. Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện mừng đến lãnh đạo Trung Quốc.
Đoàn công tác của Ban Công tác đại biểu Quốc hội thăm và làm việc tại Phần Lan

Đoàn công tác của Ban Công tác đại biểu Quốc hội thăm và làm việc tại Phần Lan

Baoquocte.vn. Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh mong muốn Phần Lan hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam về sản xuất, chế biến nông sản đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.
Trung tâm Biên Phiên dịch quốc gia gặp gỡ, tri ân các thế hệ biên phiên dịch ngoại giao qua các thời kỳ

Trung tâm Biên Phiên dịch quốc gia gặp gỡ, tri ân các thế hệ biên phiên dịch ngoại giao qua các thời kỳ

Baoquocte.vn. Trung tâm Biên Phiên dịch quốc gia tổ chức cuộc gặp nhân kỷ niệm 5 năm ngày Liên hợp quốc chọn ngày 30/9 hàng năm là Ngày Quốc tế Biên phiên dịch.
Bộ Ngoại giao trao quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý

Bộ Ngoại giao trao quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý

Baoquocte.vn. Ngày 30/9, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ, đã trao quyết định bổ nhiệm cán bộ cấp Vụ.
Phát triển tiềm năng hợp tác Việt Nam-Hungary với tỉnh Zala

Phát triển tiềm năng hợp tác Việt Nam-Hungary với tỉnh Zala

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo dẫn đầu đoàn công tác Đại sứ quán, Hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp Việt Nam tại Hungary làm việc tại tỉnh Zala.
Việt Nam thay mặt ASEAN phát biểu tại Ủy ban về các vấn đề xã hội, nhân đạo và văn hóa của Đại hội đồng LHQ

Việt Nam thay mặt ASEAN phát biểu tại Ủy ban về các vấn đề xã hội, nhân đạo và văn hóa của Đại hội đồng LHQ

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định ASEAN cam kết tiếp tục thúc đẩy vấn đề phát triển xã hội, thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2023, Kế hoạch hành động Hà Nội.
Đoàn đại biểu Hội đồng Dân tộc Quốc hội làm việc tại Hà Lan

Đoàn đại biểu Hội đồng Dân tộc Quốc hội làm việc tại Hà Lan

Baoquocte.vn. Chuyến thăm góp phần tăng cường quan hệ và hiểu biết lẫn nhau giữa Quốc Hội Việt Nam và Hạ viện Hà Lan.
Đã giải cứu hơn 1.000 người Việt bị môi giới bất hợp pháp tại Campuchia

Đã giải cứu hơn 1.000 người Việt bị môi giới bất hợp pháp tại Campuchia

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao, Cơ quan đại diện Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để điều tra, làm rõ và hỗ trợ người Việt tại Campuchia.
Đẩy mạnh hợp tác và trao đổi công tác bảo hộ công dân tại Quảng Châu, Trung Quốc

Đẩy mạnh hợp tác và trao đổi công tác bảo hộ công dân tại Quảng Châu, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự Vũ Việt Anh trao đổi công tác bảo hộ công dân với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Quảng Châu.
Phối hợp đưa công dân Việt Nam từ Campuchia về nước trong thời gian sớm nhất

Phối hợp đưa công dân Việt Nam từ Campuchia về nước trong thời gian sớm nhất

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cho hay, hiện 67 công dân Việt Nam đang được cảnh sát Campuchia bảo vệ, lấy lời khai.
Bộ Ngoại giao triển khai các biện pháp bảo hộ người Việt tử vong tại Campuchia

Bộ Ngoại giao triển khai các biện pháp bảo hộ người Việt tử vong tại Campuchia

Baoquocte.vn. Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cập nhật thông tin về tình hình bảo hộ công dân người Việt bị lừa sang Campuchia lao động bất hợp pháp.
Công tác bảo hộ công dân: Công dân cần, chúng tôi có

Công tác bảo hộ công dân: Công dân cần, chúng tôi có

Baoquocte.vn. Công tác bảo hộ công dân thời gian qua được triển khai nhanh chóng, kịp thời, góp phần bảo đảm quyền lợi chính đáng, đáp ứng nguyện vọng của công dân.
Đã đưa về nước an toàn hơn 600 công dân bị lừa, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia

Đã đưa về nước an toàn hơn 600 công dân bị lừa, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia

Baoquocte.vn. Ngày 1/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức đưa về nước 26 công dân qua cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, An Giang.
Những điều cần biết khi đến thăm nước Áo

Những điều cần biết khi đến thăm nước Áo

Baoquocte.vn. Áo có nền văn hoá đặc sắc. Cùng tìm hiểu một vài nét trong đời sống văn hóa Áo để dễ dàng hòa nhập hơn với cuộc sống của người dân nơi đây.
10 điều nên nhớ khi giao tiếp với người Australia (Phần 2)

10 điều nên nhớ khi giao tiếp với người Australia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Australia là nước đa văn hóa, người dân thân thiện, cởi mở. 10 điều sau sẽ giúp bạn thích nghi nhanh chóng với môi trường sống xứ sở chuột túi.
10 điều nên nhớ khi giao tiếp với người Australia (Phần 1)

10 điều nên nhớ khi giao tiếp với người Australia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Australia là một nước đa văn hóa, người dân thân thiện, cởi mở. 10 điều 'bỏ túi' dưới đây sẽ giúp bạn thích nghi nhanh chóng với nơi này.
Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Đa số người dân Campuchia theo đạo Phật. Vì vậy, cần ghi nhớ một số đặc trưng trong văn hóa giao tiếp Campuchia để có những cách ứng xử phù hợp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Văn hóa Campuchia có lịch sử phong phú và chịu ảnh hưởng của Phật giáo. Tìm hiểu một số đặc trưng giao tiếp của người Campuchia để ứng xử phù hợp.
Văn hóa giao tiếp đặc sắc của người Maori - cư dân bản địa ở New Zealand

Văn hóa giao tiếp đặc sắc của người Maori - cư dân bản địa ở New Zealand

Baoquocte.vn. Là những người bản địa ở New Zealand, người Maori có nhiều nét văn hoá độc đáo được coi trọng, gìn giữ.
Ngoại giao Việt Nam trưởng thành qua những bài học lịch sử

Ngoại giao Việt Nam trưởng thành qua những bài học lịch sử

Baoquocte.vn. 77 năm ngoại giao Việt Nam để lại nhiều bài học lớn các lớp cán bộ ngoại giao cần không ngừng học hỏi, áp dụng để tiếp bước bậc cha chú trong thế kỷ XXI.
Nghề phiên dịch: Kiên trì và đam mê, 'nhận lại' luôn nhiều hơn 'cho đi'

Nghề phiên dịch: Kiên trì và đam mê, 'nhận lại' luôn nhiều hơn 'cho đi'

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Vũ Tú cho rằng công việc phiên dịch và người phiên dịch xứng đáng được trân trọng và tôn vinh!
Cựu phóng viên Prensa Latina (Cuba): Việt Nam là quê hương thứ hai của tôi

Cựu phóng viên Prensa Latina (Cuba): Việt Nam là quê hương thứ hai của tôi

Baoquocte.vn. Không có tấm gương yêu nước, anh dũng và hy sinh nào tốt hơn Việt Nam.
Thúc đẩy quan hệ kinh tế, con người - như rễ gắn 'cây vào đất' để quan hệ Việt Nam-Áo đơm hoa, kết trái

Thúc đẩy quan hệ kinh tế, con người - như rễ gắn 'cây vào đất' để quan hệ Việt Nam-Áo đơm hoa, kết trái

Baoquocte.vn. Nhân dịp Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn có chuyến thăm chính thức Áo, Đại sứ Việt Nam tại Áo đã chia sẻ về ý nghĩa chuyến thăm.
Việt Nam-Cuba: Hai câu chuyện sống động về mối quan hệ không tì vết

Việt Nam-Cuba: Hai câu chuyện sống động về mối quan hệ không tì vết

Baoquocte.vn. Là người đã sống ở Việt Nam 24 năm, tôi nghĩ mình xứng đáng là một trong những nhân chứng đặc biệt của mối quan hệ không tì vết Việt Nam – Cuba.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Áo: Động lực chính trị mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ song phương

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Áo: Động lực chính trị mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ song phương

Baoquocte.vn. Đại sứ Áo tại Việt Nam Hans-Peter Glanzer nhấn mạnh những định hướng thúc đẩy hợp tác kinh tế Áo-Việt Nam.
Phiên bản di động