Italy khó thực hiện cam kết ngân sách với EC do tăng trưởng thấp

13/07/2019 15:46

TGVN. Ngân hàng trung ương Italy mới đây dự báo nền kinh tế nước này sẽ chỉ tăng trưởng 0,1% trong năm nay. Các nhà kinh tế học cho rằng với tốc độ tăng trưởng này, Italy khó có thể thực hiện cam kết về ngân sách với Ủy ban châu Âu (EC).    

TIN LIÊN QUAN
italy kho thuc hien cam ket ngan sach voi ec do tang truong thap Kinh tế Italy có thể thoát khỏi “suy thoái kỹ thuật” trong năm 2019
italy kho thuc hien cam ket ngan sach voi ec do tang truong thap IMF: Chính sách kinh tế của Chính phủ dân túy Italy có thể gây khủng hoảng
italy kho thuc hien cam ket ngan sach voi ec do tang truong thap
Khả năng rất cao Chính phủ Italy không đạt mục tiêu thâm hụt ngân sách với mức dự báo tăng trưởng 0,1% cho năm nay. (Nguồn: Fair Observer)

Ngân hàng trung ương Italy mới đây dự báo nền kinh tế nước này sẽ chỉ tăng trưởng 0,1% trong năm nay. Các nhà kinh tế học cho rằng với tốc độ tăng trưởng này, Italy khó có thể thực hiện cam kết về ngân sách với Ủy ban châu Âu (EC).

Trong bản tin kinh tế quý mới nhất của mình, Ngân hàng trung ương Italy cho rằng số liệu sản lượng công nghiệp thấp hơn dự kiến ảnh hưởng tới triển vọng tăng trưởng của nước này. Ngân hàng này cho rằng sự bất ổn trong chính sách ngân sách của Italy từ năm tới trở đi có thể khiến các thị trường tài chính hoang mang và ảnh hưởng tới các kế hoạch đầu tư của doanh nghiệp. Ngân hàng trung ương Italy dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này đạt 0,8% trong năm 2020 và 1% trong năm 2021.

Francesco Daveri, chuyên gia kinh tế kiêm phụ trách chương trình quản trị kinh doanh tại Đại học Bocconi tại Milan, cho biết: “Tăng trưởng kinh tế thấp hơn làm giảm nguồn thu thuế, qua đó khiến ngân sách thêm thâm hụt, đồng nghĩa với việc Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thu hẹp, cũng có nghĩa là chính phủ phải nỗ lực làm giảm tỷ lệ thâm hụt ngân sách trên GDP”.

Chuyên gia kinh tế chuyên về mảng lịch sử kinh tế Giandomenico Piluso tại Đại học Siena cho rằng khả năng rất cao Chính phủ Italy không đạt mục tiêu thâm hụt ngân sách với mức dự báo tăng trưởng 0,1% cho năm nay.

EC ngày 3/7 vừa qua thông báo cơ quan này không đưa ra quyết định kỷ luật đối với Italy liên quan vấn đề thâm hụt tài chính công sau khi chính phủ cam kết kiềm chế trong mức cho phép. Quyết định của EC đưa ra sau khi Thủ tướng Italy Giuseppe Conte khẳng định mức thâm hụt công của Italy hoàn toàn đúng lộ trình để đạt được mức tăng trưởng 2,04% GDP trong năm 2019.

Đầu tháng Sáu vừa qua, Brussels chính thức đưa Italy vào diện cảnh báo về tình trạng thâm hụt và nợ công tăng cao, thậm chí mở cuộc điều tra về thâm hụt vượt quá mức cho phép.

Nền kinh tế Italy đã rơi vào tình trạng "suy thoái kỹ thuật” vào cuối năm 2018 và hiện chỉ mới bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng trở lại. Italy là quốc gia có nợ công lớn thứ hai trong Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), chỉ sau Hy Lạp. Trong năm 2018, nợ công của Italy đứng ở mức 132% GDP, cao hơn so với mức 131,4% của năm 2017.

italy kho thuc hien cam ket ngan sach voi ec do tang truong thap

 

EU lo ngại về kinh tế "mong manh"và kế hoạch chi tiêu “phóng tay”của Italy

Ủy viên phụ trách về kinh tế và các vấn đề tài chính của Liên minh châu Âu (EU), ông Pierre Moscovici ngày 5/4 nhận ...

italy kho thuc hien cam ket ngan sach voi ec do tang truong thap

 

Chính trường và kinh tế Italy hậu trưng cầu dân ý

Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý mới đây tại Italy sẽ tác động tới chính trường và kinh tế nước này như thế ...

italy kho thuc hien cam ket ngan sach voi ec do tang truong thap

 

Trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp: Canh bạc của Italy

Ngày 4/12, cử tri Italy đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp ở nước này. Các điểm bỏ ...

(theo Tân Hoa Xã)