Iran sẽ tiếp tục cung mạnh dầu ra thị trường

05/04/2016 22:28

Iran sẽ không tham gia thảo luận về sản lượng với các nước xuất khẩu dầu mỏ khi chưa đạt được mức sản lượng 4 triệu thùng/ngày.

iran se tiep tuc cung manh dau ra thi truong
Sản lượng khai thác của Iran đã vượt mức 3,37 triệu thùng/ngày. (Nguồn:Mehrnews)

Ngày 3/4, Bộ trưởng Dầu khí Iran Bijan Zangeneh cho biết, xuất khẩu dầu và khí ngưng tụ (loại dầu nhẹ được sản xuất kết hợp với khí tự nhiên) của nước này đã tăng mạnh và vượt mốc 2 triệu thùng/ngày, sau khi các biện pháp trừng phạt kinh tế được dỡ bỏ từ tháng Một năm nay. Iran đã có kế hoạch nâng xuất khẩu dầu lên mức 2,5 triệu thùng/ngày trong thời gian tới.

Theo nhà đàm phán hạt nhân cấp cao của Iran Abbas Araqchi, nước này đang phải đối mặt với nhiều thách thức và sẽ mất khoảng một năm để đưa xuất khẩu trở lại mức 2,5 triệu thùng, như trước thời điểm bị phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt. Ông này cũng cho biết thêm, nhiều khách hàng của Iran đã quay sang ký kết giao dịch với những nước xuất khẩu dầu mỏ khác, do đó Iran phải tìm kiếm các đối tác mới.

Tháng Một vừa qua, xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã tăng lên 1,55 triệu thùng/ngày, cao nhất kể từ tháng 3/2014. Sản lượng khai thác của Iran đã vượt mức 3,37 triệu thùng/ngày trong cùng thời điểm. Còn trong thời gian chịu lệnh trừng phạt, Iran xuất khẩu khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày.

Nỗ lực giành lại thị phần dầu mỏ của Iran đang gặp phải nhiều trở ngại, trong bối cảnh thị trường dầu mỏ bão hòa, cung vượt cầu và sự cạnh tranh quyết liệt từ các nhà sản xuất lớn như Saudi Arabia. Riyadh cùng một số nước xuất khẩu dầu mỏ khác đang muốn thúc đẩy giải pháp "đóng băng" sản lượng nhằm giảm lượng cung dầu ra thị trường, đã đặt ra điều kiện giữ nguyên sản lượng như mức hiện nay. Tuy nhiên, Bộ trưởng Dầu khí Iran Bijan Zangeneh khẳng định, nước này sẽ chỉ tham gia các cuộc thảo luận về sản lượng sau khi đạt được mức sản lượng 4 triệu thùng/ngày.

ST.