Iraq đối mặt với nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng, nếu không đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ

18/07/2020 09:31

TGVN. Bộ trưởng Nguồn nước Iraq Mahdi Rashid Al-Hamdani ngày 17/7 cho biết, Iraq sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng nếu không đạt được thỏa thuận với nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ về các dự án thủy điện và thủy lợi vốn đã làm ảnh hưởng tới dòng chảy của các con sông chảy vào lãnh thổ nước này.

TIN LIÊN QUAN
Vừa đưa quân sang Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ đánh phá dữ dội hàng trăm cứ điểm và hơn 500 mục tiêu phiến quân
Iraq: IS tấn công tại Diyala, 8 người thiệt mạng
iraq doi mat voi nguy co thieu nuoc tram trong
Một đứa trẻ đi trên bờ sông Shatt al-Arab ở Basra, Iraq. (Nguồn: AP)

Đối với Iraq, các con sông Tigris và Euphrates là nguồn nước chính và vô cùng quan trọng đối với ngành nông nghiệp. Căng thẳng đã gia tăng trong những năm gần đây khi chính quyền Ankara triển khai nhiều dự án xây dựng các đập thủy điện nhằm đáp ứng nhu cầu về điện ở trong nước. Điều này đã tác động trực tiếp tới lượng nước của các con sông trên khi chảy vào Iraq. Theo ông Hamdani, lượng nước đo được từ khu vực biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Iraq thấp hơn 50% so với mức trung bình trong năm nay. Ngoài ra, năm này cũng chứng kiến lượng mưa giảm tới 50% so với năm ngoái.

Bộ trưởng Hamdani cho biết: “Chúng tôi đã đề nghị Bộ Ngoại giao gửi thư khẩn tới Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhằm yêu cầu họ giải thích lý do khiến lượng nước của chúng tôi sụt giảm”. Hiện chính quyền Baghdad vẫn đang đợi câu trả lời của Ankara về vấn đề này.

Theo ông Hamdani, với những tác động của biến đổi khí hậu cũng như các dự án thủy điện trong tương lai ở Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Nguồn nước Iraq ước tính nước này sẽ đối mặt với việc thiếu hụt tới 10,5 tỷ m3 nước vào năm 2035.

200 triệu dân ven sông nile sẽ thiếu nước sạch vào năm 2080 200 triệu dân ven sông Nile sẽ thiếu nước sạch vào năm 2080

Các nhà nghiên cứu đã dự báo về tình hình của sông Nile trong vòng 50 năm tới, gần 250 triệu dân sẽ chịu cảnh ...

Ai cập-ethiopia: tranh cãi về đập thủy điện khổng lồ chưa có hồi kết Ai Cập-Ethiopia: Tranh cãi về đập thủy điện khổng lồ chưa có hồi kết

Một khi dự án thủy điện khổng lồ Đại Phục Hưng do Ethiopia xây dựng được hoàn thành và đi vào hoạt động, Ai Cập ...

15 năm tới, thế giới sẽ thiếu nước trầm trọng 15 năm tới, thế giới sẽ thiếu nước trầm trọng

Đây là cảnh báo vừa được Liên hợp quốc đưa ra trong báo cáo nhân Ngày Nước thế giới (22/3). Báo cáo nhấn mạnh, trong ...

 

(theo Aawsat)