John Kerry: "Không nên làm mới các lệnh cấm Iran"

26/02/2016 17:00

Ngoại trưởng John Kerry ngày 25/2 yêu cầu Lưỡng viện Mỹ không nên vội vàng làm mới Đạo luật Trừng phạt Iran (ISA).

john kerry khong nen la m mo i ca c le nh ca m iran
Ngoại trưởng John Kerry trình bày trước Quốc hội Mỹ. (Nguồn: Reuters)

"Tôi sẽ không khuyến nghị Quốc hội thực hiện hành động này bởi một số lý do", Ngoại trưởng Kerry nói trong phiên điều trần về ngân sách Bộ Ngoại giao trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ.

Ông Kerry thuyết phục các nghị sỹ Mỹ nên cho Iran thêm thời gian để quốc gia này có thể đáp ứng các cam kết của bản thỏa thuận hạt nhân quốc tế đat được giữa Iran và các cường quốc (P5 +1). Bản thỏa thuận này bắt đầu có hiệu lực vào đầu tháng 1/2016.

Ngoại trưởng Kerry lập luận rằng lệnh trừng phạt này vẫn có thể được áp dụng nhanh chóng nếu Iran bị phát hiện vi phạm các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân hay trong các cam kết quốc tế khác có liên quan.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng John Kerry cũng cho biết rằng nếu Iran tuân theo thỏa thuận đã ký, hơn 150 tỷ USD của Tehran bị phong tỏa theo các lệnh trừng phạt hiện hành sẽ được hoàn trả. Tuy nhiên, số lượng thực tế mà Iran đang được nhận vẫn còn thấp. "Chúng tôi ước tính khoản tiền đó chỉ khoảng 50-55 tỷ USD. Thực tế, Iran đang phàn nàn về quá trình hoàn trả chậm chạp", ông Kerry nói. 

Khi thỏa thuận hạt nhân lịch sử của Iran được công bố, hầu hết đảng Cộng hòa và một số nhân vật của đảng Dân chủ đã công khai phản đổi thỏa thuận này. Là đảng chiếm đa số trong Lưỡng viện Mỹ, Đảng Cộng hòa nhiều lần chỉ trích và gây trở ngại cho chính phủ của Tổng thống Barack Obama trong việc thúc đẩy thực hiện thỏa thuận này cũng như làm "tan băng" mối quan hệ với Tehran.

Nhiều nhà lập pháp Mỹ đang thúc đẩy việc nhanh chóng làm mới ISA - lệnh trừng phạt mà Washington dành cho những vi phạm về chương trình hạt nhân và tên lửa của Tehran. ISA sẽ hết hạn vào cuối năm 2016, tuy nhiên Quốc hội Mỹ vẫn muốn gửi đến Iran thông điệp rằng các nhà lập pháp Mỹ vẫn sẽ theo đuổi đường lối cứng rắn về chương trình hạt nhân, phát triển tên lửa và những vi phạm nhân quyền của Iran.

Minh Tuấn

(tổng hợp)