📞

Kế hoạch hòa bình Ukraine: Tổng thống Zelensky thừa nhận 'kim loại cứng nhất cũng có thể gãy', Mỹ chỉ rõ yếu tố tiên quyết, cảnh báo về sự ảo tưởng

Chu Văn 13:03 | 22/11/2025
Trong bài phát biểu trực tuyến trước toàn dân ngày 21/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói về “áp lực chưa từng có” đang đè nặng lên Ukraine.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói về “áp lực chưa từng có” đang đè nặng lên Ukraine. (Nguồn: Sky News)

Theo ông, người Ukraine được tạo nên từ thép, nhưng ngay cả “kim loại cứng nhất cũng có thể bị gãy”.

Kiev hiện phải đối mặt với một trong những lựa chọn nghiêm trọng nhất trong lịch sử gần đây “giữa mối đe dọa mất đối tác chính và nguy cơ mất phẩm giá, cũng như giữa việc đáp ứng 28 điều kiện phức tạp trong kế hoạch hòa bình của Mỹ hoặc đối mặt với một mùa Đông thậm chí còn khó khăn hơn”.

Liên quan đến kế hoạch hòa bình do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất, nhà lãnh đạo Ukraine đã xác nhận ý định sửa đổi. Tuy không nêu rõ những điều chỉnh nào ông đề xuất hoặc sẽ làm gì nếu Washington bác bỏ chúng, song Tổng thống Zelensky khẳng định sẽ đấu tranh để ít nhất 2 điểm trong kế hoạch không bị bỏ qua - đó là phẩm giá và tự do của người dân Ukraine.

Ông cảnh báo, Ukraine sẽ phải đối mặt với 1 tuần khó khăn sắp tới và sẽ phải chịu áp lực liên tục.

Các phương tiện truyền thông đưa tin Washington yêu cầu Kiev nhượng bộ lãnh thổ và giảm quy mô lực lượng vũ trang. Còn Mỹ đe dọa sẽ ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine nếu nước này bác bỏ kế hoạch hòa bình, theo Reuters.

Ngày 22/11, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance tuyên bố bất kỳ kế hoạch hòa bình nào cho cuộc xung đột Ukraine đều phải được cả Moscow và Kiev chấp nhận, đồng thời bác bỏ quan điểm cho rằng, Ukraine có thể giành chiến thắng chỉ bằng việc nhận thêm vũ khí hay tài trợ từ Washington.

Trên mạng X, ông Vance nêu rõ 3 yếu tố then chốt liên quan đến mọi kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine đều phải “chấm dứt tình trạng đổ máu trong khi bảo đảm chủ quyền của Ukraine, được cả Moscow và Kiev chấp nhận, tối đa hóa khả năng xung đột không bùng phát trở lại”.

Phó Tổng thống Mỹ lưu ý, “thật ảo tưởng” khi cho rằng Ukraine có thể thắng Nga chỉ bằng việc Mỹ cung cấp thêm tiền, vũ khí hoặc áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Truyền thông Mỹ dẫn lời các quan chức chính quyền sở tại cho biết Tổng thống Donald Trump đã phê duyệt kế hoạch hòa bình 28 điểm để giải quyết cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine.

(theo RIA Novosti, Reuters)